Bệnh khô vằn hại lúa: Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng trị

benh-kho-van-hai-lua

Bệnh khô vằn hại lúa là một trong những bệnh hại lúa thường gặp, ảnh hưởng không nhỏ đến sản lượng và chất lượng thu hoạch. Để giúp bà con có những biện pháp phòng trị bệnh hiệu quả, hãy cùng Ecomco.vn tìm hiểu về loại bệnh này trong bài viết dưới đây.

benh-kho-van-hai-lua

Bệnh khô vằn là gì?

Bệnh khô vằn có tên tiếng anh là Rhizoctonia solani Palo.

Nhật Bản lần đầu tiên phát hiện bệnh khô vằn trên lúa và ngô (Miyake, 1910, Sawada, 1926). Căn bệnh này phổ biến ở tất cả các quốc gia trồng lúa ở châu Á và các châu lục khác. Khi bệnh lây lan sang lá, cây lúa có thể mất 20-25% sản lượng (Hori, 1969).

benh-kho-van-tren-lua
Hình ảnh bệnh khô vằn hại lúa

Bệnh khô vằn là bệnh nấm hại lúa quan trọng thứ hai ở nước ta sau bệnh đạo ôn, là dịch hại chính trên lúa hè thu và lúa mùa.

Triệu chứng của bệnh khô vằn hại lúa

– Bệnh khô vằn trên lúa là bệnh gây hại toàn thân lúa, gây hại ở bẹ lá, phiến lá, cổ bông. Vết bệnh thường thấy ở các bẹ lá ở mặt nước hoặc ở các bẹ lá già ở gốc.

– Các vết hình bầu dục màu xanh đậm hoặc xám nhạt nổi lên trên các bẹ lá, sau đó phát triển thành các sọc da hổ giống như đám mây. Khi bệnh nặng, chết cả bẹ lá và các lá ngọn.

benh-kho-van-o-lua
Hình ảnh lúa bị bệnh khô vằn – Vết bệnh khô vằn trên lá lúa

– Vết bệnh khô vằn ở lúa trên lá giống với ở bẹ lá, lây lan nhanh chóng, choán hết chiều rộng của phiến lá và gây ra các vùng có đám mây hoặc sọc da hổ. Các lá già bên dưới hoặc gần mặt nước trồi lên đầu tiên và lan dần lên các lá phía trên.

– Vết bệnh trên cổ bông kéo dài và bao quanh phần bổ bông lúa, hai đầu vết bệnh màu xám và lan rộng, phần giữa vết bệnh có màu xanh đậm và giảm dần.

– Các hạch màu nâu, tròn, dẹt, bầu dục, xuất hiện phân tán hoặc thành từng đám nhỏ li ti trên vết bệnh tại các vị trí tổn thương. Hạch nấm nổi trên mặt nước ruộng sau khi rụng khỏi vùng bệnh.

Tác nhân gây bệnh khô vằn trên lúa

– Bệnh khô vằn lúa do nấm đất Rhizoctonia solani gây ra. Ngoài cây lúa, nấm còn ảnh hưởng đến rau, ngô, bầu bí, dưa, cà rốt, ớt và các loại cây trồng khác. Mầm bệnh lây lan theo nước tưới, đất mang bệnh và tàn tích thực vật của cây bị bệnh.

benh-kho-van-tren-cay-lua
Nấm gây bệnh khô vằn hại lúa

– Nấm phát triển tốt nhất ở nhiệt độ từ 28 đến 32 độ C. Nhiệt độ dưới 10 độ C và trên 38 độ C khiến nấm không phát triển được. Ở nhiệt độ từ 30 đến 32 độ C, các nốt sùi phát triển với số lượng lớn. Nấm không phát triển thành nốt khi nhiệt độ quá thấp (12 độ C) hoặc quá nóng (> 40 độ C).

Điều kiện phát sinh bệnh khô vằn hại lúa

– Điều kiện thời tiết: Bệnh khô vằn trên cây lúa càng trầm trọng hơn khi nhiệt độ và độ ẩm cao. Bệnh thường bắt đầu ở bẹ lá và lá già ở mặt nước hoặc ở gốc cây. Tỷ lệ lây lan trên các lá đầu phụ thuộc nhiều vào thời tiết ẩm ướt; lượng nước trong ruộng quá nhiều, đặc biệt ở vùng cấy dày đặc. Nhiễm trùng nghiêm trọng nhất xảy ra trong giai đoạn trưởng thành.

hinh-anh-benh-kho-van-hai-lua
Các biện pháp phòng bệnh khô vằn (đốm vằn) hại lúa

– Ảnh hưởng của phân bón: Bón thừa đạm, bón muộn, bón N-P-K không cân đối, cấy mật độ dày đều góp phần gây bệnh.

– Nấm có thể được tìm thấy trong đất như nốt sần, sợi nấm, chất thải nông nghiệp, rơm rạ, cỏ và bọ chét lúa. Ngay cả trong điều kiện ngập nước, vẫn có tới 30% nhân vẫn giữ được sức sống và nảy mầm thành sợi, cho phép hạch nấm tồn tại trong một thời gian dài sau khi thu hoạch lúa.

Một số biện pháp phòng bệnh khô vằn hại cây lúa

– Vệ sinh đồng ruộng và thu gom những cây cỏ còn sót lại của vụ thu hoạch trước để tránh bệnh phấn trắng trên lúa. Cày, xới, xới đất nhiều làm vùi lấp các nút nấm và giảm khả năng sống của chúng;

– Không sử dụng hạt giống ở những khu vực bị ô nhiễm. Bón phân cân đối NPK, cấy lúa hơi dày, phải ủ phân chuồng hoai mục trước khi bón;

– Kiểm tra đồng ruộng, phát hiện và phun thuốc trừ các diện tích lúa bị nhiễm bệnh (tỷ lệ 20% số diện tích bị nhiễm), đặc biệt là các diện tích lúa đang cấy, lúa xanh tốt.

Thuốc trị bệnh khô vằn hại lúa

Để trị bệnh khô vằn lúa thì bà con nên sử dụng các loại thuốc đặc trị bệnh khô vằn trên lúa như thuốc trừ nấm bệnh sinh học – AT Vaccino CAN.

thuoc-dac-tri-benh-kho-van-tren-lua
Hình ảnh của AT Vaccino CAN – thuốc trị bệnh khô vằn hại lúa

Mua Ngay

AT Vaccino CAN có 3 thành phần nguyên liệu chính:

– Chaetomium spp: 1×108 CFU/ml;

– Trichoderma spp: 1×108 CFU/ml;

– pHH20: 6; Tỷ trọng: 1,12

Công dụng của AT Vaccino CAN:

– Nấm Chaetomium và Trichoderma đã được chứng minh có hiệu quả trong việc phòng trừ bệnh vàng lá, thối thân, thối trái, thối nhũn, chảy mủ, héo rũ, chết dần, thối rễ, thán thư, nấm hồng, mốc sương, sương mai, phấn trắng nấm mốc, đốm lá …

– Thuốc trừ bệnh nấm dựa trên nguyên lý đối kháng.

– Loại thuốc này không chỉ giúp trừ bệnh khô vằn trên lúa mà còn giúp cây phát triển khỏe mạnh và tăng sức đề kháng cho cây. Đồng thời, cải thiện đất, tăng độ tơi xốp và hỗ trợ sự phát triển của rễ.

Hy vọng với những chia sẻ về bệnh khô vằn hại lúa trên, bà con sẽ biết thêm được một loại thuốc trị khô vằn lúa. Để mua AT Vaccino CAN, khách hàng vui lòng liên hệ đến hotline 09622 41 635 của CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon