Cây khế bị vàng lá: nguyên nhân, cách khắc phục và chăm sóc

cach-chua-cay-khe-bi-vang-la

Sâu non, sâu đục quả… và đáng chú ý là bệnh vàng lá là một trong những loại sâu bệnh hại cây khế. Không có lý do rõ ràng nào, lá của Cây khế mọc trong vườn hoặc trong chậu đột nhiên chuyển sang màu vàng và rụng sớm một cách bất thường. Nếu không sớm điều chỉnh, khả năng quang hợp của cây sẽ bị ảnh hưởng, cây sẽ chết. Hãy cùng Ecomco.vn tìm hiểu về nguyên nhân khiến cây khế bị vàng lá trong bài viết dưới đây.

cach-chua-cay-khe-bi-vang-la
Tìm hiểu nguyên nhân cây khế bị vàng lá

Nguyên nhân và cách khắc phục cây khế bị vàng lá

Bệnh vàng lá là một bệnh lan rộng có thể ảnh hưởng đến bất kỳ cây nào, đặc biệt là cây con. Và cây khế bị lá vàng không phải là ngoại lệ.
Nguyên nhân cây khế bị vàng lá có thể xuất phát từ nhiều phía, ví dụ như thiếu nước, tưới quá nhiều nước, nhiệt độ không khí quá cao, thiếu ánh sáng, quá nhiều hoặc quá ít phân bón, v.v.

– Cây khế bị khô: Cây khế bị thiếu nước, lá chuyển sang màu vàng nhạt, mặt lá nhăn và xỉn màu, cuống lá mềm, toàn bộ lá rũ xuống, mặt dưới lá vàng và khô, và lan ra toàn bộ lá nếu không được điều trị. Cây sẽ bị khô nếu không được tưới nước kịp thời. Do đó, bạn phải duy trì tưới nước thường xuyên và giữ cho khế luôn ẩm ướt.

cay-khe-bi-vang-la
Cây khế bị vàng lá

– Quá nhiều nước trong chậu, cây bị úng từ đó gây nên bệnh vàng lá cây khế: Nếu quá nhiều nước trong chậu, chậu sẽ bị bịt kín các lỗ hổng trên đất, ngăn cản không khí vào đất và tạo ra hiện tượng thiếu oxy, thối rễ. Các triệu chứng bao gồm các lá non nhợt nhạt cuối cùng chuyển sang màu vàng. Tại thời điểm này, ngừng tưới nước ngay lập tức và bón phân trong khi xới đất để thúc đẩy điều kiện thông khí. Nếu xuất hiện tình trạng thối rễ thì nên sử dụng các loại thuốc giúp trị thối rễ như bộ đôi sản phẩm Anti Phytop + Nano Đồng.

thuoc-chua-cay-khe-bi-vang-la
Combo trị vàng lá do thối rễ cho khế

Mua Ngay

– Nhiệt độ không khí quá cao: Cây khế không chịu được nắng trực tiếp. Nếu để cây tiếp xúc với ánh nắng trong mùa nóng, đầu lá sẽ nhanh chóng bị khô, làm cây khế ngọt bị vàng lá. Do đó, bạn phải ngay lập tức che phủ hoặc di dời cây vào bóng râm với những loại cây khế nhỏ, trồng trong chậu.

– Thiếu ánh sáng: Cây khế cũng là loại cây ưa sáng nhưng nếu đặt hoàn toàn trong bóng râm cây sẽ yếu ớt, không những không hình thành cành, lá mới mà còn không ra hoa, lá vàng héo úa. Sau khi thấy cây khế cảnh bị vàng lá thì phải di chuyển đến vị trí có ánh sáng thích hợp. Hãy nhớ rằng ngay cả ở những vùng ấm hơn, bạn nên tránh ánh nắng trực tiếp, đặc biệt là vào giữa trưa.

nguyen-nhan-cay-khe-bi-vang-la
Thiếu ánh sáng làm lá không quang hợp được dẫn đến vàng lá

– Thiếu hoặc thừa phân: Nếu không bón phân trong thời gian dài, đất sẽ bị thiếu chất dinh dưỡng, dẫn đến lá mỏng, vàng lá, không ra cành mới, không nở hoa. Khi điều này xảy ra, điều quan trọng là phải bón phân cho cây càng sớm càng tốt. Đối với khế trong chậu, ngay lập tức đảo bầu, thay đất, bón phân định kỳ. Khi bón quá nhiều phân, chất lỏng trong tế bào bị rỉ, dẫn đến mép lá bị vàng khô. Khi phát hiện cây khế chua bị vàng lá do bón quá nhiều phải dừng lại và tưới nước đầy đủ hoặc nhanh chóng thay chậu để thay đất mới.

Cách chăm sóc tránh cây khế bị vàng lá

– Chọn đất ẩm, nhiều màu, che bóng: Chú ý cắt tỉa kỹ lưỡng để tạo khung tán rộng, các cành phân bố đều trong tán, không bị ánh nắng chiếu vào thân chính. Khi cây quá to và cành quá dày, nên cắt bớt cành để giữ tán thông thoáng: Loại bỏ những cành già hoặc mọc chen chúc, cành ốm yếu, v.v. Việc cắt tỉa nên được thực hiện sau khi thu hoạch quả nhưng trước khi cây khế nở hoa.

– Vì cây khế rất lớn, thân cây dễ bị ánh nắng trực tiếp chiếu vào có thể làm hỏng vỏ, do đó bạn nhớ trồng đủ tán lá để che phủ thân cây. Việc chôn xác động vật bên dưới cây khế đã được chứng minh là có tác dụng cải thiện chất lượng quả.

cham-soc-cay-khe-bi-vang-la
Nên trồng cây khế ở ngoài trời, khu vực có đất ẩm

– Không nên sử dụng Nitơ trong suốt giai đoạn phát triển của quả, tuy nhiên nên sử dụng K, tro nấu ăn và vôi bột để tăng chất lượng quả. Có thể xảy ra hiện tượng thụ phấn chéo nếu trồng cây khế chua gần vạt khế ngọt, làm giảm phẩm chất của khế ngọt.

– Hàng năm bón lót mỗi gốc 20-30kg phân chuồng hoai mục (cuối năm). Bón cho mỗi cây 400-500g phân NPK khi cây còn nhỏ (tỷ lệ 10: 12: 7 hoặc 16: 16: 8). Những cây bắt đầu cho trái có thể bón thêm liều lượng 500-800g / cây (15:15:15). Đảm bảo tăng cường bón phân kali.

– Bón 3-4 kg phân NPK hỗn hợp / cây, chia 3-4 lần trong năm bón cho cây khế lớn. Định kỳ 3-4 tháng bón phân một lần.

– Ngoài ra, nếu nhận thấy cây bị thiếu dinh dưỡng, có thể sử dụng thêm phân bón Amino Humic để giúp rễ cây khế khỏe mạnh, kích thích ra hoa đậu quả.

Để có cách chữa cây khế bị vàng lá hiệu quả thì trước tiên phải biết được nguyên nhân. Nếu nhận thấy cây khế nhà bạn bị vàng lá, hy vọng bài viết sẽ giúp bạn tìm ra được nguyên nhân. Để mua thuốc trị vàng lá cây khế hoặc phân bón dành cho khế, vui lòng liên hệ CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM qua hotline 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon