Dừa bị nứt trái – Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả và an toàn

cach-tri-dua-bi-nut-trai

Hiện tượng dừa bị nứt trái khá phổ biến ở cây dừa. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này có thể xuất phát từ rất nhiều phía. Đó có thể là những nguyên nhân từ bên trong cây dừa cũng như từ những tác nhân bên ngoài. Bài viết dưới đây Ecom Group sẽ chia sẻ chi tiết đến bạn nguyên nhân cũng như cách trị dứt điểm trái dừa bị nứt rụng.

Nguyên nhân dừa bị nứt trái

Hiện tượng dừa bị nứt trái là tình trạng thường gặp. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng dừa bị nứt rụng trái. Trong đó có thể kể đến những nguyên nhân sau:

Dừa nứt trái do sinh lý

Nguyên nhân đầu tiên là rụng trái do sinh lý. Đây là hiện tượng khá bình thường ở cây dừa. Vì vậy, khi gặp tình trạng này bạn không cần quá lo lắng. Thông thường, trái dừa bị rụng do sinh lý sẽ xảy ra vào giai đoạn trái non. Sau 60 ngày trái non được hình thành sẽ bắt đầu rụng. Tỷ lệ rụng trái non do sinh lý khá cao, thường từ 30 – 50%. Đôi lúc, cả buồng dừa có thể rụng hết không còn trái nào.

Đối với trường hợp này, bạn không cần quá lo lắng. Bởi chỉ sau một vài mùa vụ, khi cây dừa đã ổn định thì hiện tượng này sẽ dừng hẳn. Các mùa vụ sau, trái sẽ ra đều và hoàn toàn không nứt rụng nữa. Đồng thời, vào mùa khô, bạn cũng có thể bổ sung thêm Canxi, Kali, phân bón hữu cơ và tưới nước đều đặn. Điều này giúp cây dừa có đủ dưỡng chất để phát triển.

Trái dừa bị nứt do mất cân bằng dinh dưỡng

Tình trạng chất dinh dưỡng trong đất không cân bằng cũng có thể khiến dừa nứt trái. Nếu thành phần đất chứa quá nhiều đạm hoặc thiếu Kali thì trái rất dễ bị nứt rụng. Cây dừa bị nứt rụng trái do dưỡng chất thiếu cân bằng thì cuống sẽ chuyển dần qua đen sẫm. Vết đen này sẽ không ngừng lây lan khiến cơm dừa bị hư thối. Nếu không được chữa trị thì từng trái sẽ nứt rồi rụng dần đến khi rụng hết cả buồng.

dua-bi-nut-trai
Dừa bị nứt rụng trái có thể do đất thiếu cân bằng dưỡng chất

Trong trường hợp này, điều cần thiết bạn phải làm là cân bằng chất dinh dưỡng trong đất. Nếu đất thừa đạm thì giảm lượng đạm và bổ sung thêm các loại phân bón khác. Nếu đất thiếu Kali thì nhanh chóng bổ sung Kali.

Định kỳ 2 lần một năm bạn nên đều đặn bón phân cho cây. Khi bón phân, bạn có thể kết hợp nhiều loại phân bón để đảm bảo dưỡng chất được cân bằng. Bạn có thể kết hợp bón KCl với phân hữu cơ, NPK và Kali. Tùy vào số tuổi và độ phát triển mà bạn cần điều chỉnh lượng phân bón phù hợp cho mỗi cây. Sau khi bón, bạn nên phủ một lớp đất khô và tưới nước.

Dừa nứt trái do sâu bệnh gây hại

Nếu bạn phát hiện thấy trái dừa có những vết đục nhỏ xì nhựa thì chắc hẳn cây dừa đã bị sâu bệnh tấn công. Chúng sẽ tạo nên những vết thương hở trên vỏ trái dừa. Lâu dần theo quá trình phát triển của trái dừa, vết thương ấy sẽ lớn dần theo và tạo thành vết nứt. Đồng thời, những vết nứt này sẽ tạo điều kiện để nấm bệnh xâm nhập.

hien-tuong-dua-bi-nut-trai
Trái dừa bị sâu bệnh tấn công tạo nên những vết nứt

Bạn có thể bón muối lên cổ họng dứa. Điều này không những giúp trái chống nứt rụng mà còn diệt được côn trùng, nấm bệnh. Nếu hiện tượng dừa nứt rụng diễn biến quá nặng, bạn có thể sử dụng chế phẩm sinh học diệt trừ nấm bệnh. Sau đó, bạn phun vào các khu vực bẹ hoa và cổ hủ.

Dừa nứt trái do nấm bệnh tấn công

Khi dừa có vết nứt, vết cắn do côn trùng gây ra thì nấm bệnh sẽ lợi dụng cơ hội đó để xâm nhập và gây hại. Loại nấm bệnh gây ra hiện tượng dừa nứt rụng trái là Fusarium. Dấu hiệu nhận biết trường hợp này là phần vỏ đầu trái dừa có những vết thâm đen. Chúng sẽ khiến cuống lá khô héo rồi lan dần qua khắp buồng dừa. Cuối cùng, toàn bộ buồng dừa sẽ bị nứt rụng trái.

nguyen-nhan-dua-bi-nut-trai
Hình ảnh dừa bị nứt trái do nấm bệnh

Để chữa trị triệu chứng dừa nứt rụng do sâu bệnh gây hại, bạn có thể sử dụng chế phẩm phòng ngừa và diệt trừ sâu bệnh. Bên cạnh đó, bạn cần thường xuyên dọn dẹp vệ sinh khu vườn. Mục đích mang lại không gian thông thoáng, ngăn chặn tình trạng côn trùng làm ổ gây bệnh.

Dừa nứt trái do yếu tố di truyền

Nếu bạn đã bón phân và thực hiện đầy đủ biện pháp phòng ngừa nấm bệnh và côn trùng gây hại. Nhưng trái vẫn có hiện tượng nứt rụng. Thì chắc hẳn vấn đề nằm ở giống cây trồng. Khả năng cao là cây mẹ có đặc tính nứt rụng trái. Chính vì vậy, cây con đã được di truyền đặc tính này từ cây mẹ.

Để ngăn ngừa trường hợp này, bạn nên lựa chọn giống cây trồng chất lượng. Bạn nên cẩn thận chọn mua giống cây ở những nơi uy tín. Những nơi này có thể đảm bảo giống dừa khỏe mạnh, nhiều chùm nhiều trái cũng như có sức chống chịu tốt.

Bài viết đã chia sẻ tất tần tật về nguyên nhân tại sao dừa bị nứt trái. Đồng thời cũng hướng dẫn chi tiết cách chữa trị cho mỗi trường hợp. Mong rằng những thông tin trên thật hữu ích với bạn. Nếu muốn biết thêm thông tin về các sản phẩm được nhắc đến trong bài có thể liên hệ với hotline CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM: 09 622 41 635.

One thought on “Dừa bị nứt trái – Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả và an toàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon