Những điều bạn chưa biết về bệnh hoa cúc lúa (False Smut on Rice)

benh-hoa-cuc-lua

Hôm nay, hãy cùng Ecom Group tìm hiểu về một trong những bệnh phổ biến nhất trên cây lúa – bệnh hoa cúc lúa (False Smut). Chắc hẳn bà con cũng đã nhiều lần đau đầu tìm cách xử lý bệnh hại này rồi phải không nào? Đừng lo lắng, đến với chúng tôi bà con hoàn toàn có thể yên tâm vì từ nay, bệnh hoa cúc trên cây lúa không còn là nỗi lo nữa. Và dưới đây là những điều bà con nên biết về bệnh hại này trước khi tìm ra biện pháp điều trị hiệu quả.

Bệnh hoa cúc lúa là gì?

Bệnh hoa cúc lúa phân bố rộng ở các vùng trồng lúa lớn trên thế giới gồm: châu Á, châu Phi, châu Mỹ La – Tinh… Bệnh gây hại trên một số loại cây lương thực như ngô, kê… và chủ yếu phát sinh gây hại trên cây lúa ở giai đoạn từ khi lúa phơi màu cho tới khi chín.

benh-hoa-cuc-lua
Hình ảnh bệnh hoa cúc lúa (False Smut)

Nguyên nhân bệnh hoa cúc lúa

Bệnh hoa cúc lúa do một loài nấm có tên khoa học là Ustilaginoidea virens (Cooke) Taka gây ra. Loài nấm này được mô tả lần đầu tiên tại Ấn Độ năm 1878. Dưới đây là một vài thông tin về đặc điểm cũng như hình thái của loài nấm này:

nguyen-nhan-benh-hoa-cuc-lua
Ustilaginoidea virens (Cooke) Taka

– Hình thành trên khối bào tử sinh ra bên các sợi nấm. Chúng có dạng hình tròn hoặc bầu dục và có màu oliu. Khi còn nhỏ chúng có kích thước nhỏ hơn, màu nhạt và cũng trơn nhẵn hơn nhiều.

– Bào tử nấm Ustilaginoidea virens (Cooke) Taka có vách dày mang bào tử và bào tử này thường nhỏ và có hình trứng.

– Một số khối bào tử nấm phát triển thường sẽ có từ 1 – 4 hạch ở trung tâm. Các hạch này tồn tại qua mùa đông ở ngoài ruộng và sẽ sinh sản và phát triển mạnh vào mùa hè hoặc mùa thu năm sau.

Triệu chứng của bệnh hoa cúc hại lúa

Bệnh hoa cúc hại lúa phát sinh gây hại từ giai đoạn lúa phơi màu cho tới khi chín. Bệnh sẽ gây hại trên vỏ trấu và trong hạt. Quan sát triệu chứng là cách duy nhất để phát hiện bệnh kịp thời. Chỉ có phát hiện bệnh sớm thì mới có thể đề xuất ra những biện pháp phòng ngừa mà thôi. Triệu chứng rõ rệt nhất bệnh là xuất hiện những khối nấm hồng bao phủ cả phần vỏ của hạt. Khi bệnh diễn biến nặng thì hoàn toàn có thể xuất hiện nhiều triệu chứng nặng hơn như: toàn thể hạt gạo bên trong đều bị lép, biến màu và đôi khi còn có mùi mốc….

benh-hoa-cuc-tren-lua
Triệu chứng của bệnh hoa cúc hại lúa

Các biện pháp phòng ngừa bệnh False Smut

Dưới đây là những biện pháp cơ bản nhất mà bà con có thể thực hiện thường xuyên nhằm phòng ngừa bệnh hoa cúc lúa này.

– Bước đầu tiên cũng chính là yếu tố cơ bản quyết định đến chất lượng và sản lượng lúa sau này là khâu chọn giống. Bà con nên ưu tiên mua giống mới nhằm hạn chế các loại bệnh hại không cần thiết. Nếu có thể thì không nên sử dụng hạt giống ở vụ mùa trước, nhất là ở những ruộng từng bị bệnh. Trước khi xạ, bà con cần phải tiến hành xử lí hạt giống bằng nước nóng 54 độ C.

– Vệ sinh đồng ruộng trước và trong mùa vụ thường xuyên, sạch sẽ. Nhất là phải dọn toàn bộ cỏ trên bờ ruộng, đây là những nơi trú ẩn lý tưởng cho nhiều loại nấm, côn trùng và sâu bệnh gây hại. Nên tiến hành phơi ải, ngâm dầm… để tiêu diệt hoàn toàn các bào tử và hạch nấm tồn tại trước đó.

– Chăm sóc với một chế độ bón phân là lấy nước hợp lý… đây cũng là cách giúp cây khỏe mạnh hơn. Không những giúp cây tăng sức đề kháng mà cũng mang lại hiệu quả mùa vụ tốt hơn.

– Sử dụng các loại thuốc kích kháng hợp lý giúp cây khỏe mạnh và tăng khả năng chống chọi với các loại dịch bệnh hại khác.

Thuốc trị bệnh hoa cúc trên lúa

ustilaginoidea-virens
Cần phòng trị bệnh hoa cúc lúa kịp thời để cây lúa phát triển tốt

Nấm Ustilaginoidea virens (Cooke) Taka sẽ không còn là nỗi lo nữa khi bà con sử dụng AT Vaccino CAN của chúng tôi. Mặc dù trên thị trường có khá nhiều loại thuốc nhưng AT Vaccino CAN vẫn luôn được đông đảo bà con nhà vườn tin tưởng lựa chọn. Loại thuốc này có công dụng chính là tiêu diệt các loại nấm gây bệnh theo nguyên tắc đối kháng. Không chỉ có bệnh hoa cúc trên lúa, loại thuốc này cũng đặc biệt hiệu quả khi dùng để xử lý các bệnh hại như thối rễ, chết chậm, thán thư…

thuoc-tri-benh-hoa-cuc-tren-lua
AT Vaccino CAN

Ngoài tiêu diệt nấm, sản phẩm này còn cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết giúp cây luôn khỏe mạnh và tăng khả năng chống chọi với các tác nhân gây bệnh. Việc sử dụng thuốc còn có tác dụng lớn trong việc hỗ trợ cải tạo đất, tăng độ tơi xốp và giúp cho bộ rễ của cây luôn khỏe mạnh.

Để dùng thuốc an toàn và hiệu quả nhất, bà con nên tuân thủ theo hướng dẫn sử dụng mà chúng tôi đưa ra. Nên pha 25 – 50ml AT Vaccino CAN với khoảng 200 lít nước và tiến hành phun vào vết bệnh trên tán lá, thân và vùng đất quanh gốc… Bà con cũng có thể kết hợp với một số loại chế phẩm sinh học khác để gia tăng hiệu quả sử dụng thuốc.

Với những thông tin vừa cung cấp, hy vọng bà con nông dân sẽ không còn phải đau đầu với bệnh hoa cúc lúa này nữa. Nếu vẫn còn thắc mắc liên quan đến bệnh hoặc muốn mua các loại thuốc trên thì bà con hãy nhanh tay liên hệ ngay qua 09 622 41 635. Để được đội ngũ nhân viên của CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM tư vấn và hướng dẫn mua hàng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon