Phương pháp trị bệnh phấn trắng trên cây trồng hiệu quả, kiệm chi phí

benh-phan-trang

Hiểu rõ về bệnh phấn trắng sẽ giúp bà con nông dân tiết kiệm được thời gian, công sức và chi phí trong việc kiểm soát loại bệnh hại này. Với bài viết hôm nay, Ecom Group sẽ cung cấp những thông tin cần thiết về bệnh phấn trắng trên cây trồng.

benh-phan-trang

Bệnh phấn trắng là gì ? Nguyên nhân gây ra bệnh phấn trắng

Bệnh phấn trắng là loại bệnh hại thường gặp ở nhiều loại cây trồng do nấm Erysiphe cichoarcearum gây ra. Bệnh có thể gây hại cho cây từ lúc còn là cây con cho đến lúc trưởng thành, đặc biệt vào những mùa khô hanh có điều kiện ẩm độ cao, nấm phấn trắng sẽ gây hại mạnh mẽ. Nấm bệnh thường tồn tại trong tàn dư của các hạt giống cây bệnh rồi phát tán theo chiều gió.

benh-phan-trang-la-gi

Cách nhận biết bệnh phấn trắng trên cây trồng

– Khi cây trồng bị bệnh phấn trắng, trên lá, cành, thân hoặc hoa sẽ xuất hiện một lớp bụi có màu trắng hoặc màu xám, dày như một lớp bột mì.

– Ban đầu bệnh sẽ biểu hiện bằng những vết bệnh hình tròn trên lá, thân hoặc đôi khi là quả.

– Biểu hiện của bệnh xuất hiện đầu tiên là ở mặt dưới lá nhưng mặt trên mới là vị trí gây hại nhiều nhất.

– Lá bị bệnh sẽ có dấu hiệu chuyển từ xanh sang vàng, tiếp theo có thể bị cháy và rụng lá.

– Ngoài ra, nấm phấn trắng có thể gây biến dạng lá như làm xoắn hoặc gãy lá.

– Khi cây trồng bị bệnh phấn trắng sẽ trở nên còi cọc, chậm phát triển và cho năng suất thấp.

cach-nhan-biet-benh-phan-trang

Điều kiện làm phát sinh, phát triển nấm phấn trắng

Bệnh nấm trắng xuất hiện trên cây trồng dưới hình thức ngoại ký sinh, chúng sẽ dùng vòi để đâm vào tế bào trên bề mặt của lá và hút chất dinh dưỡng

Nấm phấn trắng có thể lây lan qua đường không khí và gió, mưa bắn hoặc có sự tiếp xúc giữa cây bệnh với cây khỏe.

Bệnh có thể dễ dàng phát triển khi có đủ độ ẩm, vì vậy chỉ cần có không khí cao hoặc trời có sương mù đã đủ cho bệnh phát triển. Môi trường sống thuận lợi đối với nấm phấn trắng có nhiệt độ từ 20 – 24 độ C.

Những cách phòng trị bệnh phấn trắng

Biện pháp giúp phòng bệnh phấn trắng

+ Vệ sinh đồng ruộng sạch sẽ, trước khi vào mùa vụ mới nên thu gom các lá bệnh, lá khô đi tiêu huỷ.

+ Lên luống cao, đảm bảo vườn trồng được thoát nước tốt.

+ Đối với những loại cây ăn trái hay cây ăn quả có thể sử dụng màng phủ đất để phòng bệnh phấn trắng.

+ Tùy từng loại cây nên phân bổ mật độ trồng phù hợp để cây có đủ ánh sáng và hạn chế sự lây lan của nấm bệnh.

+ Sau mỗi vụ thu hoạch nên dọn dẹp lại vườn, cải tạo đất, tiêu diệt tàn dư của nấm bệnh.

+ Nên lựa chọn những loại cây giống tốt, có khả năng chống chịu các loại bệnh hại.

Cách xử lý khi cây bị bệnh phấn trắng

Khi đã áp dụng các biện pháp phòng ngừa nhưng vẫn phát hiện cây bị bệnh phấn trắng, bà con có thể nghĩ ngay đến việc sử dụng các loại thuốc đặc trị bệnh phấn trắng nhằm rút ngắn thời gian trị bệnh cho cây.

AT Vaccino CAN có thành phần chính là hai loại vi nấm Chaetomium và Trichoderma sẽ có khả tiêu diệt được nấm phấn trắng. Ngoài tác dụng phòng trừ hữu hiệu bệnh phấn trắng trên nhiều loại cây trồng, thuốc trừ bệnh sinh học AT Vaccino CAN còn có tác dụng giúp cây khỏe, tăng khả năng kháng sâu bệnh, Khi sử dụng loại thuốc này, đất cũng được cải tạo trở nên tơi xốp hơn, có lợi cho việc phát triển bộ rễ của cây.

thuoc-dac-tri-benh-phan-trang

Mua Ngay

Trước khi sử dụng, bà con nhớ đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trên bao bì để đạt được hiệu quả sử dụng tốt nhất. Nhằm tạo điều kiện thuận lợi khi mua thuốc trị phấn trắng và các sản phẩm khác của thương hiệu AT, bà con có thể đặt mua online thông qua website của CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM hoặc tham khảo trên trang thương mại điện tử Shopee để được hỗ trợ phí vận chuyển. Mọi thắc mắc trong quá trình đặt mua sản phẩm, bà con hãy gọi ngay đến hotline 09 622 41 635.

Những loại cây trồng nào thường bị bệnh phấn trắng ?

Cây hoa hồng

Có thể nói bệnh phấn trắng trên hoa hồng khá phổ biến, bệnh sẽ được nhận diện bằng các dấu hiệu như: lá cây hoa hồng sẽ hơi coi lại, giống như biểu hiện của cây khi bị bệnh bọ trĩ, tuy nhiên bên trên lá sẽ có một lớp bột màu trắng, rất dễ phát hiện. Lá và chồi tương đối khô, nhìn cây rất mất sức sống.

benh-phan-trang-hoa-hong

Bệnh phấn trắng trên hoa hồng, sẽ gây ảnh hưởng đến thân, cành, nụ và hoa, bệnh làm cho nụ rất ít, hoa không thể nở, nêu tình trạng nặng hơn có thể dẫn đến việc cây bị chết.

Chanh dây

Tùy từng giai đoạn phát triển mà bệnh phấn trắng trên cây chanh dây có những biểu hiện khác nhau. Ví dụ như lúc chanh dây còn nhỏ, lá sẽ là vị trí dễ phát hiện bệnh nhất, lá sẽ bị xoăn và biến dạng , các chồi non không phát triển. Khi phát hiện chanh dây bị bệnh cần có các biện pháp xử lý kịp thời, nếu không sẽ làm cây trở nên kém phát triển, quả không được nhẵn bóng.

benh-phan-trang-chanh-day

Cây ớt

Sau giai đoạn đậu trái, bệnh phấn trắng trên cây ớt sẽ có biểu hiện ở mặt sau của những lá già, lớp bột màu trắng sẽ nằm rải rác đều trên mặt lá và chuyển dần sang màu vàng. Nếu cây bị bệnh nặng, mặt trên của lá cũng có thể có lớp phấn trắng. Lúc này, mép lá bị cong và rụng sớm, trái bị cháy nắng vì không còn lá để che chắn.

benh-phan-trang-tren-cay-ot

Cây họ bầu bí

Bệnh phấn trắng trên họ bầu bí sẽ phát triển nhanh chóng từ giữa và cuối thời kỳ phát triển của cây. Ban đầu bệnh sẽ xuất hiện ở phần lá, sau một khoảng thời gian sẽ lan dần sang cả cuống lá và thân.

benh-phan-trang-tren-ho-bau-bi

Các vết bệnh lúc đầu có màu xanh xám nhưng không có hình dạng cụ thể. Lớp phấn trắng sẽ xuất hiện khi mới phát bệnh và sau đó chuyển dần sang màu xám, có các đốm nhỏ màu đen gây vàng, khô và rụng lá.

Dâu tây

Nhận dạng bệnh phấn trắng trên dâu tây bằng các vệt trắng bên dưới của lá, khi dâu tây bị bệnh nặng thì lớp phấn trắng sẽ phủ đều dưới bề mặt lá. Ngoài lớp phấn trắng, trong một số trường hợp bệnh sẽ biểu hiện bằng những đốm vàng đỏ. Lá bị nhiễm bệnh sẽ bị cuốn tròn, có thể khô và bị rụng.

benh-phan-trang-tren-dau-tay

Cây xoài

Quan sát bệnh phấn trắng trên xoài bằng những dấu hiệu ở hoa, trái, cành và lá non. Nấm bệnh thường sẽ xuất hiện trên các bề mặt của cây bằng một lớp bệnh màu trắng, làm cho cây bị cháy khô và đen.

benh-phan-trang-tren-xoai

Cây cà chua

Bệnh phấn trắng cà chua lúc đầu sẽ có các vết bệnh rất nhỏ và nằm rải rác ở mặt trên của lá. Các vết bệnh sẽ có màu vàng nhạt hay màu vàng nhạt, sau khi nấm sinh sản mạnh sẽ có một lớp phấn trắng, lớp phấn này có thể bao phủ cả mặt dưới lá.

benh-phan-trang-ca-chua

Bệnh phấn trắng sẽ không còn là vấn đề nếu nhà vườn đã nắm rõ những thông tin cần thiết và cách khắc chế bệnh trên cây trồng. Ecom Group chúc bà con thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon