Mách bà con biện pháp trị dứt điểm bệnh sương mai trên dưa chuột

benh-suong-mai-tren-dua-chuot

Trong quá trình trồng và chăm sóc dưa chuột, bà con phải đối mặt với rất nhiều loại bệnh hại. Trong đó, bệnh sương mai là một trong những bệnh gây hại chính trên cây dưa chuột nói riêng và họ bầu, bí, dưa nói chung. Bệnh sương mai gây hại rất nặng, đặc biệt ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển và năng suất của cây dưa chuột. Vậy có cách nào để phòng và trị bệnh sương mai trên dưa chuột không?

Dấu hiệu nhận biết sương mai trên dưa chuột

benh-suong-mai-tren-dua-chuot
Lá dưa leo bị sương mai

Bệnh sương mai trên cây dưa leo ảnh hưởng đến các phần lá, thân và đôi khi cả quả, mặc dù nó chủ yếu ảnh hưởng đến lá.

Trên lá, vết bệnh bắt đầu là những chấm không màu hoặc xanh nhạt và tiến triển thành những mảng màu xanh vàng đến nâu nhạt có hình tròn, hình đa giác hoặc hình dạng bất thường. Vết bệnh có viền vô định hình và xuất hiện dưới dạng vết bệnh trên lá hoặc dọc theo gân lá.

Các cành và bào tử mô phân sinh của nấm gây bệnh thường tạo ra một lớp nấm mốc màu trắng xám ở mặt dưới của các lá gần vị trí bị bệnh. Nhiều vết bệnh liên kết thành vùng lớn, làm rách các mô bệnh, thậm chí biến dạng lá, sinh trưởng chậm, cây chết.

Nguyên nhân gây bệnh sương mai trên dưa chuột

Pseudoperonospora cubensis (Berkley et Curtis) Rostowzew là một loại nấm gây bệnh thuộc bộ Peronosporales, lớp Oomycetes. Chúng tác tác nhân gây bệnh sương mai trên dưa leo.

pseudoperonospora-cubensis
Nấm Pseudoperonospora cubensis – Nguyên nhân gây sương mai dưa chuột

Sợi nấm có dạng hình ống, đơn bào và phân nhánh, len lỏi giữa các tế bào tạo thành các lông hút thu thập chất dinh dưỡng và tạo ra các bào tử mô phân sinh đi qua khí khổng. Mô phân sinh bào tử thân hình cành cây, phân nhánh kép không đều, đơn bào và không màu. Đầu cành nhọn và cong hình vòng cung. Mô phân sinh hình bầu dục hoặc hình trứng, đơn bào, không màu, vỏ mỏng, phía trên có một núm nhỏ. Khi cho bào tử vào nước, chúng sẽ nảy mầm và đi qua khí khổng vào khoảng gian bào của mô cây chủ.

Nấm tạo ra bào tử trứng hình cầu, màu vàng, màng dày chứa nhiều chất dinh dưỡng dự trữ trong giai đoạn sinh sản, chúng phát triển mạnh trên lá và làm hỏng thức ăn thừa của cây. Hơn nữa, sợi nấm trên thân và lá còn sót lại là nguyên nhân gây bệnh kéo dài cho các vụ sau. Đối với từng loài ký chủ, loài nấm này có vô số chuyên hóa đa dạng (dưa gang, dưa hấu, dưa chuột… và các cây thuộc họ bầu bí).

Điều kiện phát triển bệnh sương mai dưa leo

Bệnh sương mai dưa leo gây hại quanh năm; tuy nhiên, bệnh phát triển mạnh hơn khi gặp điều kiện ẩm độ cao, đặc biệt khi có mưa và sương mù vào buổi sáng.

benh-suong-mai-tren-dua-leo
Bệnh sương mai trên dưa chuột gây hại quanh năm

Gió mang theo bào tử nấm đến cây cối và đồng ruộng xung quanh. Khi gặp hoàn cảnh thích hợp, bào tử nảy mầm và xâm nhập vào tế bào mô vật chủ. Trong giai đoạn hữu tính, nấm tạo ra bào tử trứng tồn tại trên thức ăn thừa và lá cây. Các triệu chứng bắt đầu từ 4 đến 12 ngày sau khi nhiễm bệnh.
Bệnh xuất hiện đầu vụ, khi cây có 3 lá thật. Bệnh lây lan nhanh chóng và dễ dàng qua các lớp lá của cây hoặc từ cây này sang cây khác, và ảnh hưởng xấu đi từ khi thu hoạch cho đến khi kết thúc vụ mùa.

Bệnh nặng làm rách mô và thậm chí biến dạng lá, cũng như giảm hoạt động quang hợp trong thời kỳ đầu phát triển của cây, dẫn đến cây còi cọc và năng suất thấp hơn, đặc biệt là ở dưa chuột. Cháy nắng do tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng trực tiếp cũng có thể dẫn đến rụng lá sớm.

Biện pháp phòng bệnh sương mai trên dưa chuột

benh-suong-mai-tren-cay-dua-leo
Nhặt bỏ cây bệnh dưa chuột mắc bệnh sương mai

– Vệ sinh đồng ruộng để ngăn chặn Mycosphaerella citrullina và các loại nấm khác. Cày sâu và vùi lấp thức tàn dư của vụ trồng dưa chuột trước. Điều này giúp đẩy nhanh quá trình phân hủy mầm bệnh còn sót lại trên cây trồng và đất.

– Hạt giống phải được làm sạch trước khi trồng. Nên chọn hạt giống khỏe, không bệnh.

– Phải duy trì mật độ trồng trong vườn, ngoài ruộng đồng thời giảm ẩm độ quá cao gây đọng nước trên lá.

– Cần loại bỏ cây con và cây trưởng thành bị bệnh càng sớm càng tốt.

– Bón phân với liều lượng vừa phải. Thay vì sử dụng vòi phun nước, nên áp dụng phương pháp tưới nhỏ giọt.

– Nên tránh để những cây thuộc họ bầu bí (Cucurbitaceae) gần dưa leo.

Thuốc trị bệnh sương mai trên dưa leo

Người trồng nên ưu tiên sử dụng các loại thuốc trị bệnh sương mai trên dưa leo sinh học nhằm đảm bảo chất lượng dưa chuột cao nhất.

thuoc-tri-benh-suong-mai-tren-dua-leo
Thuốc trị bệnh sương mai trên dưa leo sinh học

Mua Ngay

AT Vaccino Can là một trong những loại thuốc trị bệnh sương mai dưa chuột hiệu quả, an toàn và thân thiện với môi trường.

AT Vaccino Can được sử dụng như một loại thuốc trị bệnh vừa là một loại thuốc phòng bệnh sương mai trên dưa chuột.

Hướng dẫn sử dụng:

– Với cây bệnh, phun ngày 2 đến 3 lần, cách nhau 3 – 5 ngày là điều cần thiết.

– Phun 15 đến 30 ngày một lần tùy theo điều kiện thời tiết để phòng trừ bệnh.

Khách hàng cũng có thể đặt hàng qua số hotline 09 622 41 635 hoặc Shopee để nhận được ưu đãi và hỗ trợ chi phí vận chuyển.

Hy vọng với những chia sẻ trên của Ecom Group, bà con nông dân trồng dưa chuột sẽ có biện pháp phòng và trị bệnh sương mai trên dưa chuột khi chúng xuất hiện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon