Tìm hiểu ngay về sâu đục thân bướm hai chấm và biện pháp phòng trị hiệu quả

sau-duc-than-buom-hai-cham

Sâu đục thân bướm hai chấm hay sâu đục thân hại lúa có tên tiếng Anh là Scirpophaga incertulas Walker. Đây là loài làm ảnh hưởng xấu đến năng suất lúa. Hãy cùng Ecom Group tìm hiểu về loài côn trùng này và cách trị sâu trong bài viết dưới đây.

sau-duc-than-buom-hai-cham
Tìm hiểu về sâu đục thân bướm hai chấm

Đặc điểm hình thái của sâu đục thân bướm hai chấm

Tùy vào từng giai đoạn của vòng đời mà đặc điểm của sâu đục thân bướm hai chấm sẽ khác nhau.

– Trứng của sâu đục thân bướm hai chấm xếp thành ổ hình bầu dục, có lông màu vàng nhạt trên bề mặt, hình cầu ở trung tâm. Trứng mới đặt có màu trắng; sau khi trở thành màu vàng, chúng có màu đen và sắp nở.

– Sâu non có màu trắng sữa, đầu màu nâu vàng. Chân bụng chưa phát triển và chân bụng có 28 móc xếp thành hình elip.

hinh-anh-sau-duc-than-buom-hai-cham
Giai đoạn sâu non của sâu đục thân hại lúa

– Nhộng: Con cái có chân sau dài đến tận đoạn bụng thứ 5, trong khi con đực có chân sau dài đến tận đoạn bụng thứ 8. Nhộng có màu trắng sữa khi mới nở, sau chuyển sang màu vàng nhạt.

– Bướm sâu đục thân trưởng thành:

+ Con đực có ngực và cánh trước màu vàng nâu nhạt hình tam giác; một chấm đen ở giữa cánh; có sọc xiên màu nâu sẫm từ đầu cánh đến mép sau; 9 chấm đen nhỏ ở mép ngoài của cánh; mắt kép, màu đen rất lớn.

+ Con mái có thân màu trắng hoặc trắng vàng, ở cuối bụng có một chùm lông màu vàng nhạt, ở giữa cánh trước có một chấm đen.

Vòng đời của sâu đục thân bướm hai chấm

vong-doi-sau-duc-than-buom-hai-cham
Vòng đời của sâu đục thân bướm có 4 giai đoạn

– Sâu đục hai chấm thân lúa có vòng đời từ 43 – 66 ngày.

– Trứng: 8 – 13 ngày ở nhiệt độ 19 – 25 ° C; ấu trùng: 36 – 39 ngày; nhộng: 12 – 16 ngày; bướm đêm volvulus – đẻ trứng: 3 ngày.

– Ở nhiệt độ từ 26 đến 300 độ C, trứng nở trong 7 ngày, sâu non trong 25 đến 33 ngày, nhộng trong 8 đến 10 ngày, sâu non đẻ trứng trong 3 ngày.

Đặc điểm sinh thái của bướm sâu đục thân

– Sâu non hóa nhộng từ mùa đông sang mùa xuân.

– Nhộng ở gốc thân lúa, cách mặt đất 1-2 cm. Sâu róm đục một lỗ trên thân cây lúa trước khi nhộng, để lại một lớp biểu bì mỏng có thể bị mẻ ra ngoài.

– Sâu đục thân phát triển mạnh trong điều kiện nhiệt độ từ 23 đến 30 độ C, độ ẩm trên 90%.

– Khả năng làm ổ trứng gây héo và bạc lá của sâu non là 12 con khi lúa đẻ nhánh và 9,2 bông khi lúa trỗ (khi mật độ ổ dưới 5 ổ / m2).

– Lúa đẻ nhánh, nhất là thời kỳ đòng – trỗ là giai đoạn rất quan trọng đối với sâu đục thân.

buom-sau-duc-than
Bướm sâu đục thân hại lúa có màu vàng đặc trưng

– Sâu đục thân bướm hai chấm sẽ đẻ 7 lứa trong một năm. Các thế hệ thứ hai, thứ ba, thứ năm và thứ sáu có ảnh hưởng lớn nhất đến năng suất. Thế hệ thứ hai là thế hệ cuối cùng trong vụ xuân và cũng là thế hệ đáng kể nhất về số lượng và mức độ gây hại cũng như nguồn côn trùng chuyển tiếp từ vụ xuân sang vụ mùa. Thế hệ thứ ba là thế hệ đầu tiên của vụ mùa, tập trung vào việc bẻ cây con vào đầu vụ. Đây là tuổi sâu đục khoét giữa lúa xuân và lúa mùa. Thế hệ thứ 5 là loài gây hại lúa mùa sớm gây ra hiện tượng đòng trổ. Thế hệ thứ 6 là thế hệ tàn phá lúa mùa đang phát triển, đặc biệt là lúa nếp.

Triệu chứng lúa bị sâu đục hai chấm

– Sâu non chui qua bẹ lá vào thân, cắt đứt đường vận chuyển dinh dưỡng, làm cành vô hiệu và tạo ra hiện tượng bạc lá, gây hại cho cây lúa và năng suất. Nhộng làm tổ trong thân cây lúa, từ đó bướm xuất hiện.

tac-hai-cua-sau-duc-than-hai-lua
Sâu đục thân gây dảnh héo trên mạ

– Ở Việt Nam, sâu đục thân bướm hai chấm là đối tượng gây hại nặng trên lúa. Sản lượng gạo bị giảm sút khi nó bị phá hủy, ảnh hưởng đến kinh tế của nông dân. Do đó, điều quan trọng là phải nhận ra và tránh các vấn đề càng sớm càng tốt.

– Trong thời kỳ lúa xuân muộn và chính vụ, sâu đục thân bướm hai chấm thường gây hại đáng kể. Tất cả các vụ lúa đều bị hại ở các tỉnh miền Nam và miền Trung, trong khi các tỉnh miền Bắc phải chịu mùa đông khắc nghiệt kéo dài và hạn hán nghiêm trọng. Sâu bướm có thể được tìm thấy ở các vùng trồng lúa trên khắp đất nước và thế giới.

– Khi sâu bệnh tấn công cây lúa khi còn nhỏ, nó có thể phát triển chồi thay thế, nhưng khi cây lúa bị hại vào thời kỳ trổ bông thì năng suất bị giảm khi mật độ dày.

Biện pháp phòng sâu đục thân bướm hai chấm

dac-diem-cua-sau-duc-than-buom-hai-cham
Tìm và nhặt sâu đục thân hại lúa

– Cày xới lật gốc, ngâm nước, định thời chùm (nhất là đối với lúa sau thu hoạch). Tránh tình trạng đến đầu năm, tháng giêng, tháng hai mới đi cày.

– Khi gặt lúa phải cắt sát gốc rạ. Sau khi thu hoạch phải thu dọn rơm rạ trên ruộng.

– Bón phân đúng kỹ thuật cho từng vụ, từng chân đất, từng loại lúa. Việc sử dụng quá nhiều phân đạm và bón phân kém gây ra hiện tượng lúa bị hỏng hoặc bị lai tạp, tạo ra các trường hợp lý tưởng cho sâu bệnh phát triển mạnh.

– Nếu chủ động được điều kiện tưới tiêu thì có thể điều chỉnh mực nước ruộng để diệt sâu bệnh.

2 Biện pháp trị sâu đục thân bướm hai chấm an toàn và thân thiện với môi trường

Hình ảnh sâu đục thân bướm hai chấm đã quá quen thuộc trên các cánh đồng tại Việt Nam. Để trị sâu đục thân bướm hai chấm mà không làm ảnh hưởng đến môi trường và con người thì người trồng có thể áp dụng 2 biện pháp sau đây.

Sử dụng thiên địch

thien-dich-sau-duc-than-buom-hai-cham
Ong ký sinh là thiên địch giúp diệt sâu đục thân hại lúa

– Sâu đục thân bướm 2 đốm có hàng loạt kẻ săn mồi trong tự nhiên. Ong ký sinh là phổ biến nhất. Những con ong này, giống như sâu, xuất hiện trong cả những tháng nhiệt độ thấp và cao. Kết quả là chúng có mặt trên đồng ruộng cả năm. Con trưởng thành của những loài này sẽ tìm trứng và sâu đục thân non để đẻ trứng. Sau một thời gian, khi con non nở ra, chúng sẽ hút hết dịch của vật chủ, làm suy yếu và giết chết chúng.

– Tuy nhiên, tình trạng lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật hiện nay đang diễn ra phổ biến, có tác động đáng kể đến số lượng thiên địch có trên đồng ruộng. Do đó, để áp dụng đúng biện pháp này, nên hạn chế hoặc không sử dụng thuốc trừ sâu.

Sử dụng thuốc trị sâu đục thân sinh học

AT Mebe Bt chính là một loại thuốc trị sâu đục thân bướm hai chấm hại lúa đã được nhiều bà con tin tưởng và sử dụng.

thuoc-tri-sau-duc-than-buom-hai-cham
Thuốc trị sâu đục thân hai chấm – AT Mebe Bt

Mua Ngay

Sản phẩm được sản xuất bằng công nghệ nhân nuôi thu bào tử các chủng nấm và vi khuẩn phòng trừ các loại rầy và sâu hiệu quả: Metarhizium spp, Beauveria sp, Verticillium sp, Paecilomyces sp, Iseria sp và tổ hợp Bacillus thuringiensis (Bt)…và sản phẩm lên men từ Bt (là độc tố ở dạng đạm tinh thể và bào tử).

Chỉ sau từ 3 đến 5 ngày sử dụng thuốc, sâu sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn. Tổ hợp Bt trong loại thuốc này không chỉ áp dụng với sâu đục thân hai chấm mà còn nhiều loài côn trùng gây hại khác.

Để mua AT Mebe Bt chính hãng, hãy gọi đến hotline 09 622 41 635 để đặt hàng và được tư vấn miễn phí.

Hy vọng với những chia sẻ về tác hại của sâu đục thân hại lúa và 2 biện pháp phòng trị sâu đục thân trên, người nông dân sẽ có thêm kiến thức để năng suất, sản lượng cây trồng của mình cao nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon