Mách bà con kỹ thuật trồng chuối cho năng suất cao

ky-thuat-trong-chuoi

Chuối là một loại trái cây giàu chất dinh dưỡng, hiện đã được sản xuất ở một số tỉnh từ Bắc vào Nam. Để có thể trồng chuối đạt năng suất cao, đáp ứng được nhu cầu người tiêu dùng thì bà con phải hiểu rõ về kỹ thuật trồng chuối cũng như cách chăm sóc đúng cách.

ky-thuat-trong-chuoi

Bà con hãy theo dõi bài viết dưới đây của Ecom Group để khám phá thêm về cách trồng và chăm sóc chuối cho năng suất cao, từ đó bà con có thể áp dụng cho khu vườn của mình.

Bước chuẩn bị trước khi trồng

Đất trồng

thoi-vu-trong-chuoi

Đất phù sa tơi xốp, nhiều mùn, giữ ẩm, thoát nước và đủ chất dinh dưỡng rất lý tưởng để sản xuất chuối. Tránh trồng chuối ở những nơi có mực nước ngầm thấp và đất ẩm vì chúng sẽ cho năng suất thấp. Trồng chuối cần độ pH từ 5-7; chuối sẽ không ngọt và thơm nếu trồng trên đất quá chua và kiềm.

Khí hậu

Khí hậu nhiệt đới gió mùa rất lý tưởng cho sự phát triển của cây chuối. Nhiệt độ từ 20 đến 30 độ C rất tốt cho cây phát triển. Cũng cần nói thêm rằng, chuối là loại cây ưa ẩm nhưng nếu bị ngập úng trong thời gian dài sẽ bị chết. Nếu không bị thối rễ cây sẽ dễ bị sâu bệnh hại nhanh.

Giống chuối

Muốn trồng chuối đạt hiệu quả trước hết phải chọn giống chuối phù hợp. Chọn những loại chuối có cây mẹ khỏe mạnh, phát triển tốt, không bị sâu bệnh.

Kỹ thuật và quy trình trồng chuối

Thời vụ trồng chuối

Nhiều bà con thắc mắc không biết trồng chuối vào tháng mấy? Nên trồng trước mùa mưa để tận dụng nước tưới mà không tốn nước, mất thời gian của bà con. Nên trồng cây không muộn hơn 6 tuần trước mùa khô ở những vùng không khả thi việc tưới tiêu. Từ khi trồng đến khi thu hoạch mất khoảng 11-12 tháng.

Làm đất trồng chuối

khoang-cach-trong-chuoi

– Cày bừa đất 2-3 lần cho đến độ sâu 0,5 m. Mật độ trồng chuối thích hợp là 3000 cây / ha. Mật độ trồng dày sẽ làm chậm thời kỳ đậu quả của buồng chuối, buồng chuối có kích thước nhỏ bé do cạnh tranh ánh sáng nhiều, chồi bên phát triển và tỷ lệ bệnh cho cây.

– Khoảng cách trồng chuối thường được xác định bởi giống, độ giàu của đất, khí hậu và hàm lượng nước. Do đó, người trồng chuối phải xác định mật độ trồng chuối dựa trên đặc điểm thực tế của ruộng mình. Khoảng cách trồng được các chuyên gia khuyến nghị là 2,0 m × 2,0 m.

Kỹ thuật trồng chuối

trong-chuoi-vao-thang-may

– Bước 1: Rải khoảng 15 cm trấu trên mặt ruộng rồi đốt để tránh lây nhiễm nguy hại, giảm mật độ vi sinh vật có hại, diệt trừ cỏ dại, tăng cường dinh dưỡng cho cây, đặc biệt là phân lân và kali sẽ giúp nâng cao các đặc tính vật lý của đất. Nên bón vôi cho cây trước khi trồng.

– Bước 2: Đào hố theo kích thước sau: dài x rộng x cao = 40 cm x 40 cm x 40 cm.

– Bước 3: Lấp hố bằng lớp đất mặt sau khi đã bón phân lót xuống đáy.

– Bước 4: Đưa cây con vào hố và lấp đất một phần đất để cây đứng vững. Sau đó, cẩn thận kéo túi lên để lấy ra. Cuối cùng, lấp đất còn sót lại để tránh làm hỏng bộ rễ cây chuối con,… Tốt nhất nên trồng cây vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát.

– Bước 5: Tưới nước cho cây chuối vừa trồng.

Cách chăm sóc cây chuối

Sau khi áp dụng kỹ thuật trồng chuối đúng cách, bà con nên chú trọng đến việc chăm sóc chuối. Đây sẽ là khâu then chốt, ảnh hưởng đến sự phát triển và quyết định sản lượng chuối có tốt hay không.

Trồng dặm

Sau 15 ngày, một số cây chuối chưa trưởng thành sẽ chết, cần phải nhổ và trồng cây mới. Để tránh sự khác biệt, hãy xem xét các cây có kích thước bằng nhau.

Làm cỏ

Phải làm cỏ thường xuyên sau khi trồng và trong chu kỳ phát triển của chuối.

Tưới nước

 

cach-trong-va-cham-soc-chuoi

Vì chuối là cây ưa ẩm nên việc cung cấp nước thích hợp cho cây là rất quan trọng. Khi nào và lượng nước cần bón sẽ được quyết định bởi độ ẩm của đất, tình trạng cây trồng và điều kiện thời tiết.

Sau khi trồng 1 tháng, chuối cấy mô cần tưới 2 ngày 1 lần, mỗi lần 4 – 5 lít nước. Sau đó, bạn chỉ cần tưới nước mỗi tuần một lần để giữ độ ẩm từ 70 đến 80 phần trăm.

Bón phân

quy-trinh-trong-chuoi

Bón phân cho chuối để cân bằng chất dinh dưỡng và bù lại lượng phân bón bị thất thoát trong quá trình tưới nước do bay hơi hoặc trôi.

Có thể chế phẩm sinh học Amino Humic để bón cho chuối. Nitơ, phốt pho, kali, kẽm, bo, … và các vi sinh vật hữu hiệu trong Amino Humic sẽ giúp cây phát triển bộ rễ mạnh, nhanh ra rễ, giúp tăng cường quang hợp và dinh dưỡng cho cây trồng.

cach-bon-phan-cho-chuoi

Mua Ngay

Khi sử dụng Amino Humic bà con cần lưu ý cách bón phân cho chuối đúng cách, đúng liều lượng để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Ecom phân phối Amino Humic, một loại phân bón vi sinh rất thích hợp cho các loại cây ăn quả tại Việt Nam. Để đặt mua hàng, bạn vào website của công ty, trang thương mại điện tử Shopee – Phân vi sinh AT, hoặc liên hệ hotline 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon