Bệnh rỉ sắt trên cây cà phê: Nguyên nhân – Triệu chứng và Cách phòng trị

cach-tri-benh-ri-sat-tren-cay-ca-phe

Từ thời Pháp thuộc ở Việt Nam, bệnh rỉ sắt đã lây lan và làm chết hàng trăm ha cà phê, đặc biệt là cà phê chè. Diện tích sản xuất cà phê của Đắk Lắk chỉ là 60 ha từ năm 1940 đến năm 1945, và nó phải bị phá bỏ hoàn toàn vào năm 1957 để nhường chỗ cho cà phê vối. Hãy cùng Ecomco.vn tìm hiểu về bệnh rỉ sắt trên cây cà phê.

Tác hại của bệnh rỉ sắt trên cây cà phê

Bệnh gỉ sắt cà phê được tìm thấy vào những năm 1860, đầu tiên ở Sri Lanka, sau đó chuyển sang các nước châu Phi, và cuối cùng là châu Á. Vào giữa thế kỷ 20, hầu hết các nước trồng cà phê ở châu Á và châu Phi đã ghi nhận sự tồn tại của bệnh. Đến năm 1970, căn bệnh này đã lan sang châu Mỹ. Trong mùa vụ 1973-1974 ở bang Para của Brazil, dịch bệnh đã làm giảm năng suất 34% mặc dù thực tế là 40% diện tích đất đã được xử lý bằng thuốc trừ sâu. Colombia đã đầu tư 123 triệu đô la trong năm 1989-1990 để phun 250.000 ha cà phê.

benh-ri-sat-tren-cay-ca-phe
Bệnh rỉ sắt trên cây cà phê

Nguyên nhân bệnh rỉ sắt trên cây cà phê

Bệnh gỉ sắt cà phê do nấm Hemileia ký sinh trên cây cà phê. Hiện có 32 chủng sinh lý của nấm H. Vastatrix B & Br có thể gây hại cho cây cà phê. Nấm gây bệnh gỉ sắt trên cây cà phê Hemileia growatrix là một loại nấm gỉ sắt thuộc họ Pucciniaceae, bộ Uredinales, lớp Basidiomycetes.

Trong mùa khô, bào tử nấm có thể ẩn náu trên lá dưới dạng những nốt sần nhỏ màu nâu, chúng có thể tồn tại hàng tháng trước khi nảy mầm, sinh sôi và lây lan sang các cây lân cận, phá hoại vườn cà phê.

Gió, côn trùng và hành động chăm sóc cây cà phê đều là cách để bào tử phát tán (như chặt cành, thu hoạch …).

Triệu chứng của bệnh rỉ sắt trên cây cà phê

– Vết bệnh thường hình thành trên lá non và lá trưởng thành. Ban đầu, trên phiến lá nổi lên những chấm màu trắng sữa hoặc vàng nhạt với kích thước từ 0,2 – 0,5 mm. Vết thương sau đó sẽ mở rộng với kích thước 5-8mm.

benh-ri-sat-ca-phe
Vết bệnh rỉ sắt trên lá

– Vết bệnh gỉ sắt trên cây cà phê thường gặp nhất là hình tròn hoặc bầu dục, có nhiều đốm liên kết với nhau tạo thành dạng vô định hình.

– Khi lá cà phê bị bệnh gỉ sắt, mặt dưới lá xuất hiện những chấm vàng nhỏ. Sau một thời gian, những chấm này sẽ trở nên lớn hơn và một lớp bột màu cam sẽ phát triển trên những chấm nhỏ. Đây là những bào tử nấm bệnh gỉ sắt. Các bào tử này sau một thời gian phát triển sẽ lan ra bề mặt lá và chuyển dần từ màu da cam sang màu trắng. Các bào tử này rụng dần và để lại các vết bệnh màu nâu cháy trên lá, được bao bọc bởi một quầng màu vàng.

Lưu ý: Nếu vết bệnh cũ trước đó tái sinh bào tử trong điều kiện thuận lợi, quá trình này có thể được lặp lại nhiều lần, để vết thương mở rộng với các đường vân đồng tâm.

– Khi bệnh nặng có thể ăn sâu vào thân và quả của cây cà phê, cuối cùng làm kiệt và chết.

Điều kiện phát sinh bệnh

– Do bệnh phát triển ở nhiệt độ từ 19 đến 26 độ C và độ ẩm trên 85 phần trăm, bệnh thường gặp nhất ở vụ xuân hè từ tháng 2 đến tháng 5 và vụ thu đông từ tháng 9 đến tháng 12 ở miền Bắc Việt Nam. Hai cao điểm nổi bật: tháng Ba, tháng Tư và tháng Mười, tháng Mười Một.

– Cây cà phê trồng trên đất cằn, không đủ dinh dưỡng, đất chua quá mức, … bệnh tật thường gặp. Cà phê dưới ba năm tuổi ít bệnh hơn hoặc gần như không bệnh. Tuổi cây cà phê càng lớn thì nguy cơ nhiễm bệnh rỉ sắt càng lớn.

– Trong ba loại cà phê, cà phê chè và cà phê chè có khả năng bị bệnh gỉ sắt nặng nhất, cà phê mít ít bị bệnh hơn và cà phê Vối thực tế không bị bệnh gỉ sắt. Cà phê trà nâu ít bị bệnh hơn cà phê trà xanh trong danh mục cà phê và trà.

benh-gi-sat-tren-cay-ca-phe
Rỉ sắt trên lá

Các biện pháp phòng bệnh rỉ sắt trên cà phê

– Trồng cà phê với mật độ thích hợp, tránh trồng dày đặc để đủ thông thoáng.

– Để giảm ẩm ướt cần có hệ thống thoát nước để thoát nước hợp lý sau khi mưa.

– Trong mùa mưa, thường xuyên vệ sinh vườn, trừ cỏ dại, loại bỏ những cành chết, kém hiệu quả vùi trong tán để thông thoáng vườn.

– Bón phân vừa phải, tránh bón thừa sẽ làm vườn rậm rạp, dễ bị bệnh.

– Kiểm tra vườn thường xuyên trong suốt mùa mưa để phát hiện các vấn đề và xử lý càng sớm càng tốt nhằm giảm thiểu thiệt hại và chi phí phòng trừ. Cần đặc biệt cẩn thận đối với những vườn có tiền sử nhiễm bệnh.

Thuốc trị bệnh rỉ sắt trên cây cà phê

thuoc-tri-benh-ri-sat-tren-cay-ca-phe
Thuốc trị bệnh rỉ sắt trên cây cà phê

Mua Ngay

Trừ nấm sinh học – Ketomium 100g là chế phẩm sinh học dành cho bệnh rỉ sắt. Ngoài tác dụng trị rỉ sắt trên cây cà phê, Ketomium 100g được dùng để trị các bệnh như thối rễ, thối thân, thối hoa, thối trái, héo rũ, đốm lá, héo lá, phấn trắng …, tăng khả năng miễn dịch, chống phân hủy của cây. xenlulozo thành chất dinh dưỡng tốt cho cây trồng, tăng độ mùn cho đất, tăng độ phì nhiêu cho đất.

Người trồng pha loãng 50g thuốc trong 16 đến 20 lít nước. Sau đó, làm ướt toàn bộ lá và thân. Làm điều này một cách thường xuyên và phun 3-4 lần liên tiếp trong vòng 7 ngày. Khi đó cây cà phê của bạn mới có thể phục hồi sức sống.

Để mua thuốc trị rỉ sắt cà phê, vui lòng liên hệ CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM qua hotline 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon