[Mới] Cách phòng và trị cây đu đủ bị xoăn lá như thế nào?

cach-tri-du-du-xoan-la

Bệnh xoăn lá rất phổ biến trên cây đu đủ ở Việt Nam. Bệnh làm giảm mạnh sản lượng và chất lượng đu đủ. Những vườn bị nhiễm bệnh sớm, khi cây còn nhỏ có thể không cho năng suất. Tuy nhiên, nhiều nhà vườn vẫn chưa rõ nguyên nhân và cách khắc phục. Hãy cùng Ecomco.vn tìm hiểu kỹ hơn về cách phòng và trị cây đủ đủ bị xoăn lá trong bài viết dưới đây.

Cách nhận biết cây đu đủ bị xoăn lá

– Thời kỳ phát bệnh và triệu chứng bệnh sẽ khác nhau tùy theo loại virus, thời tiết, giai đoạn cây bị bệnh. Ví dụ như nếu phát triển trong giai đoạn ra hoa thì sẽ làm đu đủ bị xoăn đọt.

– Khi bị nhiễm virus, cây thường bị lùn, sinh trưởng và phát triển kém, lá không đều, xanh vàng lẫn lộn, khảm, có thể nhỏ, nhăn nheo hoặc dị hình.

– Các triệu chứng của một cây bị nhiễm nhiều loại vi rút là lẫn lộn. Khi cây bị bệnh nặng, cây ngừng sinh trưởng, ra hoa nhưng không kết trái hoặc đậu trái rất ít, hình dạng xấu.

cay-du-du-bi-xoan-la
Cây đu đủ bị xoăn lá, vàng lá

– Virus nhiễm vào cây càng sớm thì thời gian ủ bệnh càng ngắn và cây bị bệnh càng sớm. Khi cây trưởng thành mắc bệnh phát triển muộn hơn do sức đề kháng tốt hơn.

– Bị hại càng nhiều, cây bị bệnh càng sớm. Cây bị bệnh thường xuyên không phát triển được, đu đủ bị xoắn lá, làm giảm khả năng quang hợp, đậu trái, sản lượng và phẩm chất. Nếu cây không khỏe quá sớm, nó sẽ không được thu hoạch.

Nguyên nhân đu đủ bị xoăn vàng lá và tác nhân truyền bệnh

– Bệnh xoăn vàng lá đu đủ do một số loại virus gây ra. Những loại virus này được gọi là Papaya Mosaic Virus (PapMV) và Papaya Ringspot Virus (PRV) (PRSV) …

– Do tác nhân gây bệnh là vi rút nên phải có vật trung gian (rệp hoặc một loài côn trùng chích hút khác) mang và truyền bệnh, từ đó vết bệnh mới có thể phát sinh và lây lan.

benh-xoan-la-du-du
Bệnh xoăn vàng lá đu đủ do một số loại virus gây ra.

– Rầy mềm vận chuyển vi rút từ cây bị hại và lây lan sang cây khỏe mạnh. Con người cũng có thể lây lan virus khi trồng và chăm sóc cây. Trong tự nhiên, vi rút có thể được tìm thấy trong nhiều loại cây dại. Do đó, nguồn bệnh trong tự nhiên khá rộng, khả năng lây lan thành dịch cao, có thể thường xuyên xảy ra.

Cách phòng bệnh xoăn lá đu đủ

– Dọn dẹp và chặt những cây đu đủ già, cây đu đủ bị vàng lá trong vườn, thu dọn những cây đu đủ dại còn sót lại,… Tránh trồng cây con gần vườn đu đủ ở giai đoạn lớn, nhất là giai đoạn già, nếu khả thi. Vệ sinh các cây dại ven bờ, đặc biệt hiện nay khi đu đủ đã đến giai đoạn ươm.

– Sử dụng các loại đu đủ có khả năng chống côn trùng chích hút và vi rút.

– Tránh làm xước cây khi trồng và chăm sóc.

– Nhổ và giết những cây không khỏe mạnh, không vứt bỏ cây nhiễm bệnh một cách tùy tiện.

du-du-bi-xoan-la
Phòng cây đu đủ bị xoăn lá

– Tránh bón thừa phân đạm. Thay vào đó, sử dụng phân bón lá để tăng cường vi lượng như Poly Feed 19-19-19 để tăng khả năng phục hồi của cây trồng.

– Thường xuyên theo dõi mật độ sâu chích hút, nhất là rầy mềm để ngăn chặn lây lan và kịp thời phát hiện bệnh để có cách trị đu đủ xoăn lá phù hợp. Phòng trừ rệp từ giai đoạn vườn ươm trở đi, từ khi cây còn nhỏ đến giai đoạn ra hoa (vì đây là giai đoạn quyết định tỷ lệ cây bị bệnh và mức độ nặng của bệnh).

Phòng rệp, côn trùng cho đu đủ:

– Bà con trồng đu đủ có thể sử dụng AT Mebe để phòng trừ các loại côn trùng chích hút truyền bệnh cho cây đu đủ.

phong-rep-con-trung-cho-du-du
AT Mebe – phòng côn trùng truyền bệnh xoăn lá đu đủ

Mua Ngay

– Các vi nấm bên trong AT Mebe sẽ bám trên cơ thể côn trùng hoặc trứng, ấu trùng, kén của chúng. Làm cho trứng không nở được, kén không lột xác được và sợi nấm mọc trên đốt bụng, đốt chân, làm cho côn trùng ngưng ăn, rồi chết cứng và bào tử lây nhiễm ra bầy đàn côn trùng gây hại.

– Bà con có thể kết hợp rắc gốc hoặc tưới phun trực tiếp lên lá theo liều lượng nhà sản xuất đưa ra để có thể đạt hiệu quả phòng côn trùng hại tốt nhất, từ đó loại bỏ được thời gian chữa bệnh xoăn lá đu đủ.

Thuốc trị bệnh xoăn lá đu đủ

Bệnh xoăn lá đu đủ do virus gây ra vì thế để trị bệnh, bà con nên sử dụng Nano Elicitor – Nano sinh học, kích kháng virus.

thuoc-tri-benh-xoan-la-du-du
Nano Elicitor – trị đu đủ xoăn lá do virus

Mua Ngay

Thành phần chính của Nano Elicitor là Chitosan và các phụ gia enzym kích kháng, nên cực kỳ an toàn với người dùng, thân thiện với môi trường.

Thuốc trị bệnh xoăn lá đu đủ do virus Nano Elicitor còn giúp tăng sức đề kháng cho cây trồng trước sự tấn công của virus, nấm và vi khuẩn gây hại cho các loại cây trồng, tăng miễn dịch đối với bệnh hại, kích thích sinh trưởng.

Vì đu đủ là cây ngắn ngày nên phun 7-15 ngày/1 lần đến khi thu hoạch và phun ướt đều tán lá và vùng gốc dưới tán cây.

Xoăn lá đu đủ do virus gây ra rất nguy hiểm vì thế mà bà con cần kịp thời phát hiện và điều trị. Để mua thuốc chữa cây đu đủ bị xoăn lá, vui lòng liên hệ CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM qua hotline 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon