Đâu là nguyên nhân gây ra bệnh phấn trắng trên họ bầu bí?

cach-tri-benh-phan-trang-tren-ho-bau-bi

Khi thấy cây bầu bí trong vườn nhà mình có một lớp trắng phủ trên lá thì có nghĩa là cây đã bị bệnh phấn trắng. Hãy cùng Ecomco.vn tìm hiểu nguyên nhân của bệnh phấn trắng trên họ bầu bí và cách khắc phục, điều trị loại bệnh này trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân gây bệnh

Nấm gây bệnh Erysiphe cichoracearum De Candolle là loại ký sinh chuyên tính, ký sinh ngoại sinh thuộc bộ Erysiphales, lớp Nấm. Sợi nấm bám dày trên mặt lá tạo thành các vòi hút luồn sâu vào tế bào lá từ đó có thể hút dinh dưỡng. Giai đoạn sinh sản vô tính (Oidium ambrosiae Thi Mẫu).

benh-phan-trang-tren-ho-bau-bi
Erysiphe cichoracearum De Candolle là nguyên nhân gây bệnh phấn trắng

Cành bào tử phân sinh thẳng gốc, không phân nhánh, không màu, ở góc vuông với sợi nấm. Bào tử mô phân sinh có hình trứng hoặc bầu dục, đơn bào, không màu, kích thước 4 – 5 x 5 – 7 micromet.

Gần cuối giai đoạn phát triển của cây, trên lá, nấm phát triển thành quả hình cầu kín, có lông đen, đơn giản, nhỏ li ti, đường kính 80-140 mm. Bên trong quả thể được xếp bằng các túi hình trứng (10-15). Bình thường có hai tế bào hình tròn, đơn bào, không màu, kích thước 12 – 20 x 20 – 28mm.

Điều kiện lây lan bệnh

Bệnh phấn trắng bầu bí lây lan nhanh và có thể lây lan trong gió và không khí. Nhiệt độ từ 20 đến 24 độ C cũng như độ ẩm trong không khí cao là hoàn cảnh lý tưởng để các tế bào phân tử nảy mầm và sinh sôi và lây lan.

Bệnh phấn trắng là loại ký sinh quanh năm trên cây họ bầu bí và cây dại, do đó cần tránh.

Bệnh phấn trắng lây lan nhanh chóng khi tiếp xúc giữa cây với cây, mưa, gió, không khí và sự xâm nhập.

benh-phan-trang-bau-bi
Bệnh phấn trắng lây lan qua gió và không khí

Điều quan trọng là phải thực hiện các biện pháp, đặc biệt là đối với bệnh phấn trắng bầu bí, vì bệnh có thể phát triển trong mọi điều kiện nhiệt độ, miễn là có đủ độ ẩm và dạ dày của nấm sẽ nảy mầm và phát triển khỏe mạnh.

Cách nhận biết bệnh phấn trắng bầu bí

Khi gặp thời tiết thuận lợi, bao tử nấm bệnh phấn trắng nảy mầm khá nhanh và xuất hiện trên các cây họ bầu bí hoặc các loại cây trồng khác, đầu tiên là một đám lá màu xanh hơi vàng. Phiến lá sẽ dần dần được phủ một lớp bột trắng dày đặc, ngay cả trên các gân lá.

Lá mất màu xanh nhanh chóng, chuyển sang màu vàng, khô cháy và dễ rụng. Bệnh phấn trắng trên bầu bí phát triển trên thân, cành, lá, hoa, quả làm cây sinh trưởng kém, còi cọc, sản lượng thấp.

cach-nhan-biet-benh-phan-trang
Lá bầu bí bị bệnh phấn trắng

Rất ít người biết rằng bệnh phấn trắng nguy hiểm ở nhiệt độ cao nhưng lây lan trong điều kiện khô hạn. Các mầm bệnh có thể sống trong hạt và lây lan theo gió, do đó khi chọn hạt giống để gieo trồng cần tìm những hạt chất lượng tốt nhất và xử lý trước khi gieo để diệt trừ hoàn toàn mầm bệnh.

Các biện pháp phòng bệnh

Để chống lại bệnh phấn trắng, các cá nhân phải chú ý và hoàn thành các công việc sau càng sớm càng tốt.

– Vệ sinh ruộng vườn, thu gom tất cả các loại lá khô, lá bệnh, lá vụn trong vườn

– Nâng cao gốc và luống để giúp vườn thoát nước tốt hơn và giảm thiểu độ ẩm khi trời mưa kéo dài, do đó hạn chế sự phát triển của bệnh.

– Đối với các loại bầu bí, thì nên phủ màng bọc.

– Không nên trồng cây quá dày đặc; hạ mật độ trồng để ánh sáng chiếu xuống đất, hạn chế bệnh truyền bệnh.

– Sau khi thu hoạch phải vệ sinh ruộng vườn, bồi bổ đất, diệt trừ dịch bệnh trên vườn.

– Chọn cây giống đẹp, cây con khỏe mạnh và cây con có khả năng kháng bệnh tốt.

Các cách trị bệnh phấn trắng trên họ bầu bí

Vệ sinh đồng ruộng

Để giảm sự lây lan của bệnh phấn trắng hại bầu bí, bà con nên làm sạch đất trước khi trồng, tiêu hủy tất cả các cây không tốt, cỏ dại, rơm rạ, vv. Thường xuyên kiểm tra và chặt bỏ những cành già ẩn trong tán lá không có khả năng ra hoa để tạo sự thông thoáng cho vườn.

Kiểm tra hệ thống thoát nước và tăng cường để tránh đọng nước trong mùa mưa bão, nước phải thoát nhanh để tránh ẩm thấp trong vườn.

Bằng nước súc miệng

Nước súc miệng ngoài tác dụng tiêu diệt mầm bệnh trong miệng còn có thể tiêu diệt các bào tử bệnh phấn trắng hại bầu bí trên lá hoặc thân cây rất nhanh chóng và an toàn.

Công thức pha như sau: Tỷ lệ là nước súc miệng và nước là 1:3. Vì nước súc miệng có chứa các thành phần hoạt tính cực kỳ mạnh, nên hãy cẩn thận khi áp dụng nó, đặc biệt là trên cây non và chồi non. Bà con nên tưới đẫm nước vào buổi sáng trước khi mặt trời mọc.

Bằng Baking soda và xà phòng

cach-tri-benh-phan-trang-tren-bau-bi
Trị phấn trắng bằng xà phòng và baking soda

Baking soda được sử dụng với xà phòng và nước để ngăn ngừa bệnh phấn trắng rất hiệu quả, theo tỉ lệ:

– 1 muỗng canh muối nở,

– Nửa thìa cà phê xà phòng lỏng

– 3 lít nước, sau đó phun hỗn hợp lên cây

Bà con nên tưới nước cho cây bị bệnh vài ngày trước khi phun kết hợp thuốc này, không nên phun lúc trời nắng.

Bằng thuốc trị bệnh phấn trắng trên bầu bí

AT Ketomium là thuốc trị bệnh phấn trắng trên bầu bí có hiệu quả cao. Thành phần chính của thuốc là nấm Chaetomium có khả năng tiêu diệt nấm gây bệnh bằng cơ chế tiết kháng sinh, cạnh tranh phát triển, đặc biệt là tăng cường sức đề kháng cho cây trước các tác nhân gây bệnh và đặc trị các bệnh như phấn trắng, sương mai,….

thuoc-tri-benh-phan-trang-tren-bau-bi
AT Ketomium trị phấn trắng

Mua Ngay

Hy vọng qua bài viết trên đây, bà con đã hiểu được nguyên nhân vì sao các cây bầu bí bị phần trắng và có cách khắc phục kịp thời. Để mua AT Ketomium vui lòng liên hệ CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM theo số hotline 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon