Mách bà con biện pháp diệt trừ triệt để nhện đỏ hại lan

nhen-do-hai-lan

Trong mùa khô, các đốm trắng nhỏ hình thành ở mặt dưới lá của nhiều loài lan trong vườn. Tiếp theo đó, các vết đốm tăng dần về kích thước, các vết nối lại với nhau, sau đó chuyển sang màu nâu đen, lá héo úa. Đó là dấu hiệu cho thấy những con nhện đỏ đã xuất hiện để tàn phá vườn lan. Và bạn phải có phương pháp đối phó với loại bọ gây hại này. Để biết cách diệt nhện đỏ hại lan, hãy cùng Ecomco.vn theo dõi bài viết dưới đây.

nhen-do-hai-lan

Đặc điểm của nhện đỏ hại lan

Nhện đỏ rất nhỏ, có kích thước bằng đầu kim hoặc sợi tóc. Chúng rất khó nhận thấy cho đến khi biểu hiện trên lá phong lan trở nên khá xấu.

Chúng thường xuyên tấn công mặt dưới của lá, khi có nhiều nhện, bạn có thể thấy một lớp màng tơ trắng bao phủ trên bề mặt lá.

nhen-do-tren-lan
Hình ảnh nhện đỏ hại lan

Nhện đỏ thay đổi màu sắc tùy theo độ tuổi của chúng; lúc còn non có màu xanh vàng nhạt, khi lớn hơn chuyển sang màu hồng, khi trưởng thành có màu đỏ sẫm.

Chúng thường sinh trưởng và phát triển mạnh nhất vào mùa khô âm lịch, kéo dài từ khoảng tháng Giêng đến tháng Năm.

Triệu chứng của bệnh nhện đỏ hại lan

Lá của cây phong lan dần dần trở nên trắng, rồi vàng, và cuối cùng là rụng.

Nếu để ý quan sát mặt dưới của lá, bạn sẽ thấy những vết lõm và sần sùi, lá phong lan sẽ dần dần co lại và mềm đi. Điều đó cho thấy rằng nhện đỏ đang hút nhựa cây phong lan bằng vòi của nó, chúng sẽ đốt các mô và tế bào. Những triệu chứng này là của nhện đỏ trên lan.

benh-nhen-do-tren-lan
Vết cắn trên lá lan do nhện đỏ để lại

Số lượng vảy sẽ tăng lên, lá bị thương nặng hơn, trở thành màu nâu đen và khô héo, làm cho cây lan trở nên còi cọc, yếu ớt.

Những đốm này ngày càng lớn hơn, hợp nhất với nhau, và cuối cùng chuyển sang màu nâu sẫm và khô héo.

Nhện đỏ truyền nhiễm cũng là tác nhân cho nấm bồ hóng nguy hiểm (những mảng đen bán dưới lá hoặc trên giả hành). Nấm bồ hóng được tạo ra từ phân của nhện đỏ bám vào bề mặt lá làm cây mất giá trị thẩm mỹ, cây quang hợp kém.

Hơn nữa, vết đốt, vết rách, vết xước và tổn thương mô sẽ tạo điều kiện cho nấm và vi khuẩn xâm nhập, tạo ra bệnh còi, thối nâu, đốm đen và thối đen …

Những loại lan nào là đối tượng gây hại của nhện đỏ?

lan-bi-nhen-do
Phong lan bị nhện đỏ

Nhện đỏ sinh sản nhanh và gây hại trên nhiều giống lan khác nhau (lan một lá thường ít bị bệnh).

Dendrobium lineyi (Vảy cá); Dendrobium draconis (Hồng một điểm), Dendrobium chrysotosum var (Kim Điệp), Dendrobium primulinum (Long tu); … và một số loài lan nữa như Vanda (Vân lan); Lan hồ điệp (Phalaenopsis); Oncidium (Vũ công) … là các loại lan thường bị nhện đỏ tấn công.

Kinh nghiệm diệt nhện đỏ không sử dụng thuốc sinh học, hóa học

Kết hợp 15ml dầu ăn và 2ml nước rửa chén Sunlight. Sau đó pha với 2 lít nước, lắc đều và phun kỹ mặt trên và đặc biệt là mặt dưới của lá lan. Lắc kỹ trước khi xịt. Sau khoảng 15-30 phút, dùng vòi để tưới nước và làm sạch toàn bộ cây lan bị nhện đỏ để đảm bảo rằng tất cả những gì bạn đặt trên nó đã biến mất. Làm như vậy 3-5 lần liên tục, 3-5 ngày một lần khi trị nhện và 10-20 ngày một lần khi phòng trừ nhện.

cach-tri-nhen-do-tren-lan
Cách phòng nhện đỏ hại lan

Thay dầu ăn bằng dầu nông sản, nước rửa chén bằng sữa tắm, sữa rửa mặt đa năng Amway… miễn sao phù hợp và an toàn cho da thì có thể để diệt nhện đỏ trên lan.

Tưới nước từ dưới lên đến bẹ lá là một biện pháp khác để giảm nhện. Cung cấp đủ nước, phân lân, kali và vi lượng cũng là một cách xử lý thông minh để ngăn chặn sự phá hại của nhện.

Cách trị nhện đỏ trên hoa lan sẽ phù hợp với những gia đình không có nhiều lan và nhà có trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai.

Vậy với những giàn lan lớn thì có cách trị nhện đỏ trên lan nào không?

Thuốc trị nhện đỏ trên lan – AT mebe LA QUA

Thuốc trị nhện đỏ trên lan AT mebe LA QUA có thành phần chính:

– Metarhizium sp: 1×108 CFU/ml;

– Beauveria sp: 1×108 CFU/ml;

– pHH2O 6; Tỷ trọng: 1,12.

– Bổ sung Axit Pyroligneous

AT mebe LA QUA là tổ hợp những chủng nấm ký sinh tiêu diệt trứng, ấu trùng và sâu bệnh. Axit Pyroligneous bên trong AT mebe LA QUA giúp xua đuổi và các loài côn trùng gây hại và ngăn ngừa sinh sản trong vườn.

thuoc-tri-nhen-do-tren-lan
Thuốc trị nhện đỏ trên lan – AT mebe LA QUA

Mua Ngay

Khi sử dụng loại thuốc này, người trồng lan chỉ cần pha 25 đến 50ml với 16 – 25 ml thuốc sau đó phun vào thân, cành và lá. Nên phun định kỳ 7 – 10 ngày/ lần để có được hiệu quả tốt nhất.

Ưu điểm của thuốc trị nhện đỏ AT mebe LA QUA:

– Vì là chế phẩm sinh học nên cực kỳ an toàn với con người và môi trường xung quanh.

– Được nghiên cứu và phát triển tại Việt Nam nên dễ thích nghi và phù hợp với môi trường khí hậu trồng lan trong nước.

– Dễ sử dụng, giá thành rẻ và hiệu quả cao.

Để mua AT mebe LA QUA chính hãng, hay liên hệ hotline 09622 41 635 để đặt hàng. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp cho người trồng lan có những biện pháp trị nhện đỏ hại lan phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon