Bệnh vàng lá thối rễ trên cây có múi là gì và cách trị nhanh, hiệu quả nhất

vang-la-thoi-re-tren-cay-co-mui

Thời gian gần đây, bệnh thối rễ trên cây có múi ngày càng phổ biến trên các loại cây ăn quả khác nhau. Việc này gây ra nhiều thiệt hại đến chất lượng và sản lượng quả thu được. Nhất là diễn biến bệnh vàng lá thối rễ trên cây có múi khiến rất nhiều bà con lo lắng. Vậy hãy cùng Ecomco.vn tìm hiểu về nguyên nhân, cũng như những cách phòng ngừa và điều trị bệnh hại này qua bài viết sau đây.

Cây có múi là gì?

Các loại cây có múi tiêu biểu như: cam, chanh, bưởi, quýt… là những loại cây rất phù hợp với vùng khí hậu và thổ nhưỡng nước ta. Cây ăn quả có múi thường cho năng suất cao, mang lại giá trị kinh tế lớn nên được trồng khá nhiều. Tuy vậy, đây cũng là những loại cây thường bị nhiều loại sâu bệnh hại tấn công. Gây ra nhiều thiệt hại không nhỏ cho bà con nhà vườn.

cay-co-mui-gom-nhung-cay-nao
Hình ảnh các loại trái cây có múi

Nguyên nhân gây bệnh vàng lá thối rễ trên cây có múi

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh vàng lá thối rễ cây có múi, trong đó phổ biến nhất là do úng nước thối rễ và nấm Fusarium solani. Bệnh sẽ ngày càng nghiêm trọng hơn khi xuất hiện cả nấm Phytophthora hay tuyến trùng, … Do tạo ra các vết thương hở giúp nấm gây bệnh xâm nhập nhanh hơn.

Triệu chứng bệnh vàng lá thối rễ cây có múi

Khi bệnh mới xuất hiện, phần lá vẫn bình thường nhưng gân lá sẽ chuyển màu vàng nhạt, phiến lá ngả màu vàng cam dẫn đến tình trạng rụng lá. Khi cây bị bệnh nặng hơn, toàn bộ lá sẽ chuyển sang vàng và rụng. Chất lượng trái kém đi và có tình trạng rụng sớm. Bệnh nặng có thể làm chết toàn bộ cây.

Bộ rễ bị thối lan dần từ rễ nhỏ sang rễ lớn hơn. Rễ bị thối thường có màu nâu, vỏ rễ tuột ra khỏi phần gỗ bên trong và có sọc màu nâu lan dần vào rễ cái. Rễ sẽ mất đi khả năng hấp thụ nước và các chất dinh dưỡng nuôi cây, từ đó làm cành, thân cây bị chết khô. Khi bị nặng, tất cả rễ đều bị thối đen và dẫn đến tình trạng chết cây.

vang-la-thoi-re-tren-cay-co-mui
Triệu chứng bệnh vàng lá thối rễ cây có múi

Biện pháp phòng bệnh vàng lá thối rễ trên cây

Với những tác hại như trên, bà con cần có những biện pháp phòng bệnh hiệu quả để tránh rơi vào tình trạng này. Vì dù có chữa trị kịp thời cho cây thì cũng đã gây ra cho cây những tổn thương nhất định, đồng thời tốn không ít tiền bạc và công sức của bà con. Dưới đây là hướng dẫn các bước chi tiết giúp phòng loại bệnh này hiệu quả.

Kiểm soát nguồn giống

Đây là khâu quan trọng nhất nhằm quyết định đến chất lượng cây, trái sau này. Bà con nên ưu tiên lựa mua cây giống ở những vườn ươm chất lượng, uy tín. Lựa chọn cây con khỏe mạnh và không có dấu hiệu bị bệnh.

Biện pháp canh tác

– Đất trồng: Xử lý hố trồng trước bằng vôi bột, nên bón lót bằng phân hữu cơ và chế phẩm sinh học trước khi trồng. Điều này sẽ cung cấp các chất dinh dưỡng cho đất và tạo điều kiện cho cây con phát triển.

– Bón phân: Bón phân trung vi lượng kết hợp phun phân bón lá nhằm giúp cây phát triển ngọn, thân cành, và tăng khả năng chống chịu sâu bệnh.

– Tạo tán, tỉa cành để vườn luôn thông thoáng, tránh giao tán cây. Bà con nên cân đối lượng phân bón, không để thiếu hoặc thừa.

– Thường xuyên thăm vườn để sớm phát hiện kịp thời các cây bị bệnh. Nên tiêu hủy cây bị bệnh nặng không có khả năng phục hồi nhằm tránh sự lây lan không cần thiết. Sau đó, bà con hãy xử lý bằng vôi bột hoặc các chế phẩm sinh học khác.

– Những khu vực trồng cây có múi bị bệnh nặng thì nên luân canh các loại cây trồng khác từ 2-3 năm.

Cách chữa trị bệnh vàng lá thối rễ trên cây trồng

Với những kinh nghiệm và kiến thức đã thu thập được, dưới đây là những cách chữa trị bệnh vàng lá thối rễ hiệu quả. Bà con có thể tham khảo và điều chỉnh để phù hợp với vườn cây nhà mình.

benh-vang-la-thoi-re-tren-cay-co-mui
Cách chữa trị bệnh vàng lá thối rễ trên cây trồng

Quản lý nguồn bệnh và tiêu hủy, khử trùng

+ Thường xuyên khử trùng giày dép, bánh xe, công cụ canh tác… để ngăn ngừa lây lan nguồn bệnh sang các cây trồng khác.

+ Nghiêm cấm vận chuyển, buôn bán và sử dụng những cây con ở vườn đã bị bệnh.

+ Khi phát hiện những cây bị bệnh vàng lá thối rễ nặng, không còn khả năng cứu chữa thì phải tiến hành chặt bỏ và thu gom toàn bộ. Sau đó mang chúng đi tiêu hủy hoàn toàn và xử lý lại với vôi và các chế phẩm sinh học khác.

Biện pháp hóa học

Để xử lý hoàn toàn tình trạng vàng lá thối rễ ở cây có múi, bà con nên sử dụng các loại thuốc hóa học. Bà con có thể tham khảo combo thuốc Nano Đồng và Anti Phytop. Đây là 2 loại thuốc thường được dùng để trị bệnh thối rễ trên cây có múi mang lại hiệu quả cao mà không tổn hại đến đất trồng.

thuoc-tri-benh-vang-la-thoi-re-tren-cay-co-mui
Combo đặc trị vàng lá thối rễ Nano Đồng và Anti Phytop

Công dụng:

  • Đặc biệt hiệu quả trong việc điều trị tình trạng vàng lá thối rễ
  • Hỗ trợ làm lành các vết thương hở nhanh và hiệu quả.
  • Ngăn ngừa các tác nhân gây hại rễ như nấm, rong, vi khuẩn…
  • Giúp cho bộ rễ luôn khỏe mạnh

Cách dùng:

Bà con nên kiểm tra và đánh giá mức độ bệnh của cây để xem có thể phục hồi không. Nếu như cây mới chuyển vàng còn khá khỏe, bộ rễ cũng chỉ mới bị tổn hại <50% hoàn toàn có thể phục hồi. Trước khi dùng thuốc, bà con nên phục hồi độ pH trong đất, khoảng từ 5.5 – 6.5 là hợp lý nhất. Bà con nên phun thuốc 2 lần, theo những hướng dẫn dưới đây:

– Lần 1: Hòa tan sản phẩm AT Anti Phytop 500ml và 500ml Nano Đồng với khoảng 200 lít nước và tiến hành tưới đẫm gốc cây.

– Lần 2: tiến hành sau lần phun đầu tiên khoảng từ 5-7 ngày. Tiếp tục hòa sản phẩm AT Anti Phytop 250ml và 500ml Amino Humic với 200 lít nước, tưới đẫm gốc.

Trên đây là những thông tin liên quan đến các biện pháp phòng ngừa tình trạng vàng lá thối rễ trên cây có múi. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bà con trong việc xử lý bệnh hại cây này. Và để được tư vấn về các loại bệnh hại khác, cũng như được mua thuốc chính hãng. Bà con vui lòng gọi cho CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM qua số điện thoại 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon