Hướng dẫn bà con phòng và trị dứt điểm bệnh nứt thân xì mủ trên cây trồng?

benh-nut-than-xi-mu

Bệnh nứt thân xì mủ trên cây trồng là một bệnh phổ biến. Đây là một tình trạng chết người rất khó chữa trị. Những cây bị nhiễm bệnh thường xuyên sinh trưởng kém và yếu ớt. Cần xử lý kịp thời nếu không sẽ làm cây chết. Vậy làm thế nào để có thể phòng và trị bệnh nứt thân xì mủ? Bà con hãy cùng Ecom Group tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

benh-nut-than-xi-mu

Tác nhân gây bệnh nứt thân xì mủ

Nấm Phytophthora gây bệnh nứt thân xì mủ. Bệnh thường xuyên phát sinh khi cây thiếu canxi. Khi thời tiết thay đổi đột ngột kèm theo mưa nắng, cây yếu canxi sẽ khiến vỏ và quả dễ bị tách ra. Khi vỏ cây nứt nẻ, nấm Phytophthora xâm nhập vào làm cây chảy máu (mưng mủ).

Hơn nữa, việc trồng và chăm sóc không cẩn thận cũng như không áp dụng đúng kỹ thuật và phương pháp là những yếu tố dẫn đến cây bị bệnh nứt mủ.

benh-nut-than-xi-mu-tren-cay-trong

Điều kiện phát triển mầm bệnh

– Bệnh phát triển mạnh khi thời tiết nóng ẩm, vườn cây tươi tốt, đặc biệt là những chùm quả ẩn trong tán lá. Vết cắn của côn trùng trên trái cây tạo ra một môi trường mà bệnh tật có thể lây nhiễm và phát triển.

– Trong mùa mưa, bệnh thường xuyên gây hại nặng cho các vườn lâu năm thường xuyên bị ngập úng, vệ sinh vườn kém, mật độ trồng dày, ít bón phân hữu cơ…

– Mật độ nấm Phytophthora trong đất do nhiễm vào rễ mềm; khi gặp điều kiện nhiệt độ và ẩm độ cao thích hợp, túi bào tử sẽ phóng thích ra các bào tử có hai roi, thường xuyên bị hút dịch tiết ra từ rễ non. Chúng xâm nhiễm vào ngọn rễ trước tiên, sau đó đến vỏ rễ, và cuối cùng là toàn bộ rễ.

– Phytophthora sp. phát triển mạnh ở nhiệt độ từ 16 đến 32oC và độ ẩm không khí từ 80 đến 95 phần trăm, đặc biệt là trong mùa mưa. Tuy nhiên, nấm sẽ ngừng phát triển ở nhiệt độ dưới 10oC và trên 35oC.

nguyen-gay-benh-nut-than-xi-mu

Triệu chứng của bệnh nứt thân xì mủ

Bà con nông dân có thể xác định bệnh nứt mủ trên cây trồng bằng cách tìm các triệu chứng sau:

– Bằng mắt thường có thể dễ dàng nhận thấy thân cây xẻ ở vùng bị bệnh, để nhựa cây chảy xuống đất hoặc đọng lại trên thân, cành.

– Khi bệnh mới xuất hiện trên lá, nó xuất hiện những đốm nhỏ, sau đó lan rộng dần, lá bị vàng và héo rũ. Lá sẽ rụng nếu để trong thời gian dài.

– Một số cây sẽ bị thối rễ, vỏ rễ dễ rơi ra khỏi lõi, rễ có mùi hôi thối.

trieu-chung-benh-nut-than-xi-mu

Biện pháp phòng trị bệnh nứt thân xì mủ

Để giúp bà con nông dân có thể có thêm kiến thức để phòng và trị bệnh nứt thân xì mủ, dưới đây là một số biện pháp phòng và trị bệnh nứt thân xì mủ.

bien-phap-phong-benh-xi-mu

Biện pháp phòng bệnh xì mủ

– Sử dụng các loại rễ kháng bệnh như cam chua, cam 3 lá,….

– Để tránh nhiễm nấm, điểm ghép trên cây ghép nên cao hơn mặt đất 3-4 inch.

– Trồng với mật độ đủ dày. Bón phân cân đối N-P-K và phân hữu cơ cải tiến Trong mùa mưa, tránh để cỏ sát gốc.

– Làm sạch vùng chân răng; không cất cỏ dại, rơm rạ quanh gốc; và không tạo ra vết thương cơ học ở vùng rễ hoặc vùng thân cây.

– Tỉa cành tạo tán và làm cỏ vườn để cải thiện độ thông thoáng. Thoát nước cho vườn khi có lũ.

– Thu gom những quả bị bệnh và tiêu hủy để tránh lây lan.

– Ở những vị trí dễ bị ngập úng, điều quan trọng là phải đắp mô và có hệ thống tưới nước đầy đủ.

– Khi phát hiện bệnh chớm bị bệnh, có thể phun thuốc có hoạt chất Metalaxyl lên cây và dùng để tưới gốc.

Biện pháp trị bệnh xì mủ

Khi phát hiện cây bị nhiễm bệnh, bà con có thể thực hiện các bước sau đây để trị bệnh xì mủ cho cây.

– Cạo sạch lớp vỏ bị nhiễm trùng bằng dụng cụ đặc biệt, tốt nhất là dụng cụ đã được khử trùng.

– Xới đất để cây thở.

– Khi xác định được bệnh trên các cây trồng như dưa hấu, bầu, bí thì tiến hành nhổ bỏ để tránh bệnh lây lan sang các cây chưa nhiễm bệnh.

– Sử dụng thuốc đặc trị bệnh xì mủ trên cây trồng để trị bệnh cho cây.

thuoc-dac-tri-benh-xi-mu-tren-cay-trong

Mua Ngay

Nhiều người tin dùng AT Anti Phytop 500ml, thuốc trị nứt thân xì mủ chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng. Đây là sản phẩm do CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM cung cấp có nhiều công dụng tuyệt vời, trong đó có các thành phần đặc trị bệnh nứt thân xì mủ, hỗ trợ diệt nấm, cây cỏ chữa bệnh nhanh chóng và dứt điểm, hỗ trợ làm lành vết thương. Hơn nữa, AT Anti Phytop điều trị thối rễ và bảo vệ rễ khỏi bệnh nấm. Gọi hay hotline 09 622 41 635 để được tư vấn tận tình!

Các loại cây trồng hay bị xì mủ

Cây có múi: sầu riêng, mít, bưởi

cay-mit-bi-xi-mu

Các loại cây có múi như sầu riêng, mít, bưởi,… rất dễ bị bệnh xì mủ. Khi cây mít bị xì mủ sẽ xuất hiện những mảng bệnh có nhựa vàng; khi nhựa cây đã khô một nửa, nó tạo ra một chất lỏng giống như gel với màu vàng sẫm.

nut-than-xi-mu-sau-rieng

Triệu chứng của bệnh nứt thân xì mủ sầu riêng là vết bệnh khi thân cây có nhựa nâu, lá ngả vàng, rụng nhiều. Lúc này quả sẽ có những đốm màu đỏ và đen, có thể bị rụng trước khi chín.

benh-xi-mu-tren-cay-buoi

Các triệu chứng của bệnh xì mủ trên cây bưởi bao gồm các vùng đen trên vỏ có phần hơi ẩm ướt. Vết bệnh làm cho vỏ cây nứt nẻ chảy ra những giọt nhựa màu vàng trong suốt làm cho lá rũ xuống và rụng.

Cây đào

Khi cây đào bị xì mủ sẽ có các biểu hiện như vỏ cây, nhựa cây bị vỡ từ đó lâu ngày khiến cây bị khô và mục nát.

cay-dao-bi-xi-mu

Cây xoài

Nó bắt đầu là những mảng nhỏ màu nâu sẫm trên lá và thân cây xoài bị xì mủ và phát triển thành những vết bệnh không rõ ràng. Khi những đốm này đủ lớn trên lá, chúng có thể tạo ra chỗ lõm so với bề mặt lá.

than-cay-xoai-bi-xi-mu

Trên chồi non và quả có các vết nứt dọc, màu nâu đen và thỉnh thoảng có nhựa, do đó bệnh còn được gọi là bệnh chảy mủ. Bệnh lây lan nhanh và mạnh trong suốt mùa mưa, nhất là từ tháng 9 đến tháng 11.

Cây dưa hấu

Nứt thân xì mủ dưa hấu có triệu chứng trên cả thân và lá.

nứt thân xì mủ dưa hấu

Thân trên cành hình bầu dục, màu trắng xám, kích thước khoảng 1-2 cm, có những mảng hơi lõm và khuyết một bên thân hoặc cành. Một chất nhựa màu nâu đỏ chảy ra thành giọt trên vùng nhiễm bệnh, dần dần trở thành màu nâu đen và khô cứng. Ở vùng bệnh có thể bị nứt vỏ, trên đó có thể có nhiều quả thể nấm nhỏ li ti màu đen. Bệnh gây ra hiện tượng héo rũ hoặc héo cành.

Vết bệnh không đồng đều, kích thước khoảng 1-2 cm hoặc lớn hơn, ban đầu là mảng ẩm ướt, sau khô dần và chuyển sang màu nâu nhạt. Vết bệnh thường nổi lên ở mép lá và lan rộng theo hình vòng cung với các vòng đồng tâm màu nâu sẫm, sau đó là các đốm màu nâu đen với các vòng đen đồng tâm và các đốt lá.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về biểu hiện, triệu chứng của các loại cây thường bị nứt thân xì mủ cũng như biện pháp phòng, trị bệnh. Chúc bà con thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon