Bệnh nấm hồng trên cây cà phê và những điều cần biết

benh-nam-hong-tren-cay-ca-phe

Bệnh nấm hồng trên cây cà phê hay còn có tên gọi khác như bệnh meo hồng, mốc hồng hoặc bệnh phấn hồng. Đây là một chứng bệnh do nấm có hại gây ra, khá phổ biến đối với cây cà phê. Nếu không được kiểm soát kịp thời bệnh có thể lây lan trên diện rộng gây thiệt hại lớn. Sau đây là những điều lưu ý giúp bà con có thể kịp thời phát hiện và phòng trừ để vụ mùa của mình không bị ảnh hưởng nặng nề.

benh-nam-hong-tren-cay-ca-phe

Nguyên nhân của bệnh nấm hồng trên cây cà phê

Căn bệnh do chủng nấm có tên khoa học là Corticium salmonicolor gây ra. Khi có đầy đủ các điều kiện thuận lợi như: Độ ẩm không khí tăng cao, nhiệt độ từ 27-30 độ C, bệnh sẽ lây lan một cách nhanh chóng nếu không được phát hiện và kiểm soát kịp thời (đặc biệt là ở các vườn cà phê có mật độ dày, cây phủ bóng quá rợp).

nam-hong-tren-ca-phe
Cây cà phê bị nấm hồng

Biểu hiện của cây cà phê bị nấm hồng

– Nấm hồng trên cây cà phê phát sinh chủ yếu ở các bộ phận cành, lá và quả.

– Số lượng quả rụng tăng một các bất thường, có trái rụng đen, có trái ngả đã ngả vàng, thậm chí những trái rụng khi vẫn còn màu xanh.

– Chùm cà phê xuất hiện các trái bị đen hoặc bị ngả vàng – đây không phải là những trái chín mà đó là dấu hiệu bị thối quả – khi chạm nhẹ sẽ rụng ngay – bóp những trái vàng sẽ bị nát, bên trong có nhiều nước vì đã bị thối.

– Những cành bị trái đen sẽ có hiện tượng rụng lá, chết khô kể từ phía đầu cành. Bà con hãy xem những lá còn sót lại, chú ý mặt sau của lá (xuất hiện các đốm màu hồng nhạt nhưng sau đó vết bệnh sẽ lan rộng và sâu hơn).

– Sau một khoảng thời gian ủ bệnh và phát triển, nấm hồng sẽ làm cho chùm quả, cành lá bị nhiễm bệnh và trở nên khô héo, xuất hiện nhiều bụi phủ hồng (chính là bào tử nấm).

cay-ca-phe-bi-nam-hong
Dấu hiệu nhận biết bệnh nấm hồng trên cây cà phê

Tác hại của nấm hồng trên cây cà phê

– Khi ký sinh được trên cây trồng, nấm sẽ phát triển hệ thống vòi hút, hệ thống này ăn sâu vào thân cây lấy đi chất dinh dưỡng của để cây để sinh trưởng, phần thân cây bị ký sinh khi không được cung cấp đủ nước và chất dinh dưỡng sẽ trở nên vàng úa rồi chết héo.

– Khi không kịp thời phát hiện, nấm bệnh sẽ liên kết với nhau thành từng mảng lớn có thể lan rộng ra các cành lớn và thân chính của cây.

– Giai đoạn bùng phát nhanh nhất của nấm bệnh thường diễn ra vào thời điểm cây đang nuôi trái, làm rụng nhiều trái non, khiến giảm năng suất.

Biện pháp phòng và cách trị nấm hồng trên cây cà phê

Sau khi tìm hiểu về những thông tin cơ bản nhất về nấm hồng trên cà phê, bà con có thấy những hậu quả mà nó mang lại thật khó lường không ? Vậy để hạn chế được những tác hại mà chứng bệnh này mang lại ta phải có những biện pháp phòng tránh cũng như cách điều trị hiệu quả. Và tiếp đến sẽ là những thông tin vô cùng hữu ích cho bà con.

Biện pháp tự nhiên (thực hiện canh tác)

  • Thực hiện trồng cà phê với mật độ hợp lý, thường xuyên để ý cắt bỏ những cành không tạo trái, cành già, cành bị héo, cành sâu bệnh,… để tạo ra không gian thông thoáng cho vườn cà phê.
  • Thực hiện kiểm tra vườn vào đầu mùa mưa hằng năm, để phát hiện bệnh và xử lý kịp thời.
  • Thu gom những cành bệnh cành chết lại một chỗ và tiến hành tiêu hủy, sau đó bà con cần tiến hành rửa vườn để cho những tế bào sâu bệnh, tế bào nấm được tiêu hủy hoàn toàn.
  • Ngoài ra cần bố trí hệ thống cấp thoát nước hợp lý để giảm độ ẩm vào mùa mưa tránh việc tạo điều kiện cho nấm phát triển.

Biện pháp sinh học

  • Sử dụng sản phẩm thuốc sinh học Trichoderma viride (Biobus 1.00 WP).

Biện pháp hóa học

  • Bà con nên chủ động phòng bệnh hơn là chữa bệnh, hằng năm rửa vườn (phun phòng) từ 1 đến 2 lần vào đầu và giữa mùa mưa.
  • Nếu bệnh xuất hiện phổ biến phải thực hiện phun thuốc trừ nấm bệnh. Nên phun khi mới xuất hiện nấm màu trắng, phun theo nồng độ được hướng dẫn trên nhãn thuốc, bà con sẽ thực hiện phun từ 2-3 lần mỗi lần cách nhau từ 14-15 ngày. Khuyến khích khi phun chọn ngày trời mát, ít gió, giúp tăng hiệu quả của thuốc.
  • Bệnh nấm hồng có thể xử lý bằng các loại thuốc bảo vệ thực vật có chứa các hoạt chất Hexaconazole, Validamycin, Albendazole,…

Thuốc trị nấm hồng trên cây cà phê

thuoc-tri-nam-hong-tren-cay-ca-phe
AT Vaccino Can – Thuốc đặc trị bệnh nấm hồng trên cây cà phê

Mua Ngay

Trên đây là tổng quan về căn bệnh nấm hồng trên cây cà phê, đây là một loại bệnh khá phổ biến có thể gây thiệt hại nặng nề nếu bà con không phát hiện và có biện pháp xử lý kịp thời. Hy vọng qua bài viết này bà con đã trang bị được những kiến thức để phòng trừ hiệu quả, mang lại năng suất cao và một vụ mùa bội thu.

Trong trường hợp bà con có nhu cầu mua sản phẩm thuốc trừ sâu bệnh, hãy liên lạc với chúng tôi qua hotline: 09 622 41 635 để được tư vấn tận tình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon