Khi xuất hiện bệnh sương mai trên cây ớt, cần làm gì để trị bệnh?

benh-suong-mai-tren-cay-ot

Bệnh sương mai là một trong những bệnh thường gặp trên ớt ở các vùng miền Bắc nước ta. Bệnh lây lan nhanh khi trời mưa, có mưa nhẹ hoặc sương mù dày đặc trong khoảng thời gian từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau.

Bệnh sương mai trên cây ớt có thể làm chết cây, giảm sản lượng, ảnh hưởng đến kinh tế của những người trồng ớt. Do đó, cần phải có những nỗ lực hiệu quả để ngăn ngừa và chữa trị tình trạng này. Hãy cùng Ecom Group tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân cây ớt bị sương mai

Nấm Pseudoperonospora cubensis là nguyên nhân chính gây ra bệnh sương mai hại ớt. Nấm thường sống trong tàn dư cây bệnh của vụ trước. Nếu như khi trồng vụ ớt mới mà người trồng không làm kỹ công tác canh tác, rất dễ làm cho nấm phát triển và xâm nhập vào cây ớt qua rễ.

Dấu hiệu nhận biết bệnh sương mai trên cây ớt

benh-suong-mai-hai-ot
Triệu chứng của bệnh sương mai trên ớt

Bệnh sương mai ảnh hưởng đến cây ớt ở tất cả các giai đoạn phát triển và trên hầu hết các bộ phận của cây(thân, cành, lá và quả). Nấm xâm nhập vào cổ rễ gây ra các vết bệnh màu nâu đen. Các vết bệnh này kéo dài đến tận ngọn cây làm cho lá bị vàng và héo.

Khi trời mưa, nấm lây lan khắp cây, lây nhiễm vào thân, lá, quả. Vết bệnh nhìn chung có màu nâu đen trên thân và xuất hiện hầu hết trên các cành bị héo.
Vết bệnh trên lá ban đầu chỉ là những chấm nhỏ màu xanh đậm. Về sau, vết bệnh khô dần và chuyển sang màu nâu nhạt, không còn hình dạng rõ rệt.

Quả khi bị bệnh sẽ xuất hiện những mảng xanh và một chút ẩm ướt. Sau đó, bệnh lây lan ra khắp quả, khiến quả bị thối rữa và nhăn nheo.

Bệnh sương mai gây hại trên cây con và làm cây con kém phát triển.

Bệnh sương mai trên ớt phát triển trong điều kiện nào?

benh-suong-mai-tren-cay-ot
Điều kiện để bệnh sương mai trên ớt phát triển

Nhiệt độ từ 22 đến 25 độ C là lý tưởng để nấm gây bệnh phát triển. Tuy nhiên, những sợi nấm này sẽ nhanh chóng bị tiêu diệt ở nhiệt độ cao. Nấm gây bệnh có thể tồn tại trên hạt giống vụ trước và vẫn còn sót lại; nếu không loại bỏ chúng sẽ tiếp tục lây nhiễm sang cây trồng trong vụ sau.

Khi mưa nhiều, đất ruộng ẩm, cũng là điều kiện thuận lợi để bệnh sương mai trên ớt phát triển mạnh.

Cách phòng bệnh sương mai trên ớt

– Làm vườn: Nâng cao đất vườn để có thể tưới tiêu và ngăn ngừa nhiễm nấm gây bệnh sương mai ở cây ớt nói riêng và nấm gây bệnh hại khác cho ớt nói chung. Làm sạch đất và bón vôi trong khi cày bừa trước khi trồng. Mật độ trồng cây vừa phải, hợp lý để cây có thể đón đủ nắng.

benh-suong-mai-tren-ot
Làm vườn thông thoáng để phòng sương mai hại ớt

– Tỉa cành định kỳ: Thường xuyên cắt tỉa cành, bấm ngọn, tỉa lá già, lá khuất, lá bệnh.

– Tưới nước hợp lý: Điều tiết nước hợp lý; chủ yếu là tưới theo rãnh chứ không tưới trực tiếp cho cây. Không nên tưới nước vào buổi tối. Sau khi trời mưa to, mưa kéo dài, sương mù nhiều, độ ẩm không khí cao thì cần phải kiểm tra xem rãnh có đọng nước gì không.

– Tăng cường sử dụng phân hữu cơ: Tăng cường sử dụng phân chuồng hoai mục, phân hữu cơ vi sinh, bón cân đối đạm, lân, kali. Cây ớt dễ bị bệnh trong điều kiện thời tiết nóng ẩm, do đó cần tránh sử dụng các loại phân bón lá có chứa nitơ và các chất kích thích sinh trưởng.

Cách trị bệnh sương mai trên cây ớt hiệu quả

Cách 1: Nhổ bỏ cây bệnh

Nhổ và đốt những cây ớt mắc bệnh sương mai để ngăn chặn dịch bệnh. Nếu số lượng cây nhiễm bệnh còn ít và chưa lây lan xa thì người trồng ớt có thể sử dụng phương pháp này.

Cách 2: Sử dụng thuốc trị bệnh sương mai trên cây ớt

Khi điều trị bệnh sương mai hại ớt bằng các loại thuốc trị bệnh sương mai trên cây ớt chuyên dụng, nên sử dụng các chế phẩm sinh học có chứa nấm đối kháng với nấm Peronospora parasitica, tác nhân gây bệnh sương mai trên ớt.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM xin giới thiệu dòng thuốc trị bệnh sương mai trên ớt với thành phần chính là nấm Chaetomium (nấm đối kháng với nấm Peronospora parasitica) – Ketomium.

thuoc-tri-benh-suong-mai-tren-cay-ot
Ketomium – Thuốc trị bệnh sương mai trên cây ớt

Mua Ngay

Chaetomium không chỉ là nấm đối kháng với nấm Peronospora parasitica mà còn là thiên địch của nhiều loại nấm gây bệnh khác như Phytopthora, Fusarium, Colectrotritrum, Rhizoctonia,….

Ketomium không chỉ được sử dụng để trị bệnh sương mai trên cây trồng mà còn có thể được sử dụng để phòng bệnh, tăng sức đề kháng cho cây và điều trị các bệnh khác trên cây trồng như thối rễ, thối thân,….

Để giúp cải thiện khả năng kháng bệnh, pha 25g Ketomium với 50ml Super Phosphorus AT trong 16-20 lít nước và phun 15-30 ngày một lần hoặc sau khi thu hoạch.

Khi cây bị bệnh, phun 50g Ketomium và 25ml chế phẩm sinh học Super Lân AT cho cây trong khoảng 16-20 lít nước. Cần lưu ý là phải phun 2-3 lần liên tiếp cách nhau 7-15 ngày để xử lý dứt điểm tình trạng bệnh.

Có thể mua thuốc trừ nấm sinh học Ketomium 500g bằng cách truy cập website ccomco.vn hoặc liên hệ Hotline 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon