Bệnh nấm hồng trên cây sầu riêng và biện pháp trị dứt điểm

benh-nam-hong-tren-cay-sau-rieng

Nấm hồng gần như hủy hoại toàn bộ sản lượng và chất lượng của cây, đặc biệt là đối với cây trồng thu hoạch quả, chẳng hạn như sầu riêng. Trong bài viết dưới đây, Ecom Group sẽ chia sẻ nguyên nhân và cách trị bệnh nấm hồng trên cây sầu riêng vô cùng đơn giản và nhanh chóng.

benh-nam-hong-tren-cay-sau-rieng

Nguyên nhân của bệnh nấm hồng trên cây sầu riêng

Erythricium salmonicolor là loại nấm gây bệnh nấm hồng trên sầu riêng. Khi trong vườn có cây bị bệnh, gió sẽ mang theo bào tử nấm tạo ra bệnh nấm hồng, lây lan nhanh chóng từ cây này sang cây khác. Chúng cũng có thể rơi vào đất và được phát tán khi mưa hoặc tưới tiêu.

nam-hong-sau-rieng
Nấm Erythricium salmonicolor là tác nhân gây bệnh nấm hồng sầu riêng

Bệnh nấm hồng thường gặp ở những nơi có độ ẩm cao và nhiều sương mù. Nấm gây bệnh phát triển trong điều kiện nhiệt độ thấp, ẩm độ cao, mưa gió dai dẳng, cây trồng trong vườn quá mục, vườn rậm rạp, thiếu ánh sáng.

Nấm bệnh phát triển ở những vườn có đất nghèo dinh dưỡng, thiếu chất hữu cơ, bị nén chặt, thông khí kém và có độ pH thấp. Vườn chăm sóc kém, dinh dưỡng mất cân đối, cây thiếu chất dinh dưỡng quan trọng dẫn đến nứt vỏ, tạo điều kiện cho nấm bệnh tấn công. Bởi vì cây đang suy yếu sau mùa mang trái, chúng xuất hiện thường xuyên hơn trước và sau thời gian thu hoạch.

Triệu chứng của cây sầu riêng bị nấm hồng

Bệnh nấm hồng trên cây sầu riêng thường tạo ra một lớp màng bao bọc ban đầu có màu trắng sữa, sau đó chuyển sang màu hồng nhạt và hình thành xung quanh vỏ thân hoặc cành. Nấm tiêu thụ chất dinh dưỡng, làm cho vỏ cành bị nhiễm bệnh khô lại và rũ bỏ lá, cuối cùng làm chết cành. Nấm thường mọc trên các cành ngắn kéo dài theo chiều ngang ở điểm phân cành.

sau-rieng-bi-nam-hong
Triệu chứng bệnh nấm hồng trên sầu riêng

Khi bệnh xuất hiện ban đầu, sợi nấm màu trắng phát triển trên vỏ cây, sau đó là một lớp nấm màu hồng phấn phủ trên vỏ cây. Các mô vỏ của cây bị thâm đen và thối rữa bên dưới lớp phấn này, khiến cây khó truyền nước và chất dinh dưỡng, cuối cùng làm cho cành bị khô và chết.

Không chỉ xuất hiện ở thân, cành, mà nấm hồng còn xuất hiện trên lá, hình thành nên bệnh nấm hồng trên lá sầu riêng. Khi vết bệnh đã xâm nhập vào cây, nếu gặp điều kiện thuận lợi sẽ nhanh chóng phát tán qua bào tử bay trong không khí gặp mưa gió.

Phòng trừ nấm hồng trên cây sầu riêng

Để tránh lây nhiễm bệnh nấm hồng sầu riêng, nên trồng cây ở những khu vực có mật độ thấp và cắt tỉa cành thường xuyên để duy trì sự thông thoáng cho khu vườn.

Để ngăn ngừa bệnh lây lan, cần loại bỏ và tiêu hủy các cành bị bệnh nặng và chết càng sớm càng tốt. Để tránh nhiễm trùng xâm nhập, vết thương nên được quét vôi.

benh-nam-hong-tren-sau-rieng
Quét vôi phòng trừ bệnh nấm hồng

Khi xác định nấm hồng, chúng ta phải sử dụng nấm chủ kết hợp với đồng sunphat chứa thành phần nấm Chaetomium và công thức đồng CuSO4, có thể tiêu diệt nấm nguy hại trên cây trồng. Sau 3 đến 5 ngày sử dụng, dùng 500ml pha cho 200 lít nước phun trực tiếp lên cây.

Ngoài ra, bà con nên phối hợp cung cấp chất dinh dưỡng cho cây sầu riêng bằng cách bón cho phần gốc cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh, có khả năng chống nhiễm bệnh, một trong những thành viên cần thiết nhất của gia đình. Nó có thể được sử dụng như một loại phân vi sinh hữu cơ.

Thuốc đặc trị nấm hồng trên cây sầu riêng – AT Vaccino CAN

AT Vaccino CAN là thuốc đặc trị nấm hồng trên cây sầu riêng có thành phần chính là vi nấm có lợi Chaetomium và Trichoderma. Đây là hai loại vi nấm đã được khoa học chứng minh có thể phòng và trừ nấm hồng và nhiều loại bệnh khác như vàng lá thối rễ, thối thân, thối quả, thối nhũn, xì mủ, héo dây, chết chậm, lở cổ rễ, thán thư, nấm hồng, mốc sương, sương mai, phấn trắng, đốm lá… trên nhiều loại cây trồng.

thuoc-tri-nam-hong-sau-rieng
AT Vaccino CAN – Thuốc đặc trị bệnh nấm hồng trên cây sầu riêng

Mua Ngay

Không những phòng và trị bệnh, AT Vaccino CAN còn giúp cây khỏe hơn, có sức đề kháng tốt hơn. Đồng thời cải tạo độ tơi, độ xốp của đất, giúp rễ cây có thể phát triển tốt.

Khi cây bị bệnh thì cần phun từ 2 đến 3 lần, mỗi lần cách nhau 3-5 ngày/lần vào vết bệnh và trên tán lá, thân và vùng đất quanh gốc để tránh lây lan bệnh ra vị trí khác. Có thể kết hợp với AT elicitor hoặc các loại sản phẩm thương hiệu AT và các sản phẩm phân thuốc bảo vệ thực vật khác.

Mua thuốc trị nấm hồng sầu riêng ở đâu?

 CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM hiện là nhà phân phối độc quyền thuốc trị nấm hồng sầu riêng AT Vaccino CAN.

Ecom Group luôn cam kết mang đến các sản phẩm thuốc trị nấm hồng nói riêng và các sản phẩm chế phẩm sinh học khác nói chung chất lượng, mang lại hiệu quả nhanh chóng và tiết kiệm chi phí cho người nông dân.

Để mua thuốc đặc trị nấm hồng trên cây sầu riêng, quý khách hàng có thể đặt hàng qua trang thương mại điện tử hoặc gọi trực tiếp đến hotline 09 622 41 635.

Trên đây là những thông tin bổ ích do Emcomco tìm hiểu giúp các bạn hiểu rõ hơn về bệnh nấm hồng trên cây sầu riêng và các phương pháp phòng trừ nấm hồng trên cây sầu riêng hiệu quả nhất hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon