Nhện đỏ trên cây có múi: Dấu hiệu nhận biết và cách phòng trị

cach-tri-nhen-do-tren-cay-co-mui

Nhện đỏ được xem là khắc tinh của nhiều loại cây. Trong đó, cây có múi cũng không tránh khỏi nguy cơ bị nhện đỏ tấn công. Loài côn trùng này có khả năng tàn phá cây trồng rất khủng khiếp. Bài viết sau đây Ecomco.vn sẽ chia sẻ những thông tin chi tiết về nhện đỏ trên cây có múi.

Đặc tính của nhện đỏ

Nhện đỏ trên cây có múi là loại côn trùng có kích thước cực nhỏ mà chúng ta không thể quan sát bằng mắt thường được. Dù kích thước nhỏ nhưng nhện đỏ lại có tốc độ sinh sản rất nhanh. Đặc biệt trong mùa nắng nóng, chúng phát triển rất mạnh. Nhện đỏ thường sinh sôi và phát triển vào thời điểm từ tháng 4 đến tháng 8 hàng năm.

nhen-do-gay-hai-cho-cay-co-mui
Dù nhện đỏ có kích thước nhỏ nhưng tốc độ sinh sôi rất nhanh

Nhện đỏ có kích thước rất nhỏ chỉ khoảng 0.3 mm. Chúng có thân hình yếu ớt. Toàn thân của nhện đỏ thường được bao phủ bởi một lớp lông. Vòng đời của nhện đỏ chỉ kéo dài 20 – 40 ngày. Chúng thường sống ký sinh trên lá cây và hút chích dưỡng chất từ tế bào biểu bì.

Điều kiện phát triển nhện đỏ trên cây có múi

Như đã nhắc đến ở phần trên, nhện đỏ phát triển và sinh sôi mạnh mẽ trong điều kiện thời tiết khô nắng. Đặc biệt vào mùa hè trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 8. Chúng có tốc độ sinh sôi nhanh chóng. Nếu không kịp thời chữa trị, nhện đỏ hại cây có múi rất khó để kiểm soát. Những trung gian lan truyền nhện đỏ là gió, nước mưa hoặc dụng cụ làm vườn.

Dấu hiệu nhận biết nhện đỏ trên cây có múi

Bởi vì nhện đỏ có kích thước rất nhỏ nên chúng ta không thể quan sát bằng mắt thường. Chính vì vậy, để nhận biết cây có múi bị nhện đỏ gây hại hay không, bạn có thể sử dụng camera điện thoại hoặc kính lúp. Hoặc bạn có thể dùng tay vuốt mạnh mép lá. Nếu bạn phát hiện có dịch màu vàng thì nhện đỏ đã xuất hiện trên cây trồng.

Nếu bạn phát hiện có những chấm nhỏ như đầu kim đang di chuyển không ngừng thì đó chắc hẳn là nhện đỏ. Đồng thời, bạn sẽ thấy vị trí đọt cây bị bao phủ bởi tơ nhện. Nếu trên đọt xuất hiện rất nhiều tơ. Lúc này, mật độ nhện đỏ trên cây có múi ở mức đáng báo động. Bạn cần có biện pháp chữa trị kịp thời để tránh bùng dịch.

nhen-do-hai-cay-co-mui
Lá cây bị nhện đỏ gây hại xuất hiện nhiều đốm vàng loang lỗ

Bên cạnh đó, bạn có thể quan sát những dấu hiệu của lá. Khi bị nhện đỏ gây hại, lá sẽ xuất hiện tình trạng loang lỗ màu vàng. Trên bề mặt lá sẽ có những vết bụi li ti màu trắng. Những lớp bụi này chính là tơ nhện. Sau thời gian nếu không được điều trị, cây sẽ kém phát triển, khô cằn. Lá cây phồng rộp, khô héo và rụng dần.

Nhện đỏ hút hết chất dinh dưỡng khiến hoa khô héo, rụng dần nên tỷ lệ đậu trái thấp. Nếu đậu trái thì trái non cũng có kích thước nhỏ. Khi trái lớn sẽ bị nứt vỏ, chất lượng kém. Nhện đỏ gây ảnh hưởng nghiêm trọng làm giảm năng suất mùa vụ.

Hậu quả do nhện đỏ gây ra

Nhện đỏ gây ảnh hưởng nghiêm trọng làm giảm năng suất mùa vụ. Chúng hút chích tranh giành chất dinh dưỡng với cây khiến chất lượng quả thu hoạch kém. Đồng thời, cây có dấu hiệu ủ rũ, kém sức sống và không thể phát triển bình thường.

nhen-do-tren-cay-co-mui
Nhện đỏ gây hại nghiêm trọng trên cây có múi

Lá cây mất màu xanh chuyển dần sang vàng do nhện đỏ bao phủ bề mặt lá. Chúng cản trở quá trình quang hợp của cây. Chúng hút dưỡng chất khiến hoa khô héo, hư thối. Chính vì vậy, tỷ lệ đậu trái thấp. Trái có chất lượng kém, kích thước nhỏ…

Bên cạnh đó, nhện đỏ cũng là tác nhân gây ra những căn bệnh khác cho cây như bệnh rỉ sắt. Nếu không tiêu diệt kịp thời, nhện đỏ có thể gây chết cây và ảnh hưởng đến toàn bộ vườn cây của bạn.

Cách phòng trừ nhện đỏ trên cây có múi

Để phòng trị nhện đỏ có rất nhiều biện pháp. Trong đó, hai biện pháp sinh học và hóa học có hiệu quả nhất.

Biện pháp canh tác

Để phòng ngừa nhện đỏ trên cây có múi, bạn nên cắt tỉa cành và lá thường xuyên. Bạn cắt bỏ những cành mọc ngược, mọc sát đất hoặc che khuất ánh sáng. Mục đích tạo không gian thông thoáng để cây hấp thụ ánh sáng và phát triển.

Bạn nên thăm vườn thường xuyên bằng cách kiểm tra và theo dõi tình trạng lá. Điều này giúp bạn phát hiện dấu hiệu bệnh nhện đỏ kịp thời để chữa trị.

Sử dụng thuốc đặc trị

Khi phát hiện nhện đỏ gây hại cây có múi, bạn cần nhanh chóng phun thuốc đặc trị nhện đỏ trên cây có múi. Bạn có thể sử dụng Phòng trừ côn trùng gây hại – AT Mebe 500g. Sản phẩm này có tác dụng phòng ngừa và tiêu diệt tận gốc nhện đỏ và các loại côn trùng khác.

thuoc-dac-tri-nhen-do-tren-cay-co-mui
Thuốc đặc trị phòng trừ nhện đỏ trên cây có múi

Mua Ngay

Cách sử dụng:

Bạn có thể lựa chọn một trong hai cách sử dụng thuốc trị nhện đỏ trên cây có múi: rắc trực tiếp vào gốc cây và tưới gốc hoặc phun lên lá.
Đối với phương pháp rắc gốc cây, bạn sử dụng 10 – 20g chế phẩm. Dựa vào độ tuổi của cây trồng mà bạn điều chỉnh liều lượng phù hợp. Sau đó, bạn rắc đều vào phần gốc. Tiếp đó, bạn tưới nước để thuốc thẩm thấu nhanh hơn.

Đối với phương pháp tưới hoặc phun lá, bạn pha chế phẩm với nước theo tỷ lệ 50g với 20 lít nước. Sau đó, bạn phun đều lên tán lá hoặc tưới gốc. Bạn nên định kỳ phun thuốc 30 – 60 ngày/ lần để chấm dứt tình trạng nhện đỏ gây hại.

Trên đây là những chia sẻ về nhện đỏ trên cây có múi. Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về loài côn trùng gây hại này. Từ đó có thể nhận biết những dấu hiệu phát bệnh cũng như phòng trị nhện đỏ. Nếu muốn biết thêm thông tin về các sản phẩm được nhắc đến trong bài có thể liên hệ với hotline CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM: 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon