Cách bón NPK cho cây cảnh đúng giúp cây tươi tốt, khỏe mạnh

cach-bon-npk-cho-cay-canh

Phân bón đóng vai trò vô cùng quan trọng đến việc phát triển và sinh trưởng của cây cảnh. Để cây cảnh phát triển khỏe mạnh bạn nên sử dụng phân bón NPK. Vậy cách bón NPK cho cây cảnh như thế nào?, cùng Ecomco.vn tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Phân NPK là gì? – Hiệu quả của nó ra sao?

phan-npk-la-gi
Phân NPK là gì?

NPK là loại phân phức hợp có chứa ít nhất 2 chất dinh dưỡng nhóm N, P và K. Loại phân này có hai loại cơ bản là phân hỗn hợp và phân hữu cơ. Mỗi loại đều có những đặc điểm riêng nhưng hầu hết hàm lượng dinh dưỡng khá giống nhau.

Sử dụng phân NPK mang lại rất nhiều lợi ích. Vì vậy, nó có vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình sinh trưởng và việc tăng năng suất cây trồng.

bon-npk-cho-cay-canh-dung-cach
Vai trò của phân NPK đối với cây cảnh

Bổ sung dinh dưỡng cho cây trồng

Phân NPK sẽ giúp bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng giúp quá trình sinh trưởng của cây tốt hơn. Cây sẽ luôn khỏe mạnh, phát triển nhanh và cho năng suất tốt.

Kích thích chồi, lá, hoa và quả

Một số cây cảnh khi được bón phân hợp lý, cây sẽ luôn xanh tốt. Đặc biệt, khi bón phân NPK sẽ giúp cây ra hoa, kết quả. Tạo nên một vẻ đẹp cho cây cảnh nhà bạn.

Tăng sức đề kháng của cây trồng trước các tác nhân gây hại

Với những nhân tố làm ảnh hưởng đến cây cảnh như mưa gió bão hay những ngày nắng nóng oi bức khiến dễ còi cọc và không phát triển, nguy cơ cao còn dẫn đến chết cây. Vậy nên việc sử dụng phân NPK chính là giải pháp giúp cây trồng có thêm sức đề kháng với các tác nhân này.

Tăng độ phì nhiêu cho đất

Một trong những vấn đề khiến cây khó phát triển khỏe mạnh chính là đất khô và ít chất dinh dưỡng. Nhờ việc bón thêm phân NPK, đất càng thêm màu mỡ. Điều này góp phần giúp cho việc chăm sóc cây cảnh trở nên dễ dàng hơn.

Bón phân NPK sao cho đạt hiệu quả cao nhất

Hiện nay phân NPK được sử dụng phổ biến. Vì nó mang lại hiệu quả cao cho việc trồng trọt. Tuy nhiên, để cây phát huy hết tác dụng cần phải biết cách bón với liều lượng bón NPK cho cây cảnh hợp lý.

lieu-luong-bon-npk-cho-cay-canh
Cách sử dụng phân npk cho cây cảnh

– Bón đúng loại NPK cho cây cảnh: NPK có nhiều loại với công thức và tỷ lệ các chất dinh dưỡng khác nhau. Tùy theo nhu cầu dinh dưỡng của từng loại cây cũng như cấu tạo của đất mà bạn lựa chọn cho phù hợp.

– Bón phân NPK đúng liều lượng: Quá nhiều phân bón sẽ gây ra tình trạng thừa dinh dưỡng. Hay việc bón ít phân quá cũng không cung cấp đủ cho sự phát triển của cây. Cách bón phân NPK cho cây cảnh đúng liều lượng là điều vô cùng quan trọng mà bạn cần chú ý.

– Bón phân đúng lúc: Việc bón phân tuy quan trọng nhưng nếu không đúng thời điểm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cây. Trong suốt thời kỳ sinh trưởng, cây trồng luôn cần chất dinh dưỡng để duy trì sự sống và phát triển.

– Bón phân đúng cách, đúng chỗ: Để đảm bảo cây hấp thụ tốt nhất các chất dinh dưỡng từ phân NPK, bạn nên bón khi cây đang khỏe mạnh. Lúc này rễ cây có khả năng hút dinh dưỡng tốt từ đất.

Cách bón phân NPK cho cây cảnh

Theo những chuyên gia tư vấn thường có 3 cách bón NPK cho cây cảnh: bón dưới đất, bón lót trên bề mặt và bón lá. Đối với mỗi phương pháp bón phân, bạn cần thực hiện như sau.

Bón phân NPK cho đất

Bạn cần đục vài lỗ trên mặt đất xung quanh chậu, sau đó đổ phân trộn vào và lấp đất vào lỗ.

Chú ý bón phân đúng liều lượng bón NPK cho cây cảnh như đã lưu ý ở trên. Đồng thời nhớ tưới nước sau khi bón cho đất để phân nhanh tan trong đất, cung cấp chất dinh dưỡng cho cây.

cach-bon-phan-npk-cho-cay-canh
Bón phân NPK vào đất trồng cây cảnh

Bón phân NPK trên bề mặt

Bạn nên sử dụng các loại phân đạm để có hiệu quả tốt nhất. Dùng tay rắc đều phân NPK lên bề mặt đất xung quanh gốc cây để dinh dưỡng phân bố đều vào đất. Sau đó dùng đất mịn phủ một lớp mỏng lên trên lớp đất đã bón phân.

cach-su-dung-phan-npk-cho-cay-canh
Bón phân NPK trên bề mặt chậu cây cảnh

Phân NPK tưới phun lên lá

Bạn tiến hành pha nước với phân NPK để phun trực tiếp lên lá. Khi pha dung dịch cần đảm bảo đúng tỷ lệ phân và nước để cây phát huy tác dụng tối đa. Nếu bạn pha quá ít, cây sẽ không hấp thụ đủ chất dinh dưỡng ở phân NPK. Hoặc nếu quá nhiều sẽ gây vàng lá. Ngoài ra, bạn cần chú ý tưới nước đều theo tán lá để cây hấp thụ đủ dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của cây qua lá.

bon-phan-npk-cho-cay-canh
Phân NPK tưới phun lên lá cây cảnh

Thuốc sử dụng kết hợp với bón phân cho cây cảnh

Để cây cảnh có một sức khỏe và luôn khỏe mạnh chống chọi sâu bệnh thì bạn nên kết hợp sử dụng thuốc với bón phân hợp lý. Dưới đây là một số thuốc đã được người dân sử dụng đạt hiệu quả cao.

AT Siêu ra rễ

Phân bón có công dụng rất tốt giúp cây:

  • Ra rễ cực nhanh, có tác dụng chống tắc nghẹt rễ.
  • Giải độc đất phèn, tăng khả năng phục hồi của cây.
  • Kích thích ra nhiều hoa, tăng năng suất cho cây trồng.
  • Khắc phục hiện tượng chết cây do cây được trồng và khai thác quá sớm.
  • Ngăn cản những ngoại cảnh xấu tác động đến cây, thời tiết bất lợi.

phan-bon-npk-cho-cay-canh

Có 2 cách sử dụng tưới gốc hoặc phun trực tiếp trên lá, bạn có thể tham khảo sau đây:

– Tưới gốc: Sử dụng 500ml AT siêu ra rễ hòa lẫn với nước và tưới đều quanh vùng gốc.

– Phun trên lá: Pha 25-50ml AT siêu ra rễ hòa lẫn với 20 lít nước. Nếu bạn sử dụng hết 500ml thì hãy pha với 200-400 lít nước. Sau đó phun đều, ướt đẫm trên tán lá để đạt hiệu quả cao nhất.

AT siêu kali

Công dụng:

  • Cung cấp lượng kali vừa đủ cho cây để cây tăng trưởng và phát triển nhanh.
  • Giúp cây chắc khỏe, ra hoa đậu quả cao.
  • Đặc biệt, trong giai đoạn nuôi quả, thuốc có tác dụng giúp quả lớn nhanh hơn, tăng độ ngọt, quả đẹp, vỏ mỏng và tăng năng suất.

phan-npk-cho-cay-canh

Hướng dẫn sử dụng: Pha trung bình một lần tưới khoảng 25ml – 50ml/bình với 16-25 lít nước. Thời điểm phun thích hợp khi thu hoạch quả sau 30-45 ngày, phun định kỳ 7-10 ngày/lần.

Một số lưu ý cần thiết khi bón phân NPK cho cây cảnh

Khi bón phân đã có rất nhiều vấn đề mà người dân hay mắc phải. Sau đây là một số lưu ý về cách bón NPK cho cây cảnh sao cho đúng nhất, giúp cây đạt hiệu quả cao.

– Xem kỹ các thành phần trong phân bón. Điều này để chắc chắn rằng đó là loại phân phù hợp với cây cảnh bạn đang trồng.

– Một năm bạn nên chia việc bón phân vào các thời điểm thích hợp theo mùa. Mùa xuân và mùa hè là thời điểm cây sinh trưởng và phát triển nhanh nhất. Vậy nên có thể bón phân nhiều vào thời điểm này.

– Trong mọi trường hợp, nên chia nhỏ lượng phân và bón vào các thời điểm khác nhau.

– Nên bón phân vào buổi tối, trước khi bón phân nên xới đất trong chậu để chất dinh dưỡng dễ dàng thấm sâu vào rễ. Tuyệt đối không bón phân vào giữa trưa hè nắng nóng vì nhiệt độ cao sẽ làm hỏng bộ rễ.

Trên đây là một số thông tin về cách bón NPK cho cây cảnh giúp cây phát triển khỏe mạnh. Để được tư vấn thêm về những cách bón phân sao cho hợp lý bà con liên hệ đến số hotline của CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon