Cây chanh bị vàng lá: Cách nhận biết và biện pháp chữa trị

cach-tri-cay-chanh-bi-vang-la

Bệnh vàng lá thối rễ là căn bệnh khá nguy hiểm với cây trồng nếu không kịp thời phát hiện. Do đó, bạn cần hiểu rõ về biểu hiện cũng như nguyên nhân gây ra căn bệnh này để phòng ngừa và kịp thời chữa trị. Hãy cùng Eocmco.vn tìm hiểu bài viết để nắm bắt về bệnh cây chanh bị vàng lá cũng như cách chữa căn bệnh này nhé!

Cây chanh bị vàng lá là bệnh gì?

Cây chanh bị vàng lá thối rễ là một bệnh khá nghiêm trọng. Bệnh này thường phát triển trong điều kiện thời tiết ấm nóng hoặc mưa nắng thất thường. Bởi trong điều kiện này, các loại nấm gây bệnh vàng lá cây chanh như Pythium, Phytophthora, Fusarium và tuyến trùng có thể sinh sôi mạnh mẽ.

cach-tri-cay-chanh-bi-vang-la
Cách nhận biết và biện pháp chữa trị bệnh vàng lá ở cây chanh

Nguyên nhân gây bệnh vàng lá thối rễ cây chanh

Bệnh cây chanh bị vàng lá xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Nhưng như đã nhắc đến ở phần trên, tác nhân chính ra gây căn bệnh này là các loại nấm Pythium, Phytophthora, Fusarium và tuyến trùng.

nguyen-nhan-cay-chanh-bi-vang-la
Nấm và tuyến trùng là nguyên nhân chính gây ra bệnh vàng lá ở chanh

Thông thường, bệnh này xuất hiện nhiều ở những nơi đất có nồng độ pH thấp dưới 5 và có thành phần sét cao. Trong một số trường hợp khác, cây chanh bị vàng lá cũng có thể do đất trồng được bón quá nhiều phân hóa học. Hoặc cây chanh có thể bị vàng lá thối rễ nếu như ít được chăm sóc.

Nguyên nhân thường gặp gây ra bệnh cây chanh bị đốm vàng lá là do đất trồng thoát nước kém. Điều này sẽ gây ra tình trạng ngập úng khiến rễ bị tổn thương. Thậm chí là làm chết rễ. Lúc này, nấm Fusarium có điều kiện rất thuận lợi để thâm nhập, gây ra tác nhân xấu cho cây.

Biểu hiện bệnh cây chanh bị vàng lá

Biểu hiện của bệnh cây chanh bị vàng lá cũng không quá khó để phát hiện. Bạn chỉ cần chú ý quan sát lá và rễ thật cẩn thận.

Đối với biểu hiện trên lá

Khi chanh bị bệnh vàng lá, giai đoạn đầu mới phát bệnh, gân lá sẽ chuyển sang màu vàng nhạt. Đồng thời, lá chanh bị đốm vàng và phiến lá cũng bắt đầu ngả màu dần sang vàng. Theo thời gian nếu không kịp thời khắc phục, tất cả lá trên cây sẽ rụng hết. Nếu cây bị bệnh quá nặng thì hậu quả cuối cùng là cây sẽ chết.

cay-chanh-bi-vang-la
Hình ảnh cây chanh bị vàng lá

Đối với biểu hiện ở rễ

Để kiểm tra rễ, bạn hãy tiến hành đào xung quanh rễ. Nếu rễ có màu trắng và cứng cáp thì cây chanh hoàn toàn khỏe mạnh. Ngược lại, nếu rễ có màu nâu hoặc đen. Đồng thời, rễ có dấu hiệu bị hư thối rữa, vỏ rễ không còn bám vào thân rễ. Chắc hẳn cây chanh của bạn đã mắc bệnh vàng lá thối rễ.

cay-chanh-bi-vang-la-la-benh-gi
Cách nhận biết chanh bị vàng lá thối rễ

Nếu tình trạng này cứ tiếp diễn mà không được chữa trị kịp thời, cây chanh sẽ mất khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và nước để nuôi cây. Cuối cùng, cây chanh sẽ xơ xác và thậm chí là chết cây.

Cách chữa bệnh vàng lá ở cây chanh

Khi cây chanh bị vàng lá thối rễ, bạn có thể áp dụng phương pháp sau để ngăn chặn tình trạng này:

Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy tiến hành cắt tỉa toàn bộ những cành hoặc lá chanh bị đốm vàng. Bạn hãy cắt từ đỉnh xuống 2 – 3 mắt lá để cây dễ ra mầm. Mục đích của việc này là giúp rễ giảm bớt gánh nặng để dễ dàng phục hồi.

Bước 2: Tiếp theo, bạn hãy bón phân chuồng ủ hoai mục bằng nấm trichoderma. Việc này giúp tạo điều kiện cho vi sinh vật hoạt động. Việc này cũng giúp vi sinh vật nhân sinh khối mạnh hơn và tồn tại lâu hơn trong đất. Những vi sinh vật này có tác dụng tiêu diệt các loại nấm gây bệnh cho rễ.

Bước 3: Sau đó, bạn hãy giúp rễ phục hồi bằng cách sử dụng thuốc Kích thích ra rễ mạnh, đi chồi nhanh Amino Humic. Bạn hãy pha thuốc với nước theo tỷ lệ 1 -2 kg thuốc hòa với 200 lít nước. Bằng cách phun dung dịch này lên lá định kỳ 5 – 7 ngày/ lần, hệ rễ sẽ được phục hồi cũng như kích thích phát triển.

 

 

 

chua-chanh-bi-vang-la
Amino Humic – thuốc trị cây bị vàng lá

Mua Ngay

Lưu ý: Điều quan trọng, bạn tuyệt đối không bón phân NPK trong thời gian cây bị bệnh. Nếu bạn làm việc này có thể tình trạng của cây diễn biến theo chiều hướng tệ hơn.

Biện pháp phòng bệnh vàng lá cây chanh

Để phòng bệnh vàng lá thối rễ cây chanh, bạn hãy đảm bảo đất thoát nước tốt, tránh gây tình trạng ngập úng rễ. Đặc biệt vào mùa mưa, bạn cần chú ý hệ thống thoát nước.

Thường xuyên kiểm tra và chăm sóc để chủ động kiểm soát nếu cây chanh có bất cứ dấu hiệu sinh bệnh nào.

Định kỳ bổ sung phân chuồng ủ hoai mục để đất luôn trong tình trạng tơi xốp, giàu mùn. Việc này khiến vi sinh vật có thể thuận lợi phát triển.

Cây canh bị vàng lá là một bệnh khá nghiêm trọng. Nhưng nếu phát hiện và chữa kịp thời, cây chanh có thể lại phục hồi và phát triển bình thường. Hy vọng với những thông tin mà bài viết chia sẻ có thể giúp bạn hiểu về căn bệnh này cũng như cách chữa trị và phòng ngừa. Nếu muốn biết thêm thông tin cũng như cách đặt mua các loại thuốc kể trên đừng ngần ngại liên hệ đến hotline của CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon