Mách bà con biện pháp cải tạo đất mặn để sản xuất nông nghiệp

dat-man-la-gi

Đất mặn là tình trạng phổ biến tại Việt Nam. Vậy đất mặn là gì? Chúng gây tác hại như thế nào? Biện pháp cải tạo đất mặn như thế nào? Tất cả sẽ được Ecom Group giải đáp trong bài viết dưới đây.

Đất mặn là gì?

dat-man-la-gi

Từ quan điểm của nông nghiệp, đất mặn là loại đất trong đó muối hoa hòa tan có mặt với nồng độ lớn hơn bình thường, làm cho độ trong của đất bị ảnh hưởng. Hiện nay, mọi người trên khắp thế giới sử dụng lượng EC, là độ dẫn điện của đất, với đơn vị là dS / m (1dS / m – 0,64% phần trăm). Đất mặn có độ dẫn điện lớn hơn 4 dS / m ở 25 ° C (Richards 1954), tương ứng với hàm lượng muối hòa tan khoảng 2,56 P… (cách phổ biến ở Việt Nam).

Hơn nữa, có một định nghĩa được sử dụng phổ biến hơn về đất mặn: Đất có nồng độ muối hòa tan cao (1 – 1,5% hoặc hơn). Những loại muối tan thường gặp trong đất là NaCL Na2SO4, CaCl2, CaSO4, MgCl2, NaHCO3.

Những tác hại mà đất mặn mang lại

Gây hạn sinh lý

dat-nhiem-man

Áp suất thẩm thấu của dung dịch đất tăng lên do lượng muối dư thừa trong đất. Cây hút nước và chất dinh dưỡng từ đất khi độ mặn của đất thấp hơn độ mặn của rễ. Tức là áp suất thẩm thấu và khả năng hút nước của rễ phải lớn hơn áp suất thẩm thấu và khả năng hút nước của đất. Các hoạt động sinh lý của thực vật chịu ảnh hưởng của độ mặn. Việc trao đổi nước bị cản trở.

– Quá trình tổng hợp cytokinin đã ngừng.

– Sự hấp thụ của rễ cây bị cản trở.

– Kìm hãm, ức chế sự vận chuyển và phân phối thuốc hiệp đồng trong mạch libe.

– Các ion dư thừa trong đất làm rối loạn quá trình sinh tinh.

Ức chế sự phát triển của cây

cai-tao-dat-man

Tác hại dễ thấy nhất khi trồng cây trên đất mặn chính là cây phát triển không bình thường. Các cây trồng kém chịu mặn sẽ ngừng phát triển trong đất mặn vì các hoạt động sinh lý của chúng bị cản trở. Sự chậm phát triển càng sắc nét thì nồng độ muối càng cao.

Năng suất sẽ bị hạ xuống nhiều hay ít tùy thuộc vào mức độ mặn và khả năng chống chịu.

Biện pháp cải tạo đất mặn

Biện pháp thủy lợi

bien-phap-cai-tao-dat-man

Xây dựng đê ngăn nước biển cũng như hệ thống tưới tiêu phù hợp. Tạo điều kiện rửa mặn để tránh nước biển tràn vào.

Bón vôi

Cải tạo đất nhiễm mặn bằng vôi làm cho các ion Na + bị đẩy ra khỏi bề mặt keo của đất. Sau đó nên xả hết nước vào ruộng để rửa sạch muối. Sau khi bón vôi, các chất hữu cơ sẽ được đưa vào sau một thời gian.

Nên trồng các loại cây chịu mặn. Đậu nành, củ cải đường, ngô và các loại cây trồng khác có khả năng chịu mặn. Giảm Natri trong đất sẽ giúp người nông dân trồng được nhiều cây trồng hơn, đồng thời tăng hiệu quả kinh tế.

Xử lý đất nhiễm mặn bằng thuốc

Khi xử lý đất nhiễm mặn bằng thuốc, bà con nông dân nên ưu tiên các loại thuốc và chế phẩm sinh học thay cho thuốc và chế phẩm hóa học. Cách cải tạo đất mặn bằng thuốc và chế phẩm hóa học mặc dù mang lại hiệu quả nhanh nhưng lại không có tính bền vững, chúng làm ô nhiễm môi trường đất, gây hại cho sức khỏe con người.

Nếu muốn sử dụng các loại thuốc và chế phẩm sinh học để cải tạo đất mặn thì bà con có thể sử dụng hai loại thuốc sau:

Cải tạo và phục hồi đất nhiễm mặn – AT xử lý mặn 500ml

cai-tao-dat-nhiem-man

Mua Ngay

AT xử lý mặn 500ml có thành chính là kẽm. Loại thuốc này có tác dụng cải tạo đất nhiễm mặn, giúp cho canh tác bền vững, tăng sức đề kháng cho cây trồng.

Đồng thời cải thiện quá trình trao đổi nước, hút khoáng và thông mạch dẫn giúp: Quá trình xytokinin không bị ngừng giúp cây sinh trưởng tốt và duy trì nồng độ P (Lân) liên tục trong đất giúp quá trình phosphoryl tạo năng lượng cho cây chống lại tác động từ mặn. Tăng hiệu quả sử dụng khoáng chất từ phân bón mới và lượng dư thừa trong đất như: Kali, Lân… Giúp cây sinh trưởng tốt do xử lý mặn, hạ phèn nhanh, tái tạo bộ rễ phát triển tốt.

Bảo vệ bộ rễ khỏi Stress do mặn – AT xử lý đất nhiễm mặn

xu-ly-dat-nhiem-man

Mua Ngay

Khác với loại thuốc bên trên, AT xử lý đất nhiễm mặn có thành phần chính là Bacillus spp, pHH2O và một số phụ gia khác.

Cơ chế hoạt động của loại thuốc này là sử dụng các chủng vi sinh vật chuyên biệt hữu hiệu, chuyển hóa và giải phóng các gốc muối trong đất thành dạng dễ hấp thu cho cây trồng hoặc giải phóng ra môi trường.

Bên cạnh công dụng cải tạo đất mặn, dòng thuốc này còn có một số công dụng khác như:

– Ức chế và tiêu diệt các mầm bệnh trong đất.

– Tăng độ phì nhiêu của đất, giúp đất tơi xốp.

– Cải thiện hệ vi sinh vật có ích trong đất.

– Cây ít bị stress do đất ẩm ướt, đất nhiễm phèn, mặn.

– Giảm chi phí và tần suất sử dụng phân bón vô cơ và thuốc hóa học.

Địa chỉ mua thuốc xử lý đất nhiễm mặn uy tín, giá tốt

 CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM là đơn vị phân phối chính hãng của hai loại thuốc: Cải tạo và phục hồi đất nhiễm mặn – AT xử lý mặn 500ml và Bảo vệ bộ rễ khỏi Stress do mặn – AT xử lý đất nhiễm mặn.

Để liên hệ đặt hàng, quý khách vui lòng liên hệ số hotline 09 622 41 635.

Hy vọng với những chia sẻ trên có thể giúp bà con đang gặp tình trạng đất mặn có được cách giải quyết tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon