Cây ớt bị vàng lá do đâu và cách điều trị như thế nào?

cay-ot-bi-vang-la

Cây ớt bị vàng lá khiến nhiều bà con phải lo lắng cho vụ mùa của mình. Bệnh vàng lá trên cây ớt có rất nhiều nguyên nhân, nếu nhẹ thì có màu vàng nhạt, còn nặng thì lá sẽ bị rụng nhanh chóng. Vậy nguyên nhân dẫn đến ớt bị vàng lá do đâu và giải pháp để điều trị như thế nào? Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây của Ecomco.vn nhé!

Lá ớt bị vàng do nước trong chậu quá nhiều

Một trong những nguyên nhân dẫn đến cây ớt bị vàng lá là do nước trong chậu quá nhiều. Cây ớt sẽ có dấu hiệu bị vàng lá do úng nước lâu ngày, đất bị thiếu oxy. Cách khắc phục tình trạng này là bạn nên khống chế tốt lượng nước trong chậu và ngừng bón phân.

Lá cây ớt bị vàng do thiếu phân trầm trọng

Bất kể loại cây nào nếu không bón phân sẽ thiếu chất dinh dưỡng, làm cho cây ớt bị vàng và rụng lá. Thậm chí cây còn không mọc thêm cành mới và không ra hoa. Để khắc phục vấn đề do thiếu phân trầm trọng bạn nên thay đất mới định kỳ cho cây là bón phân.

Cây ớt vàng lá do bón phân quá nhiều

Không riêng gì cây ớt, nếu bạn bón quá nhiều phân cho cây thì lá sẽ ngả dần sang màu vàng và rụng khỏi cây. Thậm chí việc bón phân quá nhiều đất sẽ bị khoáng hóa, lúc này cây không hấp thụ hết sẽ gây xót rễ tạo điều kiện cho nấm bệnh xâm nhập gây ra bệnh vàng lá ở ớt.

cay-ot-bi-vang-la

Biện pháp xử lý là bạn ngưng bón phân cho cây ngay lập tức và thay vào đó là tưới nhiều nước. Bạn có thể trồng đan xen với cây cà rốt hoặc cải để lượng phân bón không bị dư thừa.

Cây ớt bị vàng lá do thiếu nước

Nguyên nhân của bệnh vàng lá ớt cũng là do thiếu nước, nếu không tưới nước kịp thời cây sẽ chết khô. Số lần bạn tưới cho cây quá ít, hoặc chỉ tưới trên bề mặt nước không thấm xuống rễ cây. Vì vậy mà khiến cho cây ớt bị vàng lá rụng lá.Cách khắc phục trong trường hợp này là bạn cần phải tưới đủ nước. Việc này giữ cho đất lúc nào cũng đủ độ ẩm giúp cây phát triển tốt.

Cây ớt lá vàng do không đủ không gian sống

Việc trồng cây ớt ở nơi hẹp cũng là nguyên nhân dẫn đến lá cây bị vàng. Chậu nhỏ, cây to, đất trồng ít, lượng phân bón không đủ. Điều này khiến cây kém phát triển và trở lên thiếu sức sống. 

Với việc cây thiếu không gian sống bạn nên lập tức thay chậu. Trồng cây vào chậu lớn và cắt tỉa bớt cành lá cho cây, tránh tình trạng lá cây dày đặc.

Lá cây ớt bị vàng do thiếu ánh sáng

Ánh sáng là yếu tố vô cùng quan trọng để cây phát triển mạnh mẽ. Vì vậy bạn trồng cây ớt ở nơi thiếu ánh sáng khiến cho lá trở nên mỏng, màu sắc nhạt đi và chuyển sang màu vàng, rồi rụng khỏi cây.

Khi phát hiện tình trạng này, cần phải di chuyển cây ra nơi có ánh sáng đầy đủ. Nên để nơi có điều kiện thời tiết hài hoà để cây có thể phát triển một cách tốt nhất.

Cây ớt vàng lá do thay đổi nơi trồng

Khi thay đổi nơi trồng sẽ làm cho cây ớt chưa thích nghi với môi trường sống. Đây là nguyên nhân khiến cây bị vàng lá và rụng lá.

Lá ớt vàng do đất có độ kiềm cao

Ớt là loại cây thích nghi với đất chua vì vậy nếu trồng ở nơi có độ kiềm cao khiến cho lá ớt bị vàng và rụng.

Nếu cây ớt ở nơi đất có độ kiềm cao bạn nên thay đất. Hoặc bạn có thể thường xuyên tưới sunphat sắt 0.2% cho cây.

Cây ớt vàng lá do sâu hại

Một số loại sâu gây hại cho cây như nhện, ruồi, sâu, gây hại làm cho lá mất màu xanh và chuyển sang màu vàng.

benh-vang-la-tren-cay-ot

Khi thấy dấu hiệu bị sâu hại bạn nên mua thuốc và phun kịp thời. Nên tìm đúng bệnh và tìm thuốc đúng để diệt sâu hại một cách tốt nhất. Thuốc đặc trị vàng lá ớt cho trường hợp này chính là AT Mebe La Qua. Vi nấm trong thuốc sẽ lây nhiễm vào trứng, ấu trùng, kén và cơ thể của côn trùng khiến chúng bị bệnh, trứng không nở, kén không lột xác. Sợi nấm phát triển trên  bụng, đốt chân và làm côn trùng bỏ ăn và sau đó chúng chết cứng, các bào tử lây nhiễm sang bầy côn trùng có hại.

at-mebe-laqua-100ml
AT mebe La Qua 100ml

Mua Ngay

Cây ớt vàng lá do thiếu khoáng chất vi lượng

Ngoài việc bổ sung các chất đạm N,P,K cho cây ớt thì việc bổ sung khoáng chất vi lượng là điều vô cùng quan trọng, bởi nó giúp tăng kích thước, màu sắc và độ ngọt cho cây.

nguyen-nhan-cay-ot-bi-vang-la

Nên bổ sung thêm các khoáng chất vi lượng như Kẽm, sắt, magie và canxi cho cây để tránh tình trạng bệnh vàng lá ở ớt xảy ra.

Thuốc đặc trị vàng lá ớt

Như các bạn đã biết thì ớt bị vàng lá là do nhiều nguyên nhân, ngoài nguyên nhân do côn trùng phía trên, bà con có thể sử dụng thuốc Anti phytop tưới trước rồi dùng AT Amino Humic.

thuoc-dac-tri-vang-la-ot
AT Anti Phytop 500ml

Mua Ngay

cach-tri-ot-bi-vang-la
AT Amino Humic 1kg

Mua Ngay

Trên đây là bài viết về nguyên nhân dẫn đến cây ớt bị vàng lá và các cách điều trị mà chúng tôi đã chia sẻ tới các bạn. Để được CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM hỗ trợ thêm về các vấn đề còn thắc mắc cũng như mua được thuốc uy tín, hãy gọi đến số 09 622 41 635. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích cho các bạn trong việc điều trị bệnh vàng lá trên cây ớt, chúc các bạn thành công! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon