Bệnh nấm hồng trên cây mai và biện pháp trị dứt điểm

benh-nam-hong-tren-cay-mai

Bệnh nấm hồng (mốc hồng) khá phổ biến trên các loại cây ăn quả và một số loại cây trồng làm cảnh khác như mai. Thời điểm cận tết, khi mà bà con chuẩn bị đánh mai vào chậu đem đi bán, nếu như có phát hiện bệnh nấm hồng trên cây mai mà không điều trị ngay kịp thời có thể ảnh hưởng đến cả vườn mai. Vậy làm thế nào để phòng và trừ được căn bệnh này? Trước tiên hãy cùng Ecom Group tìm hiểu về nguyên nhân, triệu chứng của bệnh nấm hồng trên mai.

benh-nam-hong-tren-cay-mai

Nguyên nhân gây bệnh nấm hồng trên cây mai

Corticium salmoni là loại nấm gây ra bệnh nấm hồng trên cây mai. Loại nấm này phổ biến nhất vào mùa mưa, khi nhiệt độ dao động từ 28 đến 300 độ C và độ ẩm không khí vượt quá 85 phần trăm.

Bệnh nấm hồng thường xuất hiện ở Tây Nguyên vào tháng 6-7, cao điểm vào tháng 8-9 tại những khu đất rất rậm và ẩm ướt. Hơn nữa, vườn có mật độ trồng quá dày, tán lá dày cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh nấm hồng trên mai.

Dấu hiệu nhận biết và tác hại của bệnh nấm hồng trên mai

Vết bệnh bắt đầu từ một đốm nhỏ, sau đó phát triển lan rộng ra cả một cành, làm cho lá của cây mai bị rụng và cành bị chết. Khi bệnh đã ảnh hưởng hoàn toàn đến một cành, phần lớn các lá mai phía trên vùng nhiễm bệnh sẽ có màu vàng, xanh và đốm, sau đó rụng dần và cành phía trên vùng bị bệnh bị khô, nứt và giòn, dễ gãy.

nam-hong-tren-mai

Thân cây mai thiếu kẽm nứt nẻ, khô héo, trồng ở nơi ẩm ướt lâu ngày, nhất là những cành không được tiếp xúc với ánh sáng. Sợi nấm tấn công mạch nhựa, làm khô và tắc nhựa dẫn đến cành khô, nhất là trên vỏ thân, cành xuất hiện những sợi tơ rất mịn màu hồng đỏ, có thể nhìn thấy bằng mắt thường, các mảng nấm màu hồng sẽ phát triển đến vỏ cây như rêu và dần dần làm cây mai chết do không có chất dinh dưỡng.

nam-hong-tren-cay-mai

Nếu bạn là người thuê mai, mua mai về trồng thì nên lưu ý về các dấu hiệu của cây mai bị nấm hồng vì chúng giúp bạn chọn được cây mai khỏe mạnh. Nếu không phát hiện sớm có thể phá cả mai, mất cả chì lẫn chài. Điển hình là những cây mai mua ở chợ hoa xuân về, nếu cây đã bị bệnh thì 1, 2 tháng đầu cây sẽ không khỏe. Vì thế mà có nhiều người mua mai về trồng nhưng cây không phát triển được mà chết dần, chết mòn.

Biện pháp phòng bệnh nấm hồng trên mai

cay-mai-bi-nam-hong

– Trồng cây với mật độ vừa phải, khoảng cách vừa phải, tránh trồng cây mai với mật độ quá dày, thiết kế hệ thống thoát nước thích hợp cho vườn sau khi mưa.

– Kiểm tra vườn mai thường xuyên để phát hiện kịp thời nấm tấn công, đồng thời lắp đặt hệ thống thông gió để cải thiện lưu thông không khí và tránh nấm bệnh.

– Tỉa cây thường xuyên nên giảm bớt tán và tạo tán cho cây để ánh sáng truyền vào tán nhiều hơn, giúp tán mở rộng, tăng sản lượng, giảm nấm bệnh.

– Cần dọn sạch dưới gốc cây để tạo độ thông thoáng cho vườn và tránh các loại nấm bệnh cho cây.

Cách trị nấm hồng trên cây mai bằng chế phẩm sinh học

Trên thị trường, thuốc trị nấm hồng cho mai không có nhiều và đặc biệt, hầu hết là các chế phẩm hóa học. Mặc dù chúng mang lại hiệu quả cao, nhanh tiết kiệm thời gian tuy nhiên lại có ảnh hưởng xấu đến cho môi trường và con người.

Vì thế mà người trồng mai đã chuyển sang sử dụng chế phẩm sinh học AT Vaccino CAN làm thuốc trị nấm hồng cây mai.

thuoc-tri-nam-hong-cay-mai

Mua Ngay

AT Vaccino CAN có chứa các vi sinh vật có ích Chaetomium và Trichoderma là loại thuốc chuyên dùng để chữa bệnh nấm hồng trên hầu hết cây trồng trong đó có cả cây mai. Chaetomium và Trichoderma là hai loại nấm đã được khoa học chứng minh có khả năng phòng trừ bệnh nấm hồng trên cây trồng. Đặc biệt, chúng còn có thể ức chế sự phát triển, tiêu diệt các loại nấm gây ra bệnh thối rễ, thối thân, thối quả, thối nhũn, xì mủ,…

AT Vaccino CAN không chỉ ngăn ngừa và điều trị bệnh mà còn giúp cây trồng khỏe hơn và có sức đề kháng cao hơn. Đồng thời cải thiện độ tơi xốp của đất, giúp rễ cây phát triển mạnh mẽ.

Để tránh bệnh nấm hồng trên cây mai vàng lây lan sang các vị trí khác nên phun thuốc cho cây từ 2 đến 3 lần, mỗi lần cách nhau 3 – 5 ngày lên vùng bị bệnh cũng như lá, thân, đất xung quanh gốc. Có thể được sử dụng kết hợp với AT elicitor hoặc các sản phẩm sinh học đến từ thương hiệu AT khác để có thể tăng hiệu quả sử dụng của AT Vaccino Can.

Mua AT Vaccino Can ở đâu?

Để tránh việc mua thuốc trị bệnh nấm hồng cho mai vàng kém chất lượng gây ảnh hưởng đến cây trồng, bà con có thể truy cập vào link Shopee của Ecom để đặt mua sản phẩm chất lượng giúp trị bệnh nấm hồng trên cây mai. Bà con cũng có thể gọi trực tiếp đến số Hotline 09 622 41 635 để đặt hàng. Nhân viên tư vấn, đặt hàng luôn sẵn sàng 24/7 để giải đáp các thắc mắc của khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon