Cây sử quân tử bị vàng lá: Nguyên nhân và biện pháp trị bệnh

cach-chua-cay-su-quan-tu-bi-vang-la

Cây sử quân tử là loại cây cảnh được nhiều người ưa chuộng. Bởi loại hoa này rất sai hoa, có thể ra hoa quanh năm. Tuy nhiên, trong quá trình trồng cây chắc hẳn không tránh khỏi những lúc cây bị bệnh. Trong đó, bệnh cây sử quân tử bị vàng lá khá phổ biến. Bài viết sau đây Ecomco.vn sẽ chỉ ra những nguyên nhân dẫn đến tình trạng vàng lá ở cây sử quân tử. Đồng thời, hướng dẫn cách khắc phục hiện tượng này hiệu quả.

Tìm hiểu về cây sử quân tử

Cây sử quân tử hay còn được biết đến với cái tên cây trang dây, cây dây giun hoặc cây dây lăng. Loại cây này có tên tiếng Anh là Rangoon creeper hoặc Chinese honeysuckle. Tên khoa học của hoa sử quân tử là Combretum indicum.

Loại cây này có nguồn gốc từ Malaysia, Ấn Độ. Cây sử quân tử thuộc họ bầu, là cây dây leo thường được trồng để trang trí và làm cảnh. Mỗi cây hoa sử quân tử có thể dài 3 – 10m.

cay-su-quan-tu
Cây sử quân tử có thể ra hoa quanh năm

Hoa leo sử quân tử thường mọc thành chùm và có màu trắng hoặc vàng nhạt. Theo thời gian lớn dần, hoa sẽ chuyển sang hồng và sau cùng là đỏ rực. Hoa sử quân tử có dáng ống dài, cánh hoa xòe như ngôi sao. Sử quân tử có thể ra hoa quanh năm nhưng mùa hoa nở rộ đẹp nhất là vào tháng 3 đến tháng 8.

Sử quân tử thường đậu quả vào độ tháng 9 đến cuối tháng 10. Quả có dạng hình elip và thường dài khoảng 2 – 4 cm.

Vì sao cây sử quân tử vàng lá?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến cây sử quân tử bị vàng lá. Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến và cách chữa trị.

Sử quân tử bị vàng lá do nước trong chậu quá nhiều

Nếu lượng nước trong đất quá nhiều cũng dẫn đến hiện tượng cây hoa giun bị vàng lá. Việc này xảy ra có thể do đất có khả năng thoát nước kém, các kẽ hở kín khiến không khí không thể vào trong đất được. Chính vì vậy gây ra tình trạng cây bị ngộp dẫn đến rễ bị hư thối.

vi-sao-cay-su-quan-tu-bi-vang-la
Sử quân tử bị vàng lá do nước trong chậu quá nhiều

Khi cây bị dư nước thì lá sẽ mất màu xanh dần và chuyển sang vàng. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể ngừng tưới nước. Sau đó, bạn có thể xới đất để tạo độ tơi xốp giúp đất dễ thoát nước. Bên cạnh đó, bạn có thể bón phân để cung cấp dưỡng chất cho cây nhanh phục hồi.

Đồng thời, bạn có thể kết hợp sử dụng Đặc trị nứt thân xì mủ, thối rễ – AT Anti Phytop 500ml. Chế phẩm này sẽ trị dứt điểm tình trạng thối rễ và giúp dễ phục hồi nhanh chóng. Hơn nữa, nó còn có tác dụng diệt trừ nấm bệnh.

at-anti-phytop-500ml
Thuốc trị vàng lá ở sử quân tử do úng nước, hư thối rễ

Mua Ngay

Cây trang leo bị vàng lá do thiếu ánh sáng

Cây trang leo là loại cây ưa sáng. Vì vậy, cây ở trong bóng râm hoặc nơi thiếu sáng có thể khiến cây bị vàng. Đồng thời cũng ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cây. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể chuyển cây đến nơi có nhiều ánh sáng. Tuy nhiên, khi thời tiết quá nóng bức thì bạn cũng nên đưa cây vào mát. Nhằm tránh tình trạng cây bị mất nước do ánh sáng trực xạ.

cay-hoa-giun-bi-vang-la
Cây trang leo bị vàng lá do thiếu ánh sáng

Cây hoa sử quân tử bị vàng lá do thiếu nước

Ngoài nguyên nhân dư nước thì cây sử quân tử bị vàng cũng có thể do thiếu nước. Nếu cây bị thiếu nước lâu ngày sẽ khiến lá bị nhạt màu, vàng lá, ủ rũ và thiếu sức sống. Lá sẽ xuất hiện tình trạng co rúm, không trơn bóng và thậm chí là khô héo. Khi cây sử quân tử bị vàng lá do thiếu nước, bạn có thể tưới đủ nước. Bạn phải luôn đảm bảo đất duy trì độ ẩm.

cay-su-quan-tu-bi-vang-la
Cây hoa sử quân tử bị vàng lá do thiếu nước

Cây sử quân tử do bị sâu bệnh hại

Cây sử quân tử là đối tượng mà các loại sâu bệnh nhắm đến tấn công. Những loại sâu bệnh thường thấy ở cây sử quân tử là nhện đỏ, rệp sáp, bọ xít, bọ nẹt, sâu xanh, sâu ẩn… Khi bị sâu bệnh tấn công, cây sẽ có tình trạng ủ rũ, kém phát triển. Đồng thời, lá cây chuyển sang màu vàng. Nếu tình trạng không được khắc phục có thể dẫn đến chết cây.

cay-trang-leo-bi-vang-la
Cây sử quân tử do bị sâu bệnh hại

Để khắc phục tình trạng này bạn có thể sử dụng thuốc trị vàng lá ở sử quân tử do côn trùng gây hại. Chế phẩm Phòng trừ côn trùng gây hại – AT Mebe 500g giúp bạn phòng ngừa và điều trị dứt điểm các loại sâu bệnh hại cây.

at-mebe-500g
Thuốc trị bệnh vàng lá do côn trùng gây hại

Mua Ngay

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về bệnh cây sử quân tử bị vàng lá. Hy vọng qua bài viết trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh này. Đồng thời, mong rằng bài viết phần nào giúp bạn khắc phục tình trạng vàng lá ở cây sử quân tử. Nếu muốn biết thêm thông tin về các sản phẩm được nhắc đến trong bài có thể liên hệ với hotline CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM: 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon