Hoa mười giờ bị xoăn lá: Cách nhận biết và khắc phục

cach-chua-benh-xoan-la-tren-hoa-muoi-gio

Xoăn lá là bệnh thường thấy trên các loại cây trồng từ cây cảnh đến các loại cây công nghiệp. Xoăn lá có thể do nhiều nguyên nhân và chúng làm cây phát triển kém. Hãy cùng Ecomco.vn tìm hiểu về hoa mười giờ bị xoăn lá trong bài viết dưới đây.

Dấu hiệu nhận biết hoa mười giờ bị xoăn lá

Đây là một bệnh hại cây trồng được nhiều người biết đến. Khi cây bị bệnh, các lá cuộn lại với nhau. Nếu tình trạng này kéo dài, khả năng phát triển bình thường của nhà máy sẽ bị ảnh hưởng. Cuối cùng cây sẽ héo và chết. Dưới đây là một số biểu hiện và triệu chứng của bệnh xoăn lá ở hoa mười giờ.

– Khi cây còn nhỏ và đang phát triển thì bệnh xuất hiện.

– Kích thước của lá đã giảm đi đáng kể, và chúng đang nhỏ dần.

– Viền lá cong, hướng vào trong, các lá xếp thành nhóm.

– Các lá bị nhiễm bệnh sẽ dày lên và trở nên giòn hơn các lá khác, chuyển từ xanh nhạt sang xanh đậm, sau đó vàng và cuối cùng rụng đi.

hoa-muoi-gio-bi-xoan-la
Nhận biết hoa mười giờ bị xoăn lá

Nguyên nhân hoa mười giờ bị xoăn lá

Có rất nhiều nguyên nhân hoa mười giờ bị xoăn lá. Trong đó, các nguyên nhân phổ biến nhất chính là thiếu nước, thiếu ánh sáng, bón phân không hợp lý. Đặc biệt, hoa mười giờ bị xoăn lá còn do bọ trĩ gây nên.

Cây bị thiếu nước

Khi cây bị thiếu nước, rễ sẽ co lại, lá quăn lại và rụng. Do đó, để ngăn ngừa bệnh xoăn lá cho cây, bà con nên tưới nước thường xuyên, nhất là vào những ngày nắng chói chang, nắng nóng.

nguyen-nhan-hoa-muoi-gio-bi-xoan-la
Hoa mười giờ bị xoăn lá do thiếu nước

Thiếu ánh sáng

Một số cây bị quăn lá, ngọn kém phát triển do cây thiếu ánh sáng hấp thụ. Cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất trong môi trường cung cấp đầy đủ ánh nắng và điều kiện quang hợp.

Thiếu/ thừa phân bón

Chỉ cần quan sát những thay đổi về hình dáng của lá là bạn có thể biết được cây đang thiếu hoặc thừa chất dinh dưỡng. Nếu thấy lá già có một số triệu chứng biểu hiện các thành phần thiếu hụt cây có thể di động như N, P, K, Mg, Zn… không vận chuyển được như các chất Ca, Fe, B, sẽ không được sử dụng lại. Khi thiếu N, toàn bộ cây chuyển sang màu xanh đậm, cuống lá màu tím, phát triển chậm, các lá già không có đốm nhưng có gân. Lá vàng, dễ rụng.

benh-xoan-la-o-hoa-muoi-gio
Hoa mười giờ bị xoăn lá do vấn đề phân bón

Bọ trĩ hút nhựa từ lá và cành non

Do bọ trĩ tương đối ít, kích thước chỉ khoảng 1 mm nên rất khó nhìn bằng mắt thường, do đó bạn chỉ có thể nhận biết hoa mười giờ có bị bọ trĩ hay không bằng cách xem các triệu chứng trên lá hoa, nụ hoa và thân, chẳng hạn như như lá quăn quăn, chồi héo, chồi đen, vân vân. Cây không phát triển, sức sống kém.

bo-tri-lam-hoa-muoi-gio-bi-xoan-la
Bọ trĩ làm hoa mười giờ bị xoăn lá

Khi thấy hoa mười giờ bị xoăn lá, thì việc tìm ra nguyên nhân rất quan trọng vì chúng giúp đưa ra cách chữa bệnh xoăn lá trên hoa mười giờ kịp thời, hiệu quả.

hoa-muoi-gio-bi-bo-tri
Hoa mười giờ bị xoăn lá

Cách chăm sóc hoa mười giờ hạn chế xoăn lá

– Tưới nước là điều cần thiết, và nên tránh trồng ở những nơi có nước ngập trong vài ngày. Bản thân hoa nở giữ nhiều nước nên bạn chỉ cần tưới 2-3 ngày một lần.

– Vì Hoa Mười Giờ thường bị rệp, bọ trĩ nên việc xoăn lá là khó tránh khỏi. Để khắc phục tình trạng này, hãy bổ sung một lượng nhỏ phân bón cho cây. Khi trồng trong thùng, tốt nhất nên thay đất.

– Không nên di chuyển hoa khi trời lạnh.

– Tỉa cành: Tốt nhất nên cắt tỉa những cành già hoặc héo, cành quá dài, không nên để cây quá rậm rạp vì như vậy sẽ tạo điều kiện cho cây phát sinh nhiều bệnh và nấm.

– Nơi khô ráo và nhiều nắng là lý tưởng để cây phát triển và ra hoa nhiều. Nếu để cây ở nơi ẩm ướt hoặc bóng râm, cây sẽ bị thối thân, thối rễ và mọc thưa.

cham-soc-hoa-muoi-gio-dung-cach
Chăm sóc hoa mười giờ đúng cách giúp hoa không bị xoăn lá

Thuốc trị hoa mười giờ bị xoăn lá do bọ trĩ

AT Mebe – thuốc trị hoa mười giờ bị xoăn lá do bọ trĩ có thành phần chính là ba loại nấm: nấm trắng, nấm tím và nấm xanh. Các sản phẩm của AT Mebe đặc biệt an toàn, thân thiện với môi trường và không cần cách ly sau khi phun vì nấm được sử dụng.

thuoc-tri-hoa-muoi-gio-bi-xoan-la
AT Mebe

Mua Ngay

Metarhizium và Beauveria là những thành phần chính. Mục đích chính là để ngăn các côn trùng nguy hiểm như bọ trĩ, nhện đỏ, rệp sáp, bệnh phấn trắng, v.v.

AT Mebe có thể được sử dụng theo hai cách:

– Tưới gốc: rắc 10-20g chế phẩm AT Mebe lên gốc cây, đảm bảo thuốc phân đều, sau đó tưới nước hoặc mưa để thuốc ngấm vào rễ.

– Rắc gốc hoặc phun: 500g chế phẩm cho vào 200 ml nước, phun đều khắp tán lá. Tưới gốc từ 2 đến 5 lít nước. Nên tưới 30-60 ngày một lần.

Qua bài đọc trên, bạn đọc đã hiểu rõ hơn về nguyên nhân hoa mười giờ bị xoăn lá. Quý khách có nhu cầu lấy thuốc chữa hoa mười giờ bị xoăn lá – AT Mebe vui lòng điện thoại 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon