Cách xử lý lan đai châu bị vàng lá hiệu quả, nhanh chóng

cach-chua-lan-dai-chau-bi-vang-la

Lan đai châu bị vàng lá là tình trạng xấu mà nhiều người chơi lan hiện nay gặp phải. Bệnh này có thể khiến lan bị vàng lá, dần dần thối lá và bị rụng. Tình trạng xấu hơn có thể lây lan sang những cây khác. Vì vậy, hãy cùng Ecom Group tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này và cách xử lý lan đai châu bị vàng lá trong phần bài viết dưới đây ngay nhé!

cach-chua-lan-dai-chau-bi-vang-la
Hướng dẫn nhện biết và cách chữa lan đai châu bị vàng lá

Cách nhận biết tình trạng lá bị vàng ở lan đai châu

Để nhận biết tình trạng lan đai châu bị vàng lá gốc, đầu tiên phải nắm rõ hiện trạng cây lan đang như thế nào? Có biểu hiện gì lạ so với ngày thường không?

Sự khác biệt màu sắc của lá sẽ là dấu hiệu đầu tiên giúp bạn dễ dàng nhận thấy, lá dần chuyển vàng. Phần cuống lá hay lá phía dưới sẽ là những bộ phận xuất hiện đốm vàng đầu tiên. Tình trạng này nhanh chóng lan sang những cặp lá khác của cây. Cho đến khi vàng toàn bộ lá sẽ báo hiệu tình trạng bệnh nặng hơn.

nguyen-nhan-lan-dai-chau-vang-la
Hình ảnh lan đai châu vàng lá

Nguyên nhân lan đai châu vàng lá

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng lan bị vàng lá và gốc. Có thể kể đến một số nguyên nhân tiêu biểu như:

– Điều kiện môi trường không đảm bảo: Bà con cần đặc biệt quan tâm đến yếu tố điều kiện ánh sáng, độ ẩm trong vườn đã đảm bảo chưa? Vì đây là một trong những nguyên nhân lan đai châu vàng lá. Đây được coi là cơ chế tự vệ bình thường để cây thích nghi với điều kiện bất lợi. Tuy nhiên, không có quá nhiều cây trụ được và có thể chết vì không thể thích nghi với điều kiện này.

lan-dai-chau-bi-vang-la
Nguyên nhân gây ra tình trạng lan đai châu vàng lá

– Cây yếu, không khỏe mạnh: Khi lan yếu, tình trạng vàng lá xuất hiện sẽ là điều thường thấy. Cây có thể còm và thiếu sức sống. Do một số nguyên nhân: thiếu phân, thiếu nước,… Rễ của cây bị thối, đứt cũng là nguyên nhân khiến lan bị vàng lá và gốc.

– Do sâu bệnh, nấm khuẩn: Những loại nấm, mầm bệnh cũng có thể khiến lan bị vàng lá, tệ hơn là tình trạng thối, nhũn là cũng có thể xảy ra.

Phương pháp xử lý tình trạng vàng lá ở lan đai châu

Dưới đây là một số cách xử lý giúp khắc phục tình trạng vàng lá ở lan đai châu.

lan-dai-chau-bi-vang-la-goc
Cách xử lý tình trạng vàng lá ở lan đai châu

Biết cách chăm sóc phù hợp

Cách chăm sóc lan đai châu có vai trò rất quan trọng trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cây. Đối với lan đai châu bà con cần lưu ý một số vấn đề sau khi chăm sóc:

– Tưới nước đúng và đủ, đảm bảo vào mùa mưa: 1-2 lần/ ngày và mùa khô: 3-4 lần/ngày. Lưu ý không tưới vào buổi chiều muộn hay tối.

– Nên bố trí vị trí thông thoáng, đủ ánh sáng để đặt lan, tránh tình trạng đọng nước trên lá.

– Cung cấp lượng nhiệt độ và ánh sáng phù hợp: duy trì nhiệt độ từ 28-32 độ là phù hợp nhất.

Cách chữa lan bị vàng lá do nấm bệnh

Tình trạng nấm bệnh xảy ra khi lan đai châu bị úng nước do ở trong điều kiện độ ẩm quá cao hoặc do tưới nhiều nước. Nấm bệnh sẽ tấn công vào những lá bị nhũn, đứt, gãy và sinh sôi dẫn đến bị vàng lá toàn thân cây. Một số phương pháp khắc phục có thể kể đến:

  • Đặt cây lan đến những vị trí khô ráo thoáng mát hơn.
  • Cắt bỏ những phần lá lan bị thối, vàng.
  • Bôi vôi vào những vị trí đã cắt để tránh nhiễm khuẩn, mất nước.
  • Có thể ngưng tưới nước khoảng 3-5 ngày, sau đó tưới lại bằng dạng phun sương.
  • Sử dụng thuốc chuyên dụng theo hướng dẫn trên bao bì.

Sử dụng phân bón sinh học trị lan đai châu vàng lá

Đây là một trong những cách xử lý mang đến hiệu quả nhanh chóng. Đối với tình trạng lan bị vàng lá, bạn có thể sử dụng Amino Humic.

Sản phẩm này sẽ giúp kích thích bộ rễ phát triển, phục hồi bộ rễ nhanh chóng. Ngoài ra thuốc giúp giải độc hữu cơ, xanh lá, dầy lá, chống nghẹt rễ và bung rễ cực mạnh. Giúp giải quyết nhanh chóng tình trạng lan đai châu bị vàng lá rễ.

cach-xu-ly-lan-dai-chau-bi-vang-la
Phân bón sinh học giải quyết tình trạng vàng lá ở lan đai châu

Mua Ngay

Loại phân bón sinh học này không chỉ áp dụng cho việc xử lý bệnh vàng lá ở lan đai châu mà còn có thể sử dụng cho những loại cây trồng khác: Rau màu, cây lương thực, cây ăn quả,… 

Trên đây là những thông tin về tình trạng lan đai châu bị vàng lá và cách xử lý. Mong rằng những thông tin này hữu ích và giúp bà con thành công trong việc xử lý loại bệnh hại này. Để mua được thuốc chính hãng hoặc giải đáp những vấn đề còn thắc mắc, đừng ngần ngại gọi đến hotline của CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM: 0962.241.635 nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon