Độ PH của đất là gì? Nguyên nhân làm giảm độ pH, cách làm tăng độ pH của đất

cach-lam-tang-do-ph-cua-dat

Độ pH của đất thường được xác định cho từng loại đất hoặc vị trí địa lý. Tuy nhiên, các biến số môi trường như thời tiết, hoạt động của con người và khí hậu đều có thể ảnh hưởng đến độ pH của đất. Để tìm hiểu thêm về tầm quan trọng của độ pH đất, cũng như cách đánh giá và điều chỉnh độ pH cho từng loại đất, cách làm tăng độ pH của đất, hãy theo dõi bài viết dưới đây của Ecom Group.

Độ PH của đất là gì?

do-ph-cua-dat-la-gi

Độ pH của đất là thước đo độ chua hoặc độ kiềm của đất. Nói một cách đơn giản, độ pH được xác định bằng cách xác định xem đất có độ kiềm cao hay thấp và độ chua thấp hay cao.

Giá trị pH chỉ đơn giản là một phép đo nồng độ của các ion hydro. Vì nồng độ ion hydro dao động rất rộng nên thang đo logarit (pH) được sử dụng: khi pH giảm một, độ axit tăng lên mười.

Nếu đất đặc biệt chua (tính axit cao), độ pH thấp và nồng độ của các ion hydro cao. Kết quả là, nồng độ của các ion hydro thấp ở mức pH cao (kiềm).

Độ pH của hầu hết các loại đất dao động từ 3,5 đến 10. Ở những nơi có lượng mưa nhiều hơn, độ pH tự nhiên của đất dao động từ 5 đến 7, nhưng ở các vùng sa mạc thì dao động từ 6,5 đến 9.

Đất được phân loại dựa trên giá trị pH của chúng:

– Đất trung tính có độ pH từ 6,5 đến 7,5.

– Đất kiềm (pH hơn 7,5).

– Đất chua có độ pH dưới 6,5.

– Đất có độ pH nhỏ hơn 5,5 được coi là cực kỳ chua.

– Đất phèn thường có giá trị pH nhỏ hơn 4.

Vai trò của độ PH trong đất đối với cây trồng

ph-dat-va-dinh-duong

Độ pH rất quan trọng đối với sự phát triển của thực vật vì nó quyết định phần lớn các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng. Cây có độ pH trong đất là 6,5 có thể sử dụng lượng chất dinh dưỡng lớn nhất.

Nếu độ pH của vườn rau quá thấp, một số chất dinh dưỡng, đặc biệt là phốt pho, có thể bị cạn kiệt, trong khi những chất khác, chẳng hạn như nhôm và mangan, có thể trở nên nguy hiểm. Các vi sinh vật có lợi trong đất cũng bị ảnh hưởng bởi các giá trị pH có tính axit.

Độ pH cao của đất kiềm cản trở sự cung cấp các chất dinh dưỡng như sắt, mangan, đồng, kẽm và phốt pho. Các loại cây cần nhiều sắt, đặc biệt là cây xanh, chúng hoạt động kém trong môi trường đất kiềm.

Cách kiểm tra độ pH đất

Có 2 cách để đo và xác định nhanh độ pH của các loại đất khác nhau: cách đo thủ công và cách đo bằng máy.

Phương pháp kiểm tra độ pH thủ công

kiem-tra-do-ph-cua-dat

Thêm các hóa chất như giấm và muối nở vào mẫu đất trong hỗn hợp thích hợp giúp nhanh chóng phát hiện đất có tính axit hay kiềm.

Để kiểm tra độ pH của đất cao hay thấp, hãy sử dụng kinh nghiệm cá nhân, ngửi mùi đất, màu đất hoặc biểu hiện của cây.

  • Ưu điểm: Nhanh chóng, dễ dàng và tiết kiệm, có thể thực hiện bất cứ lúc nào.
  • Nhược điểm: Các phát hiện có sai sót và không ước tính chính xác giá trị pH.

Phương pháp kiểm tra độ pH bằng máy

do-ph-cua-dat

Trong phòng thí nghiệm, sử dụng các máy đo điện tử chuyên dụng như máy đo pH đất Takemura, các biện pháp phân tích và đo trực tiếp.

  • Ưu điểm: Xác định chính xác các mức độ pH được chỉ định, thời gian đo nhanh chóng và độ tin cậy lớn.
  • Nhược điểm: Chi phí cao.

Nguyên nhân làm giảm độ PH

PH thấp do mưa nhiều và thiếu cây che phủ

Tại sao độ pH của đất thường khá thấp trong mùa mưa? Vì lượng mưa có hàm lượng nitơ gốc NH3- cao. Bazơ nitơ này làm cho đất phát ra một lượng lớn ion H +, làm cho độ pH của đất giảm nhanh chóng.

Đất kém thông thoáng

cach-nang-ph-dat

Nhiều axit hữu cơ được hình thành trong quá trình vi sinh vật phân hủy các chất hữu cơ (đặc biệt là trong môi trường yếm khí). Các axit này có thể dễ dàng hòa tan Ca và Mg trong đất, làm cho đất trở nên chua. Kết quả là đất quanh năm ẩm ướt, đầm lầy, và phần lớn đất than bùn là đất chua.

Đất không được bổ sung hoàn toàn các chất dinh dưỡng đã bị lấy đi

Thực vật đã hấp thụ một số lượng đáng kể các chất kiềm trong đất trong suốt quá trình sinh trưởng và phát triển như Na +, K +, Ca2 +, Mg2 +,… để tạo nên cơ thể của chúng.

Các hợp chất kiềm này sẽ được thực vật tự nhiên trả lại cho đất dưới dạng thảm thực vật chết. Tuy nhiên, với đất canh tác, một lượng đáng kể kiềm đã được loại bỏ khỏi đất mà không được trả lại dưới dạng hàng hóa nông nghiệp. Hoặc nếu có hoàn trả nhưng thiếu.

Độ pH của đất thấp do lạm dụng quá nhiều phân bón hóa học

Độ pH của tất cả các loại phân NPK đều rất thấp. Do PH của phân NPK dao động từ 3 đến 5 nên khi bón phân hóa học vào đất, pH sẽ thay đổi tức thì. Nếu sử dụng nhiều phân hóa học mà không kiểm soát, độ pH sẽ giảm đột ngột dẫn đến thất thoát lượng phân bón lớn.

Các cách làm tăng độ PH của đất

Tăng độ pH trong đất bằng vôi

cach-tang-do-ph-cho-dat

Phương pháp phổ biến nhất để nâng cao độ pH trong đất là bón vôi nông nghiệp. Khả năng hòa tan của vôi tương đối kém. Nếu vôi nông nghiệp được sử dụng để nâng độ pH của đất trên bề mặt, nó chỉ có thể tác động đến lớp đất phía trên và không thể xâm nhập sâu hơn vài cm.

Do đó, có thể sử dụng nước vôi trong để nâng cao độ pH của toàn bộ vùng rễ của vôi.

Tăng độ pH của đất bằng AT Cân bằng độ pH

AT Cân bằng độ pH có thành phần chính là Bacillus Subtilis và 11 chủng loại vi sinh vật có ích như Actinomyces spp, Bacillus subtilis, Mucor spp, Saccharomyces spp, Penicillium spp, Trichoderma spp, Rhodopseudomonas ,..

cach-lam-tang-do-ph-cua-dat

Mua Ngay

Cách nâng pH đất bằng sản phẩm của thương hiệu AT giúp cân bằng ổn định pH lâu dài, Tăng hiệu quả sử dụng phân bón cho cây trồng, Làm đất tơi xốp thoáng khí, chống hiện tượng úng rễ, thối rễ mùa mưa. Đồng thời giúp cải tạo môi trường đất giúp cây và vi sinh vật có lợi sinh trưởng phát triển tốt, giúp đất hấp thụ và phân giải tốt các loại phân bón là nguồn cung cấp dinh dưỡng cho rễ cây và vi sinh vật đất.

Loại sản phẩm này có thể sử dụng trong mọi giai đoạn của cây trồng. Dùng tưới 2-3 lần/ năm giúp cân bằng pH cho đất trong suốt quá trình sinh trưởng của cây.

Để mua sản phẩm AT Cân bằng độ pH, khách hàng vui lòng liên hệ Ecom Group – Hotline: 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon