Cách bón NPK cho hoa lan phù hợp trong từng giai đoạn

cach-bon-npk-cho-hoa-lan

NPK là loại phân được nhiều chuyên gia khuyến nghị dùng cho cây lan. Tuy nhiên, phân bón npk cho hoa lan có rất nhiều loại, mỗi loại sẽ có những tỷ lệ N, P, K khác nhau. Vậy nên, bạn cần lựa chọn loại phù hợp dựa trên công dụng, thời điểm bón của từng loại. Ngoài ra, cần nắm rõ cách bón NPK cho hoa lan để cây có thể phát triển tốt.

Cây lan có đặc điểm gì?

Để bón phân cho cây, trước hết, bạn cần hiểu về cây hoa lan của mình. Lan thích hợp sống trong môi trường có khí hậu ôn hòa, mát mẻ, không khí thoáng mát. Đây là loài ưa ánh sáng tán xạ. Vì vậy, khi trồng lan, bạn cần phải có giàn che nắng để cây không tiếp xúc trực tiếp với nắng.

hinh-anh-hoa-lan

Ngoài ra, lan là loại cây yêu cầu về dinh dưỡng rất cao. Tuy nhiên, những dinh dưỡng cung cấp cho cây cần phải ở nồng độ thấp. Các loại phân bón cho cây phải là loại dễ tiêu và khi bón chỉ nên bón lượng vừa phải.

Hiện nay, ở nước ta phổ biến các loại lan: lan vũ nữ, lan phi điệp, lan Mokara, lan Vanda, lan Dendrobium…

Các loại phân bón NPK cho hoa lan

Với các đặc điểm trên, NPK được xem là một trong những loại phân bón phù hợp nhất cho lan. Loại phân này chứa đủ các chất để đáp ứng yêu cầu cao về dinh dưỡng của phong lan. Trong phân bón có chứa 3 thành phần chính là Nitơ, Photpho và Kali. Có rất nhiều loại phân với các tỷ lệ thành phần khác nhau. Từ đó mà công dụng của từng loại cũng khác nhau. Vì vậy bạn cần lựa chọn kỹ càng và bón phân đúng liều lượng cho từng giai đoạn.

phan-bon-npk-la-gi

Phân bón NPK 30:10:10 dành cho lá

NPK 30 10 10 cho lan là loại có chứa 30% Nitơ (đạm), 10% Photpho (lân), 10% Kali. Đây là loại phân có chứa hàm lượng đạm cao. Vì vậy thích hợp bón cho cây vào giai đoạn chồi non mới tách, cây còn non. Phân bón sẽ kích thích cây ra rễ, hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn, ra nhiều chồi hơn.

Phân bón NPK 10:30:10

NPK 10 30 10 cho lan chứa 10% Nitơ (đạm), 30% Photpho (lân), 10% Kali. Đối với loại phân có hàm lượng lân cao này sẽ thích hợp cho cây trong quá trình phát triển, khi cây đã tăng trưởng xong. Nó sẽ kích thích cây ra hoa, hoa ra sẽ nhiều và đều hơn. Bên cạnh đó, cây được bón phân NPK sẽ xanh và tươi hơn rất nhiều.

Phân bón NPK 10:10:30

Tương ứng như những loại trên phân bón NPK 10 10 30 cho lan là loại có nhiều Kali hơn với tỉ lệ 10% Nitơ (đạm), 10% Photpho (lân), 30% Kali. Loại phân này thích hợp dùng cho cây khi bắt đầu ra hoa, giúp màu sắc hoa đẹp hơn, tươi hơn và lâu tàn. Bên cạnh đó, cây được bón phân NPK sẽ xanh và tươi hơn rất nhiều.

Phân bón NPK 6:30:30

Phân NPK 6 30 30 cho lan là loại có hàm lượng kali và lân cao. Đồng thời, dinh dưỡng có trong phân bón cũng vừa đủ, trung vi lượng cũng cân đối. Điều này giúp lan phát triển tốt hơn, tăng trưởng nhanh hơn.

Bên cạnh đó, loại phân này còn giúp kích thích ra hoa, hoa lâu tàn. Cây cũng hạn chế được các tác hại của sâu bệnh, ngập úng, sương đêm hay hạn hán.

Nguyên tắc khi bón phân NPK cho lan

Ngoài những loại phân bón tiêu biểu trên, hiện nay, thị trường còn có rất nhiều các loại khác. Bạn có thể lựa chọn từng loại theo nhu cầu và mục đích sử dụng. Quan trọng, bạn cần nhớ đó chính là tuân theo các nguyên tắc sau:

– Giai đoạn đầu, cây tăng trưởng: bón nhiều đạm để cây lớn, bổ sung thêm nhiều lân để cây ra hoa đúng thời điểm, chùm hoa dài và mau hơn.

– Giai đoạn cây đã ra hoa: lúc này nên bón phân có hàm lượng kali cao để hoa nở ra đẹp hơn và lâu phai hơn.

– Bên cạnh việc bón phân cho cây, cần chú ý ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm của đất và cách sóc… Những tiêu nguyên tắc trên là những nguyên tắc bạn cần tuân theo. Nếu thiếu, cây sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Phong lan của bạn có thể bị chậm phát triển hoặc không ra hoa.

Cách bón NPK cho hoa lan

Để cây phát triển tốt bạn cần biết cách bón NPK cho hoa lan. Cách bón phân NPK cho lan rất đơn giản. Với từng giai đoạn sẽ có những cách bón riêng, bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn dưới đây, cây lan của bạn sẽ khỏe mạnh và ra hoa đều.

Cách bón NPK cho hoa lan con sau khi cấy mô

Với giai đoạn này, bạn cần lấy 4-5 cây lan con bó với xơ dừa. Sau đó, chú ý tưới nước để cây con luôn được giữ ẩm.

bon-phan-npk-cho-lan

Với giai đoạn cây lan đang tăng trưởng thân, lá và rễ, bạn có thể lựa chọn phân bón NPK 30-10-10 xen kẽ với NPK 15-30-15. Cách bón NPK cho hoa lan cũng rất đơn giản, cứ 3 lần tưới 30-10-10 thì cắt lượt 1 lần tưới 15-30-15. Mỗi lần dùng 1-2 gr phân hòa với 4 lít nước. Tưới trong vòng 2-4 ngày/lần. Chú ý tưới vào sáng sớm hoặc chiều mát.

Sau khoảng 3-4 tháng, cây lan con đã lớn hơn, lúc này bạn có thể tách riêng từng cây và trồng vào chậu. Vì khi này cây lan yêu cầu nhiều dinh dưỡng hơn, không thể để chung một chậu với các cây khác với mật độ quá dày được.

Cách bón NPK cho hoa lan trong giai đoạn cây ra chậu đến khi trưởng thành

Trong giai đoạn này, bạn nên tưới định kỳ cho lan trong khoảng từ 4-5 ngày/1 lần. Cứ 3-4 lần tưới cho cây bằng phân NPK 30 10 10 cần tưới 1 lần NPK 20 20 20 cho lan. Việc này nhằm giúp cây tăng trưởng lá và thân, nảy chồi nhiều.

cach-bon-phan-npk-cho-lan

Cách bón NPK cho hoa lan giai đoạn cây trưởng thành

Trong giai đoạn phong lan đã trưởng thành, tùy theo từng thời điểm như cây bắt đầu ra hoa, cây đang ra hoa… bạn có thể chọn 1 trong 3 loại: NPK 10-30-10, NPK 20-20-20 và NPK 15-30-15 để bón cho cây. Về cách bón thì bạn chỉ cần hòa 5-10gr vào 4 lít nước và phun đều lên cả thân, lá và xuống dưới rễ.

cach-bon-npk-cho-hoa-lan

Top các loại phân NPK cho lan hiện nay

Hiện nay có rất nhiều phân NPK trên thị trường, tuy nhiên sẽ có nhiều sự khác biệt do khác nhau về cách sản xuất cũng như những thành phần phụ trợ. Để giúp cho bạn dễ lựa chọn, dưới đây là những loại phân NPK được các chuyên gia khuyên dùng.

AT Siêu ra rễ

Sản phẩm này có chứa 3% đạm, 14% lân và 1% kali, và các phụ gia đặc biệt hỗ trợ cây phát triển tốt hơn. AT Siêu ra rễ có tác dụng giúp cây ra rễ nhanh và dày, nhưng vẫn chống nghẹt rễ cho cây. Ngoài ra phân bón có tác dụng giải độc phèn, phục hồi nhanh cho cây.

Cây được bón phân sẽ ra hoa đúng thời điểm, sức đề kháng cao. Với Loại phân NPK này, bạn cần hòa 500ml AT vi sinh siêu ra rễ với 200-400 lít nước. Sau đó tưới đều phân bón quanh gốc hoặc phun đều ướt đẫm trên lá.

cac-loai-phan-bon-npk-cho-hoa-lan

Amino Humic – Ô AHUMINO 500g

Phân bón Ô Ahumino là phân hữu cơ sinh học được bổ sung chủng vi sinh chuyên biệt. Điều này giúp cố định đạm và chuyển hóa đạm, lân, kali thành hợp chất cho cây trồng dễ tiêu hơn. Vì vậy, loại phân này đặc biệt phù hợp đối với loài khó tính như phong lan.

phan-bon-npk-cho-hoa-lan

Trên đây là thông tin về các loại phân NPK và cách bón NPK cho hoa lan. Mong rằng những chia sẻ này sẽ giúp bạn có được một cây phong lan như ý. Để được tư vấn về cách chăm sóc cũng như tìm mua được loại phân phù hợp, vui lòng liên hệ CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM qua hotline 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon