[BẬT MÍ] 3 bước trị bệnh vàng lá thối rễ trên sầu riêng

Thiết kế chưa có tên 15

Bất kỳ người trồng sầu riêng nào đều lo ngại về bệnh vàng lá thối rễ sầu riêng. Bệnh vàng lá thối rễ trên cây sầu riêng nếu không được xử lý kịp thời sẽ gây thiệt hại đáng kể về kinh tế. Vậy nếu cây bị bệnh thì có cách nào để khắc phục? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

Biểu hiện sầu riêng bị vàng lá thối rễ

Triệu chứng bệnh vàng lá thối rễ trên cây sầu riêng:

 • Trên lá: Các lá dần dần chuyển sang màu vàng, bắt đầu với một vài nhánh và lan ra toàn bộ cây.
 • Dưới rễ: Đầu rễ non, rễ cám thối, vỏ rễ tuột ra khỏi lõi gỗ. Cây bị bệnh nặng có biểu hiện thối đen rễ. Rễ sầu riêng thối khiến cây khó hút nước và chất dinh dưỡng. Cây chậm lớn, không đâm chồi, lá ngả vàng, quả rụng dần. Cây sẽ chết nếu rễ bị thối hoàn toàn.
Lá sầu riêng vàng, héo
Lá sầu riêng vàng, héo

Nguyên nhân bệnh vàng lá thối rễ trên sầu riêng

Nấm Fusarium, Pythium, Phytophthora và tuyến trùng là nguyên nhân gây nên hiện tượng sầu riêng bị vàng lá thối rễ. Trong đó quan trọng nhất là sự tương tác giữa nấm Fusarium và tuyến trùng.

Tuy nhiên, nguyên nhân sâu xa của bệnh vàng lá thối rễ sầu riêng là do cách chăm sóc của người trồng. 

 • Người dân không xử lý hố trồng và đất vườn trước khi gieo hạt nên không diệt trừ được nấm bệnh và tuyến trùng nguy hại trong đất. Chúng tiếp tục phát triển và tàn phá cây sầu riêng. 
 • Do khan hiếm nước ở Đông Nam Bộ và Tây Nguyên trong mùa khô nên người trồng thường sử dụng mô trồng âm. Khi mưa lớn, độ ẩm tăng, nấm bệnh sẽ dễ phát triển. 
 • Đất ở Đồng bằng sông Cửu Long có hàm lượng sét cao, khó thoát nước sau những trận mưa dài ngày, khiến rễ cây trong tình trạng yếm khí trong thời gian dài. Các chất độc tiết ra không được trung hòa sẽ gây ngộ độc cho rễ, gây tổn thương rễ, tạo điều kiện cho nấm bệnh xâm nhập.
 • Lâu ngày người ta sử dụng phân bón hóa học, chất độn trong các loại phân bón này làm đất bị bạc màu và cứng lại, tạo ra môi trường sống lý tưởng cho nấm mốc phát triển.
 • Nhổ cỏ dại trong vườn khiến đất bị rửa trôi và xói mòn trong mùa mưa, cũng như thoát nước kém và úng nước làm hỏng bộ rễ. Thuốc diệt cỏ tiêu diệt vi khuẩn hữu ích bảo vệ rễ, tạo điều kiện cho vi sinh vật nguy hiểm bùng phát và tấn công rễ.
Sầu riêng bị vàng lá do nấm bệnh, côn trùng hại
Sầu riêng bị vàng lá do nấm bệnh, côn trùng hại

Quy trình đặc trị bệnh vàng lá thối rễ trên sầu riêng

Bước 1: Cắt tỉa cành vàng

Cắt tỉa những cành bị vàng nhằm mục đích giảm bớt sức căng cho rễ và giảm thiểu sự thoát hơi nước, vì rễ không thể hút nước và chất dinh dưỡng để nuôi dưỡng toàn bộ cây trong trạng thái này. Cắt từ đầu chồi xuống còn 2 đến 3 mắt lá để cây dễ ra chồi khi phục hồi.

Bước 2: Bổ sung phân hữu cơ

Bón phân chuồng hoai mục bằng nấm Trichoderma sau khi cắt tỉa. Mỗi gốc bón khoảng 15 – 20kg phân chuồng hoai mục (lượng phân tùy theo tuổi cây và độ rộng của tán). Bón cách gốc tán 40cm. Sau đó, cuốc mềm cách lớp đất trên cùng 3 – 5cm để trộn đất và phân đều.

Bón phân vào thời điểm này sẽ tạo môi trường sống thuận lợi cho vi sinh vật phát triển mạnh, giúp chúng tồn tại trong đất trong thời gian dài, phát triển sinh khối mạnh hơn để tiêu diệt nấm nguy hiểm và bảo vệ rễ mới. Sau khi bón phân, đất phải được làm ẩm với một lượng nước vừa phải (độ ẩm khoảng 60%).

Bước 3: Sử dụng thuốc trị bệnh vàng lá thối rễ trên sầu riêng

Bước cuối cùng trong quy trình xử lý bệnh vàng lá thối rễ sầu riêng đó là sử dụng bộ đôi Anti Phytop + Nano Đồng. Đây là thuốc trị vàng lá thối rễ sầu riêng hiệu quả mà không làm ảnh hưởng đến con người, môi trường do thành phần chính là nấm có lợi. 

Combo trị vàng lá, thối rễ cho sầu riêng
Combo trị vàng lá, thối rễ cho sầu riêng

Biện pháp phòng ngừa, hạn chế sầu riêng vàng lá thối rễ tái phát

Để phòng bệnh vàng lá thối rễ trên sầu riêng, thì người trồng cần thực hiện các biện pháp ngay từ khi cây còn khỏe.

 • Trước khi trồng sầu riêng, đất phải được xử lý để tiêu diệt các loại nấm, vi khuẩn có hại còn tồn tại trong môi trường đất.
 • Bón phân chuồng mỗi năm một lần để tăng cường độ tơi xốp cho đất, giàu mùn và chất dinh dưỡng, tạo môi trường sống tốt hơn cho sự phát triển của hệ sinh vật trong đất.
 • Cân bằng độ pH của đất, thêm vôi dolomite để nâng độ pH, và bổ sung magie.
 • Tạo hệ thống thoát nước trong sân vườn để hạn chế tình trạng ngập úng, gây thối rễ sầu riêng.
 • Khi cắt tỉa nên để cỏ trong vườn giúp đất thông thoáng, tạo môi trường cho nấm có ích sinh sống và tăng lượng sinh khối hữu cơ trong đất.
 • Thường xuyên thăm vườn để phát hiện sớm các vấn đề và có biện pháp xử lý kịp thời.

Trên đây là những thông tin về bệnh vàng lá thối rễ trên sầu riêng mà Ecomco muốn chia sẻ. Hy vọng, đây sẽ là nguồn thông tin hữu ích giúp người trồng sầu riêng có cách xử lý khi thấy cây bị bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon