Bã đậu nành bón cây – Công dụng hiệu quả ít ai biết

cach-su-dung-ba-dau-nanh-bon-cay

Một công dụng bất ngờ chắc hẳn rất ít ai biết về bã đậu nành bón cây. Không những có nhiều chất dinh dưỡng, giúp cây phát triển khỏe mạnh mà việc bón cho cây bằng bã đậu nành cũng tránh được sự hoang phí. Hãy cùng Ecom Group tìm hiểu qua bài viết sau đây về công dụng của bã đậu nành cũng như cách làm phân bón từ bã đậu nành nhé!

Công dụng bất ngờ trong bã đậu nành

Bã đậu nành bón cây được không? Bột đậu nành là một loại chất thải sau khi làm đậu phụ hoặc sữa đậu nành. Phần bã thường có màu trắng sữa hoặc hơi ngà và có độ ngọt nhất định. Trước đây, bã đậu nành thường được dùng làm nguyên liệu chế biến thức ăn chăn nuôi. Đến nay, việc sử dụng bã đậu nành bón cây đã không còn xa lạ với bà con nhà nông.

hinh-anh-ba-dau-nanh

Phân bón từ bã đậu nành có công dụng đặc biệt hiệu quả. Nhiều người tin rằng các chất dinh dưỡng được chiết vắt cạn kiệt để tạo ra đậu hũ và sữa thì sẽ không còn tác dụng gì. Tuy nhiên, phần bã đậu nành bón cây vẫn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của cây trồng và cải tạo đất.

Trong đậu nành, phần bã chứa nhiều protein hơn – khoảng 50% so với protein đậu nành. Giá trị protein của bã đậu nành có thể so sánh với thịt gà và thịt lợn. Ngoài ra, một số khoáng chất, chất xơ và chất béo cũng được tìm thấy trong bã đậu nành.

Cụ thể:

 • Chất béo: 89% (chất béo thực vật, protein, axit amin, chất xơ và khoáng chất)
 • Protein thô: 48%
 • Chất xơ thô: 0,3%
 • Khoáng chất, nguyên tố vi lượng,…

Vì vậy, trong hạt đậu nành, phần bã có chứa nhiều chất đạm, chất xơ, chất khoáng. Là nguyên liệu rất tốt để làm phân hữu cơ vi sinh bón cho cây trồng, mang lại hiệu quả dinh dưỡng cao.

Có nên bón bã đậu nành trực tiếp cho cây không? 

Có nên bón bã đậu nành trực tiếp cho cây không? Câu trả lời là bạn không nên bón phân trực tiếp cho cây. Do thời gian phân hủy lâu nên các chất dinh dưỡng dễ sinh nấm bệnh và gây ra mùi hôi thối, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Nếu bón trực tiếp, cây phải mất 3-4 tháng mới hút hết dinh dưỡng. Việc này dẫn đến cây không đủ dinh dưỡng để phát triển. 

bon-ba-dau-nanh-truc-tiep-cho-cay

Hơn nữa, việc sử dụng trực tiếp bã đậu sẽ không tối ưu hóa công dụng của chúng. Đặc biệt, công dụng cải tạo đất rất thấp, chỉ tăng độ mùn. Vì theo thời gian các chất dinh dưỡng bị phân hủy, đất không hấp thụ được.

Bã đậu nành bón cây nếu được ngâm ủ kỹ sẽ giúp cây sinh trưởng tốt, hạn chế các bệnh về rễ, lá. Nhưng khi bón trực tiếp, mùi hôi của bã đậu thu hút côn trùng và đôi khi có thể gây ngộ độc cho rễ cây. Bã đậu nành tươi chứa nhiều vi sinh vật có lợi và có hại nên cây rất dễ bị nấm bệnh, nhiễm trùng.

cach-lam-phan-bon-tu-ba-dau-nanh

Cách ủ bã đậu nành bón cây với nấm Trichoderma 

Sản phẩm Trichoderma có khả năng phân huỷ các chất hữu cơ, đặc biệt là cellulose và sợi tơ rất tốt. Nấm Trichoderma nhanh chóng làm ẩm bã đậu nành và tiêu diệt các loại nấm gây hại cây trồng. Sử dụng chế phẩm nấm trichoderma ủ bã đậu nành là một trong những cách tạo ra các loại phân hữu cơ dạng bột hữu hiệu để cải tạo đất, bảo vệ và hỗ trợ bộ rễ chắc khỏe.

Sản phẩm E.M at là dòng men vi sinh chuyên dùng để ủ đậu nành, bã đậu nành… có chức năng phân hủy chất béo, chất xơ, carbohydrate, thủy phân protein thành các acid amin, peptid… và khử mùi của bã đậu nành ủ.  Dưới đây là chi tiết cách ủ bã đậu nành với nấm Trichoderma.

ba-dau-nanh-bon-cay-duoc-khong

Bước 1. Chuẩn bị thiết bị, dụng cụ để ủ bã đậu nành

Để ủ đậu nành thành công, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu và dụng cụ sau:

 • Bột đậu nành dạng bột (Tôi khuyên bạn nên dùng bột đậu nành xay vì nó nhanh hơn và tốt hơn)
 • Chế phẩm sinh học Trichoderma
 • Chỉ phốt phát
 • Khay nhựa
 • Bọc nilon
 • Đôi găng tay cao su

Bước 2. Ủ đậu nành với nấm trichoderma khô

Công thức để ủ bã đậu nành bón cây thành công nhất như sau:

 • 10 kg đậu nành khô (đậu nành xay nhuyễn)
 • 2 kg phân lân đơn (dạng bột mịn màu xám xám như xi măng)
 • 1 gói trichoderma 500 gram thương hiệu Ecom Group

Nếu ủ nhiều đậu nành thì chỉ cần tăng tỷ lệ vừa phải. Sau khi có đầy đủ dụng cụ và nguyên liệu ở bước 1. Ta tiến hành ủ đậu nành với chế phẩm nấm trichoderma như sau:

 • Tiếp tục đổ 10kg bã đậu vào âu nhựa. Cho 2 kg phân lân vào chỗ đậu tương trên và trộn đều bằng tay.
 • Thêm 500g trichoderma trộn đều lần nữa.
 • Sau đó cho tất cả hỗn hợp vào túi nilon, buộc chặt túi nilon và ủ ở nơi khô ráo, thoáng mát, không có nắng, mưa trực tiếp.

Bước 3. Kiểm tra và sử dụng đậu tương sau khi ủ làm phân bón cho cây

Thời gian ủ bệnh thay đổi từ 60 ngày đến 80 ngày (từ 2 tháng đến 2,5 tháng).

Hạt đậu nành sau khi ủ sẽ được sử dụng như một loại siêu phân bón có thể sử dụng cho các loại cây trồng như hoa hồng, rau sạch, cây ăn quả,…

Liều lượng dùng bã đậu nành bón cây như sau:

– Đối với hoa, cây cảnh: Dùng phân hữu cơ bã đậu nành trộn trực tiếp vào đất hoặc bón cho cây ra hoa. Tỷ lệ trộn với đất: 1kg bã đậu trộn với 5 – 7 kg đất. Hàng tháng bón 0,5kg phân than bùn / 1 hàng cây cảnh, hoa hồng dạng bụi.

– Đối với rau: 1kg bã đậu rải đều trên mặt luống 3-5 m. Tưới định kỳ 7-10 ngày / lần. Sau khi tưới cần bổ sung nước cho luống rau (tưới đủ ẩm, độ ẩm vừa phải). Khi thu hoạch rau, bạn nhớ ngưng sử dụng đậu Hà Lan trước đó 3-4 ngày.

– Đối với cây ăn trái, cây ăn trái: bón lót mỗi gốc từ 1 đến 2 kg tùy theo cây lớn nhỏ. Có thể xới đất nhẹ xung quanh gốc, sau đó rải đều phân đậu, lấp đất vào. Tưới giữ ẩm cho gốc bằng bèo tây, rơm rạ, xơ dừa… Bón phân định kỳ 1-2 tháng / giờ.

Cách ủ dịch đậu nành bón cây bằng E.M at cực kì hiệu quả

Chế phẩm EM gốc là hỗn hợp các vi sinh vật có ích do AT Corporation sản xuất giúp nâng cao hiệu quả xử lý chất thải, khử mùi hôi và được sử dụng cho các bãi chôn lấp, chuồng trại và làm phân compost.

cach-u-ba-dau-nanh-bon-cay

Công dụng của E.M AT:

 • Ủ các phụ phẩm nông nghiệp
 • Khử mùi chuồng trại trong chăn nuôi
 • Ủ cá và đậu nành thành đạm cá và đạm thực vật
 • Xử lý chất thải, khử mùi rác và nước thải
 • Tăng hiệu quả khi sử dụng các chất hữu cơ làm phân bón
 • Tăng năng suất, chất lượng cây trồng, vật nuôi và nuôi trồng thủy sản
 • Bổ sung vi sinh vật có lợi, cải thiện môi trường lý, hóa, sinh của đất, nước đồng thời ức chế và tiêu diệt mầm bệnh, tác nhân gây hại.

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

 • Bột đậu nành khô xay: 20-30kg
 • Ủ và khử mùi E.M at: 1 lọ
 • Thùng lớn hoặc chai có nắp đậy kín: 30 lít trở lên
 • 20 lít nước sạch (nếu bạn dùng nước máy thì phải bơm vào bể từ 2 – 3 ngày).

Cách ủ dịch đậu nành bằng E.M AT

che-pham-em-ba-dau-nanh-bon-cay

– Ủ đậu nành: sử dụng 1 lít chế phẩm E.M at cho vào thùng 200 lít (lưu ý có nắp đậy). Pha 1 chai E.M at với 50 lít nước, đổ hỗn hợp trên vào phuy sao cho nước xâm xấp mặt nguyên liệu.

– Đậy kín bằng vải (túi) sau 7 ngày, đào lại sau đó dùng nắp đậy lại (nhớ khoan một lỗ nhỏ trên nắp để hơi nước thoát ra ngoài).

– Thời gian phân hủy sẽ từ 20-30 ngày tùy theo vật liệu, nhưng thông thường sau 60 ngày sẽ phân hủy hoàn toàn và có thể sử dụng được.

Sử dụng dung dịch đạm đậu nành để tưới cây như thế nào?

Cách ủ khô bã đậu nành bón cây lấy bã đậu nành làm dung dịch gốc. Cách tốt nhất để sử dụng bã đậu là hòa với nước sạch để phun hoặc tưới cho tất cả các loại cây trồng.

 • Dùng để tưới gốc: Pha loãng với nước sạch theo tỷ lệ 1: 150-200
 • Dùng trong phun phân bón lá: pha loãng theo tỷ lệ 1: 150 – 200

Cách sử dụng phân hữu cơ bã đậu nành hiệu quả nhất cho từng loại cây trồng như sau:

– Đối với rau: pha 1 lít dung dịch với 100 đến 150 lít nước sạch, tưới ướt đều toàn bộ luống rau. Tưới nước từ 7 đến 10 ngày một lần

– Đối với hoa hồng, hoa lan, cây cảnh: 1 lít dung dịch đạm đậu + 1 gói nấm đối kháng Trichoderma 200gr bào tử + 50 lít nước sạch. Làm ướt toàn bộ lá, thân và gốc cây. Xịt mỗi tuần một lần.

– Đối với cây ăn quả, cây công nghiệp: 1 lít dung dịch + 1 gói nấm Trichoderma + 200 lít nước sạch, phun hoặc tưới đều quanh gốc tùy theo liều lượng: 3-5 lít / gốc (tùy theo kích thước của cây). Mỗi tháng một lần, sử dụng mỗi tháng một lần.

So sánh các phương pháp sử dụng bã đậu nành để bón cây

Phương pháp ủ Sử dụng trực tiếp để bón cho cây  Ủ bằng nấm Trichoderma Ủ nước với chế phẩm E.M at
Dinh dưỡng Chất lượng phân rất kém

Cây hấp thụ ít hơn

Cung cấp chất dinh dưỡng cho rễ

Thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của rễ

Cung cấp chất dinh dưỡng tốt nhất cho cây trồng

Cây hút chất dinh dưỡng qua lá, thân và rễ

Cải tạo đất – Rất ít, chỉ tăng độ mùn

– Đất phải chờ sự phân hủy tự nhiên của bã đậu nành

– Cải tạo đất tốt nhất

– Chống thối rễ, bảo vệ bộ rễ chắc khỏe

– Cải tạo mặt bằng tốt

– Chống thối rễ, hạn chế vàng lá, cuốn lá …

Hướng dẫn sử dụng Phân bón trực tiếp Phân bón gốc Phân bón gốc

– Phun qua lá

Dịch bệnh có thể diễn ra – Thu hút côn trùng làm hại cây trồng rất nặng

– Nấm bệnh hại rễ, vi sinh vật gây thối nhiều.

– Ức chế và tiêu diệt nấm bệnh

– Không thu hút côn trùng gây hại

– Ức chế và tiêu diệt nấm bệnh

– Không thu hút côn trùng gây hại

Mùi hôi  Có, đôi khi ngộ độc rễ Loại bỏ mùi hôi Loại bỏ mùi hôi
Tạo hệ sinh thái vi sinh Sử dụng hệ vi sinh tự nhiên bao gồm cả vi sinh vật hữu hiệu và vi sinh vật chịu trách nhiệm về mùi hôi và bệnh tật của cây trồng Tạo ra một hệ sinh thái vi sinh hiệu quả Tạo ra một hệ sinh thái vi sinh hiệu quả

Bã đậu nành bón cây là một giải pháp tối ưu cho người dân. Để được tư vấn thêm về địa chỉ mua thuốc để ủ bã đậu nành Trichoderma và ủ dịch đậu nành E.M at, bà con liên hệ đến số hotline của CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon