Hướng dẫn chi tiết: Cách trồng cây sung mới bứng

Hướng dẫn chi tiết: Cách trồng cây sung mới bứng

Cây sung được biết đến là loại cây mang lại tài lộc, sức khỏe và may mắn. Loại cây này cực kỳ đơn giản để trồng và chăm sóc. Cây sẽ sinh trưởng và phát triển bình thường miễn là bạn cung cấp đủ nước và chất dinh dưỡng thích hợp. Vì thế mà nhiều người thích bứng những cây sung to về trồng tại nhà. Vậy trồng như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu cách trồng cây sung mới bứng trong bài viết dưới đây.

1. Có nên trồng sung trước nhà không?

Trong tâm linh và trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, cây sung có nhiều ý nghĩa khác nhau. Thuật ngữ “sung túc” trong “thịnh vượng” có nghĩa là “sự đầy đủ, trọn vẹn, mang lại nhiều tài lộc cho người sở hữu.”

Vì vậy, trong các dịp lễ tết, người ta thường trồng sung hoặc xếp sung vào mâm ngũ quả. Hơn nữa, mọi người thường trồng cây sung với các loại cây khác trong Tứ linh hoặc Tam đa để cải thiện phong thủy gia đình.

Trồng sung ngay cổng hoặc cửa chính sẽ hạn chế vượng khí vào nhà, ảnh hưởng đến tiền tài, vận may của gia đình. Nếu như muốn trồng cây sung trước nhà thì nên trồng chúng lệch về bên trái hoặc bên phải của cổng hoặc cửa chính.

Có nên trồng cây sung trước nhà?
Có nên trồng cây sung trước nhà?

2. Cách bứng cây sung

Phương pháp bứng cây sung cũng có ý nghĩa vô cùng lớn. Nếu bứng cây sung không đúng cách, cây sẽ khó phát triển cũng như khó chăm sóc sau khi trồng lại.

 • Nên bứng khi lá cây vả già, không nên bứng khi lá vừa chớm nở hoặc khi lá còn quá non.
 • Nên nén đất ở gốc cây thành một khối thật lớn để đất không bị bung ra khi đưa cây lên.
 • Nên tránh những vết rạch lớn trong khi bứng vì cây sẽ bị mất nhựa mủ làm chảy mủ cây không duy trì được sự sống.
 • Trước khi bứng nên ngắt hết lá của cây để cây không bị mất nước làm ướt gốc cây, dễ nhổ hơn và cung cấp nước cho gốc.
 • Khi tải và cắt rễ, hãy sử dụng dụng cụ dao sắc để chỉ cắt một lần, không nên cắt nhiều lần để làm dập rễ.
 • Lấy hoặc túi to trùm kín gốc, để nơi thoáng mát phơi khô đối với cây chưa trồng ngay.

3. Cách trồng cây sung mới bứng

3.1. Đất trồng

Đất phải giàu dinh dưỡng. Chọn đất thịt hoặc đất đỏ để trồng đơn giản, không trồng ở đất cát, bùn, đất khô nhanh. Đất này có thể được làm bằng cách mua đất trộn sẵn hoặc trộn đất với phân bò thối để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây sau khi trồng.

3.2. Cách trồng

Khi trồng cây sung vào chậu, hãy chọn một cây sung nhỏ để dễ dàng trồng. Khi trồng nên lót một ít đất dưới chậu, sau đó dựng thẳng cây cho đất vào từ từ  nhẹ nhàng và cho đất vào vừa đủ để cây có thể đứng và phát triển, hi tưới nước, không bị lung lay.

Đối với những cây lớn và già, tốt nhất bạn nên đào hố sâu dựa theo kích thước của rễ và thân để tránh làm cây bị gấp khúc và trồng cây bị đứt rễ. Đất trồng hỗ cần được trộn sẵn trước đó và sau khi cho đất xuống giữ vững cây bằng hàng rào, trụ cột cột.

Cách trồng cây sung mới bứng
Cách trồng cây sung mới bứng

3.3. Một số lưu ý trong cách bứng cây sung vào chậu

 • Trước khi trồng thì nên tỉa bỏ hết lá già trên cây và tránh trồng ở những nơi có nhiều cây cối vì như vậy cây sẽ cản nắng và hút hết chất dinh dưỡng từ cây mới.
 • Không nên trồng cây trong môi trường quá nóng vì cây sẽ chết và mất nhiều nước.
 • Trồng cây vào buổi sáng hoặc chiều tối khi nhiệt độ mát mẻ, không trồng giữa trưa hoặc khi vũ hóa quá lớn.

4. Cách chăm sóc cây sung mới bứng

Tỉa bớt cành để cây lên mầm mới
Tỉa bớt cành để cây lên mầm mới
 • Nên bón cho cây sung các loại phân chuồng hoai mục và phân lân không có đạm. Nên trộn đều phân hóa học với nước trước khi bón để phân tán đều, không làm cháy lá. Và không nên bón phân cho cây úng thì đang trong mùa khô.
 • Điều quan trọng là tạo môi trường sống thoáng mát, độ ẩm cao và cắt hết lá để cây nhanh đâm chồi.
 • Khi trên cây xuất hiện sâu bệnh, tốt nhất nên tỉa bớt cành và dùng thuốc đặc trị.
 • Cây sung yêu cầu độ ẩm. Nếu trời mưa, mỗi tuần không cần tưới quá 1 – 2 lần. Khi tưới tránh đổ nước trực tiếp vào gốc cây hoặc đất. Thay vào đó, tưới nhẹ nhàng để nước thấm vào không làm hỏng rễ. Hãy tưới vào sáng sớm hoặc chiều mát, không phải vào giữa trưa hoặc khi mặt trời chói chang.
 • Sau khi cây ra lá mới nên giảm tưới nước, nhất là tưới thẳng vào gốc cây, đợi cho đến khi lá có màu xanh đậm rồi mới trở lại bình thường.
 • Đối với những trồng mới bứng như sung, có thể dùng thêm các sản phẩm kích rễ như humic, nu

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đọc đã biết được cách trồng cây sung mới bứng cũng như cách chăm sóc chúng. Nếu bạn gặp khó khăn trong quá tình trồng, liên hệ với tôi theo Hotline (24/7): 09 622 41 635

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon