Bệnh héo xanh trên cây cà chua và thuốc đặc trị bệnh

benh-heo-xanh-tren-cay-ca-chua

Bệnh héo xanh trên cây cà chua là một bệnh khá phổ biến. Vậy nguyên nhân từ đâu mà cây cà chua bị bệnh héo xanh? Có cách nào để phòng và trị bệnh này không? Hãy cùng Ecom Group tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

benh-heo-xanh-tren-cay-ca-chua

Nguyên nhân gây bệnh héo xanh trên cây cà chua

Tưới nước liên tục

Một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng héo xanh cà chua là do tưới nước liên tục, tưới quá nhiều. Khi cây gặp vấn đề này, bạn nên kiểm tra xem mình có tưới nước thường xuyên hay không hay có tưới đủ nước cho cây không. Do đó, bạn phải đảm bảo rằng cây cà chua của bạn được tưới nước đầy đủ và với lượng nước thích hợp.

benh-heo-xanh-tren-ca-chua

Do virus

Nếu bạn nhận thấy cây cà chua bị héo nhưng lá vẫn chưa chuyển sang màu tím hoặc nâu, điều này có thể cho thấy cây cà chua của bạn đang bị tấn công bởi một loại vi rút có tên là héo đốm.

Không có cách chữa trị cho bệnh héo xanh cà chua do loại virus này gây ra. Đầu tiên, bạn phải loại bỏ và loại bỏ bất kỳ cây chết nào bị nhiễm virus. Sau đó, bạn nên tránh trồng mãng cầu xiêm ít nhất một năm để tránh tái nhiễm virus.

Do vi khuẩn

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất là vi khuẩn Pseudomonas solanacearum (còn được gọi là Ralstonia solanacearum). Bệnh này thường khó phát hiện cho đến khi cây bị chết.

Sau khi xâm nhập vào cây, chúng tấn công hệ thống mao mạch dẫn nước, phá hủy nó và khiến cây không thể mang nước và chất dinh dưỡng, dẫn đến khô héo và chết nhanh chóng. Khi nhìn vào bên trong cuống cà chua, bạn sẽ nhận thấy nó có màu đen, ẩm ướt và rỗng. Đây là nguyên nhân chính gây ra bệnh héo xanh chua nặng nhất.

cay-ca-chua-bi-heo-la

Do nấm

Nếu cà chua của bạn đã đủ nước nhưng vẫn bị héo, hay không có các dấu hiệu của 3 nguyên nhân trên thì cây cà chua của bạn bị héo xanh do nấm Verticillium hoặc Fusarium.

Các loại nấm này đều làm cho cây cà chua bị héo và chết sớm. Nấm làm tắc nghẽn hệ thống mạch của cây cà chua, khiến cây khó di chuyển chất dinh dưỡng từ rễ lên và tham gia vào quá trình sinh trưởng của cây. Có thể khó xác định loại nấm nào gây hại cho cây trồng của bạn khi nói đến nguyên nhân do nấm.

tri-benh-heo-xanh-tren-cay-ca-chua

Những bệnh do nấm gây ra là không thể chữa khỏi. Những cây cà chua bị héo xanh do nấm này gây ra thì phải vứt bỏ ngay. Việc trồng lại cà chua trên vị trí những cây bị bệnh bị cấm ít nhất một năm.

Triệu chứng bệnh héo xanh trên cây cà chua

– Lúc đầu, lá còn xanh, nhưng cây đã bị cô lập, rễ ẩm ướt và chuyển sang màu nâu.

– Ở giai đoạn cây con, nó thường làm cho toàn bộ cây bị héo và rũ xuống. Các lá bên của cây cà chua bị héo nhanh, sau đó toàn bộ cây bị héo, gãy và chết.

– Bệnh héo xanh trên cà chua xuất hiện lần đầu trên một cành, thân hoặc nhánh bên của cây cà chua. Nếu quan sát kỹ, bạn có thể nhận thấy lớp vỏ xù xì dưới gốc cây, đây là dấu hiệu phổ biến của bệnh héo xanh do vi khuẩn.

– Bệnh héo xanh của cà chua do vi khuẩn gây ra làm héo từ trên xuống dưới.

Cách phòng bệnh héo xanh trên cây cà chua

Sử dụng giống cà chua kháng bệnh héo xanh

giong-ca-chua-khang-benh-heo-xanh

– Cách dễ nhất để tránh nó là mua giống cà chua kháng bệnh héo xanh. Chọn các loại cà chua có khả năng kháng chủng 1 và chủng 2 đối với bệnh héo xanh.

– Tuy nhiên, nếu bệnh nghiêm trọng, dù bạn mua cả hai loại, bạn vẫn có thể có những dấu hiệu và triệu chứng dẫn đến bệnh.

– Trước khi gieo trồng, hạt giống cần được xử lý bằng nước ở 50 ° C và để trong bóng râm khoảng 25 phút.

Biện pháp canh tác

– Cày bừa đất kỹ càng, bón lót cung cấp chất dinh dưỡng cho đất trước khi trồng.

– Nên vệ sinh đồng ruộng để loại bỏ cỏ dại giúp vườn thông thoáng hơn cũng như hạn chế sâu bệnh trong vườn.

– Để giúp cây hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết, nên rải phân hữu cơ ủ hoai mục giữa hai hàng cây chua.

– Trồng luân canh để giảm nhiễm trùng và giữ cho đất không bị bạc màu.

– Trồng cà chua với mật độ thích hợp, không quá dày hoặc quá thưa để giúp cà chua ngăn ngừa sâu bệnh, đồng thời để cây sinh trưởng và phát triển tốt.

– Không trồng cà chua trên luống thấp (thấp) trên luống vì làm như vậy cây cà chua dễ bị chết do đọng nước ở những chỗ thấp.

– Khi phát hiện cây bị bệnh cần tiêu hủy càng sớm càng tốt để ngăn chặn sự lây lan của chúng.

Thuốc trị bệnh héo xanh trên cây cà chua do nấm gây ra

Để trị bệnh héo xanh cà chua do nấm gây ra thì nên sử dụng các chế phẩm sinh học thay cho thuốc hóa học vì chúng gây hại cho con người, môi trường và chính cây trồng.

thuoc-tri-benh-heo-xanh-tren-cay-ca-chua

Mua Ngay

Một trong những loại chế phẩm sinh học trị bệnh héo xanh cà chua được sử dụng nhiều chính là thuốc trị bệnh héo xanh trên cây cà chua – Nano Chitosan. Chỉ cần pha 25ml/bình 20 lít (Chai 500ml-1-2 phuy 200 lít) rồi phun lên cây cà chua bị héo lá.

Để mua Nano Chitosan chính hãng, bà con có thể liên hệ với CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM – đơn vị phân phối các sản phẩm thương hiệu AT chính hãng theo số hotline: 09 622 41 635.

Hy vọng với những chia sẻ trên có thể giúp bà con tìm ra được nguyên nhân cũng như cách trị bệnh héo xanh cà chua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon