Nguyên nhân và cách phòng trị mai vàng bị xoắn lá non

cach-tri-mai-vang-bi-xoan-la-non

Sau khi cắt cành và bón lại dinh dưỡng cho cây mai, sau 2 tuần cây bắt đầu phát triển những chồi lá non đầu tiên. Mặc dù cây cho ra những bộ lá rất đẹp, nhưng tất cả các lá mai non đều bị teo lại hoặc bị quăn queo. Đây được gọi là bệnh xoắn lá non mai vàng. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu về nguyên nhân và cách phòng trị mai vàng bị xoắn lá non trong bài viết dưới đây nhé.

Dấu hiệu nhận biết mai vàng bị xoắn lá non

Sau khi cắt cành và bón lại dinh dưỡng cho cây mai, sau 2 tuần cây bắt đầu phát triển những chồi lá non đầu tiên. Mặt khác, những chiếc lá rất đẹp, nhưng những chiếc lá mai non hoàn chỉnh bị héo, và những chiếc lá mai non bị xoắn không rõ lý do.

mai-vang-bi-xoan-la-non
Mai vàng bị xoắn lá non

Và nếu bạn quan sát kỹ mặt dưới của những chiếc lá mai non, bạn sẽ nhận thấy những con vật nhỏ như đầu kim dài khoảng bằng một ly, màu trắng, xám hoặc nâu sẫm và chúng bò nhanh vì những chiếc lá non này còn nhỏ, không phát triển được, bị khô ở mép và các lá bị cong ở mép.

Nguyên nhân mai vàng bị xoắn lá non

Có hai nguyên nhân lá mai bị xoăn là do bọ trí và ấu trùng bám trên lá.

– Do bọ trĩ gây hại: Đây là loại bệnh thường phát sinh sau Tết. Vì lúc này cây đang phát triển các lá mới nên hoàn cảnh ẩm ướt sẽ khuyến khích bọ trĩ phát triển mạnh, dẫn đến hiện tượng cây mai ra lá non bị xoắn.

nguyen-nhan-la-mai-bi-xoan
Bọ trĩ gây hại lá mai

– Do ấu trùng làm tổ: Sâu non thích làm tổ ở các lá non làm cho lá bị xoắn lại. Bệnh xoăn lá do ấu trùng phổ biến hơn vào mùa khô. Do mật độ ấu trùng giảm đột ngột trong mùa mưa.

Biện pháp phòng mai bị xoắn lá non bằng thuốc

Để lá mai vàng không bị xoắn, bạn phải đề phòng bọ trĩ nguy hiểm. Cần phun thuốc trước khi cây mai phát triển lá non để tránh bọ trĩ và sâu non bám vào lá.

Khi phun tránh phun trực tiếp vào hoa và tán lá. Tưới nước trực tiếp có thể thúc đẩy độ ẩm, có thể thúc đẩy sự phát triển của bọ.

Biện pháp phòng mai bị xoắn lá non bằng biện pháp trồng trọt

Để hạn chế tình trạng mai lá mai bị xoăn, chúng ta phải chăm sóc cây để cây khỏe mạnh. Chăm sóc cây đúng cách cũng giúp ngăn chặn các loài gây hại nguy hiểm.

Tưới nước

Rễ mai có đặc điểm là đâm khá sâu vào lòng đất. Vì thế mai không chịu được tình trạng nước ngập úng. Quá nhiều nước trong đất có thể gây thối rễ và chết cây. Mai trồng trong vườn chỉ cần tưới một lần mỗi ngày. Tưới nước nhẹ vào đất xung quanh gốc cây. Tốt nhất nên tưới khi trời còn lạnh, trước 9h tối.
Không cần tưới cây nếu thời tiết ẩm, mưa nhiều. Cây mai chịu hạn tốt nhưng nếu nắng nóng kéo dài thì bạn vẫn nên tưới nước kỹ cho cây.

cay-mai-ra-la-non-bi-xoan
Tưới nước đúng cách giúp hạn chế mai bị xoắn lá

Thoát nước cho cây mai vàng

Nếu tưới nước là một trong những thành phần góp phần vào sự phát triển của cây thì thoát nước là một yếu tố quan trọng khác. Nó giữ cho cây sống bằng cách ngăn ngừa úng nước, thối rễ và chết. Việc thoát nước đúng cách cũng giúp hạn chế tình trạng lá mai non bị xoắn.

Nếu bạn muốn trồng mai trong sân nhà, bạn cần nghĩ đến hệ thống thoát nước. Có thể sử dụng hệ thống thoát nước ngầm, bao gồm cả đường ống dẫn đến bể chứa nước.

Cách chữa mai vàng bị xoắn lá non

Do bọ trĩ gây hại

Nếu bọ trĩ là nguyên nhân gây ra hiện tượng lá mai bị quăn, chúng ta có hai lựa chọn:

Cách 1: Tận dụng vòi nước cao áp

Có thể dùng ống nước cao áp để phun trực tiếp vào tổ của bọ trĩ. Nước sẽ rửa sạch sâu bọ. Sau đó, nó hỗ trợ làm giảm mật độ bọ cánh cứng ở một mức độ nào đó. Hơn nữa, phương pháp xử lý này có thể loại bỏ các loài gây hại nguy hiểm khác như rệp sáp và ve nhện đỏ.

Cách 2: Dùng thuốc trị xoăn lá non ở mai

Nếu cách 1 không hiệu quả và mật độ bọ trĩ vẫn cao, bạn nên áp dụng thuốc trị bọ trĩ. Bạn có thể sử dụng các loại thuốc như Radiant, Trebon 10EC, AT Mebe,…. Điều quan trọng là phải phun cả hai mặt của lá trong khi phun. Phun đất xung quanh gốc mai để ngăn ngừa sự tái phát của các bệnh nhiễm trùng.

thuoc-tri-xoan-la-non-o-mai
Phòng trừ côn trùng gây hại AT Mebe

Mua Ngay

Các chuyên gia khuyên rằng thuốc được phun ba lần để có tác động tối ưu. Đợt 2 phun khoảng 3 ngày sau đợt 1, đợt 3 xịt khoảng 7 ngày sau đợt 2. Liều lượng giảm dần từ đợt 1 đến đợt 3. Để tránh tình trạng kháng thuốc, bạn nên đổi thuốc sau mỗi đợt. Chú ý phối hợp thuốc đúng theo tỷ lệ.

Ấu trùng làm tổ gây xoắn lá non

Để giảm mật độ ấu trùng, hãy phun thuốc với áp suất cao, giống như cách bạn làm đối với bọ trĩ. Khi mật độ sâu non cao nên dùng các loại thuốc sau: Malvate, Trebon 10EC,….

Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn đọc biết được vì sao cây mai nhà mình bị xoắn lá non. Để mua thuốc trị xoắn lá non cho mai, vui lòng liên hệ CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM qua hotline 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon