Nguyên nhân và biện pháp phòng trị bệnh lúa von bà con nên biết

benh-lua-von

Lúa hiện đang là loài cây lương thực chủ lực của nước ta. Với mức độ tiêu thụ lớn, tổng diện tích trồng lúa trên cả nước cũng không ngừng tăng lên. Tuy nhiên, trong những năm gần đây sản lượng lúa bị ảnh hưởng rất nhiều bởi các loại sâu, nấm bệnh gây hại. Một trong các bệnh thường gặp ở lúa chính là bệnh lúa von. Mời quý ba con cùng Ecom Group tìm hiểu về căn bệnh này và cách phòng trị nó qua bài viết dưới đây.

1. Nguyên nhân gây bệnh lúa von

Nguyên nhân gây bệnh lúa von được xác định là do nấm Fusarium heterosporum gây ra. Đây là loài nấm gây hại được phát hiện lần đầu vào năm 1919 ở giai đoạn hữu tính. Bào tử phân sinh của nấm gồm hai loại: bào tử nhỏ và bào tử lớn. Loài nấm này chính là tác nhân gây bệnh hoặc lây nhiễm bệnh ở lúa.

benh-lua-von

2. Điều kiện lúa von phát sinh

Lúa von có thể hình thành và gây hại từ giai đoạn mạ đến cả khi thu hoạch. Bệnh này có thể lây truyền qua đường không khí, tàn dư sau thu hoạch và qua hạt giống. Thông thường, các bộ phận tiếp xúc với đất như rễ, gốc hoặc thân sẽ dễ bị nhiễm bệnh hơn các bộ phận còn lại.

Thời tiết ấm áp chính là thời điểm thích hợp để bệnh phát. Nhiệt độ lý tưởng cho nấm bệnh phát triển vào khoảng 24-32 độ C với điều kiện độ ẩm cao và ít ánh sáng chiếu vào. Thường thì trong vụ mùa mức độ gây hại của bệnh sẽ nặng hơn vụ chiêm xuân.

3. Bệnh lúa von có biểu hiện như thế nào?

Triệu chứng rõ rệt nhất của bệnh lúa von là cây lúa sẽ phát triển rất nhanh, cao vọt nhưng lại cong. Lá chuyển dần từ màu xanh nhạt sang màu cam vàng và sau đó sẽ bị rụng.

Thân cây lúa sẽ mọc dài và xuất hiện nhiều rễ phụ ở đốt. Bên cạnh đó còn có thể thấy một lớp nấm trắng mỏng ở thân.

Hạt bị lúa von thường nhỏ và lép. Vỏ hạt có màu xám nhạt và đôi khi xuất hiện phấn trắng quanh hạt. Nếu có mưa, mầm bệnh sẽ theo nước mưa rơi xuống đất và trở thành nguồn lây nhiễm qua các cây khác.

lua-von

Vào mùa khô cây bệnh thường xuất hiện các chấm nhỏ màu xanh đen trên vỏ. Theo nghiên cứu, đó chính là quả thể của mầm bệnh.

4. Biện pháp phòng bệnh lúa von

Với những tác hại mà lúa von gây nên bà con cần có nhiều biện pháp phòng và trị bệnh càng sớm càng tốt để giảm thiệt hại cho vườn nhà mình. Có thể trị bệnh lúa von bằng nhiều biện pháp, cụ thể như sau:

4.1 Một số biện pháp phòng trị lúa von cấp tính

Nếu bệnh lúa von chỉ mới xuất hiện, bà con có thể áp dụng một số biện pháp điều trị nhanh như:

  • Tránh sử dụng hạt giống lúa được đưa từ những cánh đồng lúa đã từng mắc bệnh lúa von cho các vụ mùa tiếp theo.
  • Dùng giống lúa tốt, đạt chuẩn và có xác nhận rõ ràng. Giống lúa tốt có thể được mua tại các Trung tâm, Viện, Trạm hoặc các Trại lúa uy tín. Hạt giống đạt tiêu chuẩn chính là hạt to, chắc và chứa tối đa 10 hạt cỏ trong khoảng 10kg lúa giống.

cach-tri-benh-lua-von

  • Lưu ý, khi cấy lúa hoặc nhổ mạ, bà con cần thật cẩn thận tránh làm tổn thương đến chồi và rễ cây. Thao tác phải thật nhẹ tay để không làm dập cây mạ và hạn chế được sự xâm nhập sâu hơn của mầm bệnh.
  • Thường xuyên theo dõi, kiểm tra chất lượng ruộng để kịp thời phát hiện và nhổ bỏ những cây lúa bị bệnh, cách ly chúng ra khỏi đồng ruộng.

tri-benh-lua-von

  • Sắp xếp vụ mùa hợp lý, canh tác tốt, khoảng cách giữa các cây thưa để tránh dịch bệnh dễ lây lan.
  • Cuối cùng chính là nên xử lý đất sau thu hoạch và trước khi vào vụ mới thật cẩn thận bởi lúa von chủ yếu lây lan qua hạt và đất.

4.2 Xử lý hạt giống bằng dung dịch nước muối

Một biện pháp phòng trị bệnh lúa von khác chính là xử lý hạt bằng dung dịch nước muối. Mục đích của cách làm này chính là giúp loại bỏ hoàn toàn hạt lúa kém chất lượng, hạt cỏ tồn động trước khi gieo lúa.

Cách thực hiện cũng rất đơn giản. Đầu tiên nông dân cần ngâm lúa giống với nước sạch trong 24 giờ. Sau khi lúa đã no nước, hạt đạt chuẩn sẽ chìm xuống đáy, những hạt cỏ và hạt lép sẽ nổi lên mặt. Những hạt kém chất lượng này chính là nơi chứa mầm bệnh gây hại.

Tiếp theo, để loại bỏ hoàn toàn các hạt lép này, bà con cần ngâm lúa trong dung dịch nước muối 15% trong 10-15 phút. Cuối cùng, đem lúa đãi nhiều lần bằng nước sạch và mang chúng đi ủ.

4.3 Thuốc trị nấm bệnh sinh học – AT Vaccino CAN

Nếu bệnh lúa von quá nặng và không thể khắc phục bằng các biện pháp trên, nông dân nên dùng thuốc trị nấm bệnh AT Vaccino CAN. Đây hiện là loại thuốc xịt trị lúa von hiệu quả được bà con tin dùng.

thuoc-tri-benh-lua-von

Mua Ngay

Công dụng: Diệt trừ nấm bệnh, hổ trợ cây sinh trưởng khỏe và tăng sức đề kháng cho cây trồng. Ngoài ra còn cải tạo đất, bổ sung dinh dưỡng, diệt trừ các sâu hại khác có trong đất và giúp giữ đất tơi xốp, làm cho rễ phát triển mạnh.

Cách sử dụng rất dễ, bà con chỉ cần pha 25-50ml thuốc với 200 lít nước và phun 2 đến 3 lần cách nhau 5 ngày nếu cây bị lúa von. Để phòng bệnh thì nông dân chỉ nên phun một lần cách nhau 15 ngày tùy tình trạng của ruộng.

Bài viết đã tổng hợp tất cả thông tin về bệnh lúa von và cách trị bệnh lúa von hay nhất. Mong rằng với những thông tin nói trên đã có thể giúp bà con tìm được phương pháp trị bệnh thích hợp cho cánh đồng của mình. Để đặt mua sản phẩm thuốc trị nấm bệnh sinh học – AT Vaccino CAN, nông dân có thể đặt mua qua website CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM. Bên cạnh đó để có thể được tư vấn rõ hơn về sản phẩm này, quý bà con vui lòng gọi đến số Hotline 096 224 1635 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon