Bưởi da xanh vàng lá thối rễ – Nguyên nhân, giải pháp phục hồi

Bưởi da xanh vàng lá thối rễ

Bưởi da xanh vàng lá thối rễ gây thiệt hại nặng nề về kinh tế. Loại quả này hiện đang có mặt trên 50 thị trường khác nhau của thế giới. Đây là loại bưởi thơm ngon, bổ dưỡng, giá trị cao, và được người nông dân mở rộng canh tác với quy mô lớn. Nhưng kỹ thuật canh tác cũng không hề đơn giản, loài quả này rất dễ bị sâu bệnh tấn công. Dưới đây, Chế phẩm sinh học Ecom sẽ chia sẻ đến bà con chi tiết về bệnh vàng lá thối rễ này.

Nguyên nhân gây vàng lá thối rễ bưởi da xanh

Do nấm Fusarium, Phytopthora, tuyến trùng xâm nhập vào cây.

Do cây tập trung dinh dưỡng để đẩy nhanh quá trình nuôi quả. Lúc này dễ cây bị suy yếu, không có khả năng chống chọi lại với sâu bệnh.

Vườn trồng cây không có hệ thống thoát nước tốt, không lên luống cao. Khi thời tiết mưa nhiều dẫn đến nước bị ứ đọng trong vườn. Lúc đó, rễ cây hút nhiều nước dẫn đến hiện tượng thối rễ, vàng lá.

Bưởi da xanh vàng lá thối rễ do người dân chưa nắm được các kỹ thuật trồng cây. Áp dụng sai cách trồng, sai cách chăm sóc làm cây bị bệnh.

Do trồng cây quá sâu. Sau đó, rễ ăn sâu xuống bên dưới, ảnh hưởng tới quá trình trao đổi oxy, làm rễ cây suy yếu.

Phân chuồng bón khi trời mưa không được ủ hoai mục. Lúc này chúng sẽ phân hủy tạo ra H2S và chất độc hữu cơ, làm rễ cây bị tổn thương.

Nguyên nhân gây vàng lá thối rễ bưởi da xanh
Nguyên nhân gây vàng lá thối rễ bưởi da xanh

Dấu hiệu nhận biết

Làm sao để biết bưởi da xanh vàng lá thối rễ? Bà con hãy dựa ngay vào các dấu hiệu sau đây:

Rễ cây

Rễ ngay dưới cành đổi màu, bị hóa đen, thối nâu, mùi rất khó chịu. Khi bà con kéo hai đầu rễ thì thấy hiện tượng vỏ và lõi bị tách nhau ra.

Thông thường phần rễ tơ thối trước, sau đó chúng bắt đầu lây lan sang phần nhánh, rễ chính.

Lá cây

Cây bưởi da xanh khi chớm bị bệnh có lá màu vàng nhạt. Phần gân lá hiện lên rõ rết, phiến lá màu cam. Sau đó, vết bệnh bắt đầu lây lan làm đọt non xuất hiện màu vàng, đến lá già. Khi nặng hơn thì cả cây đều chuyển màu.

Theo khảo sát bưởi da xanh vàng lá thối rễ có thể làm giảm đến 30% năng suất cây trồng. Nếu người nông dân không tìm ra biện pháp xử lý kịp thời có thể khiến cây bị đốn bỏ làm củi khô.

Dấu hiệu nhận biết phần lá cây
Dấu hiệu nhận biết phần lá cây

Giải pháp khắc phục

Để giúp nhà nông giải quyết những thắc mắc, khó khăn khi trồng bưởi da xanh vàng lá thối rễ. Ecom đưa ra một số giải pháp phòng trị bệnh dưới đây.

Phòng bệnh

Bước đầu tiên, bà con nên bổ sung các chất hữu cơ vi sinh và các nguyên tố trung vi lượng cho cây để tăng cường sức đề kháng.

Không xới đất để tránh làm đứt dễ cây. Không bón vôi làm chết rễ non.

Nếu đất bị ngập mặn phải tiến hành rửa mặn trước khi trồng cây.

Nên luống cao, có rãnh thoát nước, hạn chế tình trạng bị ứ đọng.

Trồng xen canh với các loại cây họ đậu, giữ ẩm cho đất, tăng cường hệ vi sinh có trong đất.

Chọn giống cây khỏe mạnh, sạch sâu bệnh để hạn chế bưởi da xanh vàng lá thối rễ nhanh nhất.

Bưởi da xanh vàng lá thối rễ - Biện pháp phòng bệnh
Bưởi da xanh vàng lá thối rễ – Biện pháp phòng bệnh

Biện pháp trị bệnh

Với những cây trồng đã bị bệnh, người dân cần xử lý ngay lập tức để không lây lan diện rộng trên vườn.

Bằng cách sử dụng sản phẩm sinh học Anti Phytop – Đặc trị vàng lá thối rễ trên cây có múi, đặc biệt là bưởi da xanh rất hiệu quả.

Cách sử dụng rất đơn giản:

Để trị bưởi da xanh vàng lá thối rễ bà con hãy dùng 1 chai Anti Phytop, hòa được với 200-400 lít nước để trị và phòng bệnh cho cây. Sau đó tưới đẫm vùng gốc quanh tán, tùy mức độ bệnh hại cây mà tưới lại sau 7-10 ngày. Thực hiện 2-3 lần để đạt hiệu quả.

Đối với lần tưới thứ 3, bà con có thể kết hợp thêm Humic để tưới cho cây, giúp cung cấp dinh dưỡng cho bộ rễ đi lại, phát đọt nhanh.

Như vậy, chỉ với vài bước thực hiện đơn giản trên bà con có thể áp dụng để chăm sóc bưởi da xanh vàng lá thối rễ hiệu quả nhất. Mọi thắc mắc trong quá trình xử lý bà con hãy gọi điện tới số Hotline 0962 241 635 để được tư vấn nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon