Tuyến trùng hại tiêu – Cách điều trị hiệu quả nhanh chóng

tuyen-trung-hai-tieu

Tuyến trùng là một trong nhiều tác nhân chính gây ảnh hưởng đến tiêu. Nó cũng là nguyên nhân gây nên bệnh chết nhanh và chết chậm trên tiêu. Vì vậy để hạn chế bệnh chết nhanh, chết chậm gây hại thì việc phòng trừ tuyến trùng hại tiêu là điều kiện tiên quyết và hiệu quả nhất. Hãy cùng Ecomco.vn tìm hiểu về bệnh tuyến trùng rễ cây tiêu và thuốc đặc trị bệnh này nhé!

benh-tuyen-trung-o-cay-tieu
Hình ảnh cây hồ tiêu

Đặc điểm gây hại của tuyến trùng hại tiêu

Có 3 giống tuyến trùng hại rễ tiêu phổ biến là Rotylenchulus, Meloidogyne và Tylenchulus. Tuyến trùng luôn hiện diện trong rễ của cây hồ tiêu và tập trung nhiều ở độ sâu 5-40 cm. Rễ cây là nơi hoàn hảo để cung cấp các dinh dưỡng cho tuyến trùng. Nếu cây càng tốt, rễ hút dinh dưỡng càng nhiều thì tuyến trùng khu vực đó càng phát triển. Chúng sẽ nhanh chóng tiếp cận và xâm nhập vào rễ non sau khi cây được trồng. Sau khi đủ lớn mạnh về số lượng, chúng thường sẽ thiết lập quần thể với nhiều thế hệ để cùng tồn tại.

tuyen-trung-cay-tieu
Tuyến trùng hại tiêu

Tuyến trùng thường phát tán theo nước mưa, nước tưới, động vật đi lại trong vườn, cây giống nhiễm tuyến trùng…. Ngoài ra, tàn dư rễ cây hồ tiêu cũng là một trong những nguồn chứa tuyến trùng khá nhiều. Sau đó, tuyến trùng thường tiến hành xâm nhập vào những cây khỏe mạnh lân cận và gây bệnh trên diện rộng.

Đặc điểm tuyến trùng

  • Kích thước của chúng khá nhỏ, chỉ từ 0.5 – 2mm nên không thể quan sát thấy bằng mắt thường được.
  • Chúng sống trong các mô tế bào, nhất là ở rễ và hút các chất dinh dưỡng của cây.
  • Tuyến trùng tồn tại và sinh trưởng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: độ ẩm, độ pH, chất dinh dưỡng, số lượng rễ cây,…
  • Chúng không thể tồn tại trong đất khô.

Hình thức ký sinh

Tuyến trùng ký sinh trên rễ hồ tiêu có 3 loại gồm: tuyến trùng ngoại ký sinh, tuyến trùng nội ký sinh và tuyến trùng bán nội ký sinh. Trong đó, tuyến trùng ngoại ký sinh là nguyên nhân chính gây nên tình trạng thối rễ ở cây hồ tiêu.

Triệu chứng của bệnh tuyến trùng ở cây tiêu

Tuyến trùng thường bám và hút các chất dinh dưỡng từ rễ cây. Từ đó, làm suy giảm sức khoẻ của cây, gây tổn thương phần rễ và ngăn cản sự hấp thụ các chất dinh dưỡng. Bệnh này có những biểu hiện cụ thể mà bà con có thể quan sát như:

– Gây vàng lá một phần hoặc toàn bộ cây, có biểu hiện héo tạm thời vào mùa khô khi cây thiếu nước.

– Có nhiều u bướu xuất hiện trên rễ, vết thâm đen tại bướu hoặc bướu bị mục nát và có rất ít rễ non được hình thành.

– Hội chứng vàng lá trên cây tiêu thường có liên quan đến mức độ rễ bị tổn thương do các loại tuyến trùng ký sinh.

tuyen-trung-hai-tieu
Một vài triệu chứng của bệnh tuyến trùng ở cây tiêu

Biện pháp phòng ngừa tuyến trùng cây tiêu

Phòng ngừa là cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh gây hại ở cây hồ tiêu. Không cho chúng có bất kỳ cơ hội nào để xâm nhập và gây hại. Do đó, trong quá trình chăm sóc hồ tiêu, bà con cần:

– Không nên trồng tiêu trên các vườn cà phê hoặc vườn tiêu đã bị các loại bệnh hại khác trước đó. Bởi vì tuyến trùng gây hại thường tồn tại trong đất hoặc gốc rễ tàn dư.

– Trước khi trồng mới cần vệ sinh đất để loại bỏ các tàn dư từ vụ mùa trước. Cày xới đất trong mùa khô để diệt nguồn gốc tuyến trùng trong đất.

– Tăng cường bón các loại phân hữu cơ vì trong đó có các loại vi sinh vật đối kháng với tuyến trùng và nấm bệnh. Trong quá trình bón phân, bà con cần tránh làm tổn thương bộ rễ của cây tiêu. Và phải hạn chế để nước chảy tràn trong vườn…có thể gây ngập úng và ảnh hưởng đến sự phát triển của tiêu.

– Có thể sử dụng các loại lá cây như cây cúc vạn thọ ủ gốc nhằm tiêu diệt tuyến trùng gây hại.

– Thường xuyên theo dõi và kiểm tra vườn tiêu để sớm phát hiện bệnh và có những biện pháp xử lý kịp thời.

Biện pháp điều trị hiệu quả bệnh tuyến trùng trên cây tiêu

Một trong những giải pháp hiệu quả nhất là sử dụng các loại thuốc trị tuyến trùng hại tiêu như thuốc hóa học, chế phẩm sinh học. Chỉ có sử dụng những loại thuốc này mới có thể điều trị triệt để bệnh cũng như chấm dứt sự phá hoại của tuyến trùng. Bà con có thể tham khảo thuốc AT Padave.

Đây là loại thuốc thông dụng trên thị trường hiện nay được bà con tin dùng và mang lại hiệu quả cao. AT Padave có công dụng cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết, kích thích bộ rễ phát triển khỏe mạnh. Đặc biệt là phục hồi nhanh bộ rễ đã bị tổn thương bởi tuyến trùng, tiêu diệt toàn bộ tuyến trùng gây hại. Bên cạnh đó thuốc còn cải tạo đất và tăng độ tơi xốp giúp cây phát triển tốt hơn.

thuoc-tri-tuyen-trung-hai-tieu
Tiêu diệt tuyến trùng sinh học – AT Padave

Cách sử dụng:

  • Bà con tiến hành pha 25-50 ml chế phẩm AT Padave với 20 lít nước.
  • Sau đó tưới đẫm vùng gốc cây từ 2-5 lit/ gốc.
  • Tưới định kỳ 2-3 lần/ năm, đặc biệt hiệu quả trong giai đoạn đầu, giữa và cuối mùa mưa.

Lưu ý khi sử dụng thuốc:

+ Sau khi tưới AT Padave thì bà con cần giữ cho đất có một độ ấm nhất định.

+ Có thể kết hợp với Ketomium và AT mebe nhằm tăng khả năng cải tạo đất. Hỗ trợ phòng trừ bệnh chết nhanh chết chậm ở cây hồ tiêu, phục hồi bộ rễ sau bệnh….

Trên đây là những thông tin liên quan đến tuyến trùng hại tiêu – một trong những vấn đề khiến nhiều hộ nông dân lo lắng. Hy vọng rằng với những gì mà chúng tôi vừa chia sẻ, bà con sẽ thành công xử lý bệnh hại này. Và để mua được thuốc phòng ngừa, thuốc điều trị chính hãng thì bà con vui lòng liên hệ với CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM qua hotline 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon