[Hướng dẫn] Kỹ thuật trồng sâm ngọc linh tại nhà bằng hạt

cach-trong-sam-ngoc-linh-tai-nha

Hiện nay nhiều người đã biết đến sâm ngọc linh, nhờ sự tiến bộ nhanh chóng của internet và việc mọi người trong chúng ta ngày càng quan tâm đến sức khỏe của mình. Đặc biệt, người dân luôn tìm cách trồng sâm ngọc linh tại nhà để đảm bảo chất lượng. Vậy làm sao để trồng được sâm ngọc linh tại nhà? Hãy cùng Ecomco.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

cach-trong-sam-ngoc-linh-tai-nha
Cách trồng và chăm sóc sâm ngọc linh

Những lưu ý khi trồng sâm ngọc linh tại nhà

Sâm ngọc linh là một vị thuốc quý nên nhiều người có thể cho rằng cây khó trồng và cần nhiều hoàn cảnh để cây phát triển xanh tốt. Tuy nhiên, điều này không quá khắc nghiệt như chúng ta vẫn nghĩ vì sâm ngọc linh là một loại cây rất khỏe, phát triển tốt ở nhiều loại khí hậu. Dưới đây là một số thông tin hỗ trợ mọi người trong quá trình chăm sóc nhân sâm tại nhà:

– Đất trồng: Để trồng sâm ngọc linh trong chậu, đất trồng phải giàu mùn hữu cơ, tơi xốp, không bị úng, ngập.

– Thời kỳ trồng: Do nhiệt độ lý tưởng để trồng sâm ngọc linh là từ 14 đến 25 độ C nên thời điểm tốt nhất để trồng là vào khoảng tháng 3 đến tháng 7. Thời điểm này trong năm mưa nhiều kéo theo không khí se lạnh. Hỗ trợ sinh trưởng của sâm ngọc linh.

– Độ ẩm: Để cây phát triển tốt nhất cần giữ độ ẩm trong khoảng 85 – 90% khi trồng sâm ngọc linh trồng chậu.

– Phân bón: Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại phân bón khác nhau. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm trước đây, chúng ta nên bón 150kg phân gà hoai mục, 0,3kg đạm, 0,2kg lân, 0,2kg kali trên 100m2 diện tích trồng.

hat-giong-sam-ngoc-linh
Hạt giống sâm ngọc linh

– Hạt: Với cách trồng sâm ngọc linh tại nhà bằng hạt, hạt giống sâm ngọc linh có vỏ đỏ rực, bóng mịn. Ngoài ra, để nâng cao chất lượng hạt giống, ta có thể ủ hạt có màu nâu đỏ, nâu hoặc vàng, vàng nhạt từ 2 đến 3 ngày trước khi gieo vẫn rất tốt.

Cách trồng và chăm sóc sâm ngọc linh

Để cây sâm ngọc linh phát triển tốt thì cần có kỹ thuật trồng sâm ngọc linh trồng chậu và kỹ thuật chăm sóc cây sâm ngọc linh đúng.

Kỹ thuật trồng sâm ngọc linh

Cách trồng sâm ngọc linh khá đơn giản; chỉ cần làm theo các bước sau:

Bước 1: Để bắt đầu trồng, trước tiên bạn phải xác định được nguồn cung cấp cây giống, hạt giống uy tín để có được những hạt giống khỏe mạnh, từ đó giúp cho cây có tỷ lệ nảy mầm cao, ra rễ khỏe.

Bước 2: Giữ đất trồng sâm ngọc linh hợp lý, sạch bệnh, thoát nước tốt.

cach-uom-hat-sam-ngoc-linh
Ươm hạt sâm ngọc linh trong chậu

Bước 3: Loại bỏ những loại cây không cần thiết, khoan rãnh sâu từ 2 đến 3cm. Khi ươm hạt thì nên để khoảng cách giữa các hạt là 2cm.

Bước 4: Với cách ươm hạt sâm ngọc linh cần tưới ít nước và phủ một lớp lá khô để khi phân rã ra ngoài sẽ cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho cây.

Cách chăm sóc cây sâm ngọc linh trồng bằng hạt

Mọi người cần lưu ý những điểm sau khi chăm sóc sâm ngọc linh:

– Theo dõi, kiểm tra thường xuyên để xử lý úng, đọng nước càng sớm càng tốt.

– Điều quan trọng với kỹ thuật trồng cây sâm ngọc linh bằng hạt là phải che chắn chúng đầy đủ để duy trì nhiệt độ và độ ẩm tối ưu đồng thời hạn chế các yếu tố ảnh hưởng như mưa bão, sương lạnh, v.v.

– Thường xuyên thu dọn cây dại, điều hòa độ ẩm, phát hiện bệnh tật ảnh hưởng đến sâm ngọc linh càng sớm càng tốt.

trong-sam-ngoc-linh-trong-chau
Cách chăm sóc cây sâm ngọc linh trồng bằng hạt

– Khi lượng hạt giống của cây sâm ngọc linh đạt từ 5 đến 10% thì ta tiến hành cắt bỏ hết những lá chưa tàn trên bề mặt để cây phát triển thuận lợi hơn.

Phòng trừ dịch hại khi trồng sâm ngọc linh tại nhà

Để bảo vệ thành quả vườn sâm ngọc linh của bạn sau nhiều ngày trồng và chăm sóc, hãy sử dụng các biện pháp phòng trừ sâu bệnh sau:

– Chọn những hạt giống phù hợp với các yêu cầu đã nói ở trên, sạch bệnh và không bị sâu bệnh ngay từ đầu.

– Hạn chế sự phát sinh và lây lan của sâu bệnh bằng cách vệ sinh vườn thường xuyên và thu gom, tách những cây không khỏe để xử lý riêng.

– Khi phát hiện sâu bệnh, ngay lập tức cắt bỏ những lá không khỏe và loại bỏ những cây quá nặng.

cach-trong-va-cham-soc-sam-ngoc-linh
Phòng trừ dịch hại khi trồng sâm ngọc linh tại nhà

– Nếu dịch bệnh đã không kiểm soát được, chúng ta nên sử dụng các loại thuốc an toàn có nguồn gốc từ các nguồn đáng tin cậy để bảo vệ sâm ngọc linh. Trong một số trường hợp hiếm hoi, có thể nhổ ngay để đốt đồng thời đổ vôi hoặc nước nóng vào gốc để tránh nhiễm trùng lây lan.

– Hơn nữa, ngoài bọ, chúng ta phải đề phòng chuột, chim và các động vật khác ăn mất hạt giống.

Thời điểm thu hoạch sâm ngọc linh

Sâm ngọc linh là loài có giá trị dinh dưỡng cao vì thế mà khi trồng sâm ngọc linh tại nhà thì mọi người thường quan tâm xem bao lâu thì sâm thu hoạch được. Vậy sâm ngọc linh trồng bao lâu thì thu hoạch được?

ky-thuat-trong-sam-ngoc-linh-tai-nha
Thu hoạch sâm ngọc linh vào tháng 11 – 12

Thông thường, bạn có thể thu hoạch củ sau 4 năm kể từ khi bắt đầu gieo hạt để cây sâm ngọc linh phát triển. Chúng ta nên thu hoạch vào tháng 11 hoặc tháng 12 vì đây là lúc sâm ngọc linh đi vào trạng thái ngủ đông. Giai đoạn này chúng sẽ tích trữ được nhiều dưỡng chất quan trọng hơn nên khi thu hoạch sẽ có tiềm năng chữa bệnh cao hơn ở củ nhân sâm.

Như vậy qua bài viết trước chúng ta đã biết được quy trình trồng sâm ngọc linh cũng như cách trồng sâm ngọc linh sao cho cây phát triển. Hy vọng với những thông tin được cung cấp trên đây, giúp bạn đọc sẽ có được nguồn sâm ngọc linh dồi dào cho gia đình, bồi bổ sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon