Tìm hiểu bệnh thán thư trên hoa hồng và cách phòng trị bệnh

benh-than-thu-tren-hoa-hong

Hoa hồng từ trước đến nay đều rất được yêu thích bởi vẻ đẹp sang trọng và bí ẩn của nó. Tuy nhiên, việc trồng hoa hồng chưa bao giờ là dễ dàng. Không chỉ ưa khí hậu ẩm ướt ở vùng cao, chăm sóc khó mà loại hoa này còn dễ mắc phải các bệnh nguy hiểm thường gặp ở cây trồng. Ngoài rỉ sắt, đốm đen thì bệnh thán thư cũng là một loại bệnh hại rất đáng lo ngại. Cùng Ecom Group tìm hiểu về bệnh thán thư trên hoa hồng và cách phòng – trị bệnh qua bài viết dưới đây.

benh-than-thu-tren-hoa-hong

1. Các triệu chứng thường gặp trên hoa hồng bị thán thư

Bệnh thán thư có thể gây hại đến toàn bộ các bộ phận quan trọng của cây hoa hồng. Với từng bộ phận, ảnh hưởng của bệnh có thể khác nhau, cụ thể như sau:

1.1 Trên lá cây

Các bào tử nấm gây bệnh có thể lây lan từ gió hoặc nước để có thể xâm nhập qua những chiếc lá bị rách, thủng. Nấm Colletotrichum sẽ làm cho lá cây xuất hiện nhiều đốm đen nhỏ có dạng hình tròn nằm dọc theo gân lá. Sau một khoảng thời gian, các đốm đen này sẽ lan ra thành nhiều mảng lớn gây rụng lá.

benh-than-thu-tren-cay-hoa-hong

1.2 Ảnh hưởng đến thân cây

Hoa hồng bị thán thư thì thân cây cũng sẽ xuất hiện nhiều vết nứt dọc có màu hồng và lâu dần chuyển sang màu nâu. Điều đó khiến cho thân và cành cây bị suy yếu dẫn đến dễ gãy.

1.3 Trên hoa

Ảnh hưởng xấu nhất của bệnh thán thư trên hoa hồng là các bào tử nấm gây hại xâm nhập vào những cánh hoa tạo ra nhiều chấm đen nhỏ li ti. Lâu dần mở rộng ra trên toàn bộ hoa khiến hoa không nở được. Nụ hoa sẽ khô héo dần do không được thụ phấn.

hoa-hong-bi-than-thu

2. Tác nhân gây bệnh thán thư trên hoa hồng

Nguyên nhân chính gây ra bệnh thán thư trên hoa hồng là sợi nấm gây hại Colletotrichum spp. Ngoài hoa hồng, thì loại nấm này cũng gây ra bệnh thán thư cho hầu hết các loại cây trồng khác.

3. Điều kiện phát sinh bệnh thán thư trên hoa hồng

Thán thư thường lây lan qua đường gió, nước và lây chéo từ các cây hoa hồng bị nhiễm bệnh khác trong vườn. Đặc biệt, vào mùa mưa khi thời tiết ẩm ướt, nước mưa đọng lại trên lá, hoa mà không kịp thoát cũng là yếu tố dẫn đến hoa hồng bị thán thư.

benh-than-thu-hoa-hong

Bệnh thán thư chủ yếu xuất hiện ở những khu vực có độ ẩm cao và sương mù dày đặc. Do đó, hoa hồng là loài cây rất dễ mắc phải căn bệnh này bởi đặc tính ưa ẩm của nó. Nguy hiểm hơn là bệnh thường lây nhiễm mạnh mẽ tại giai đoạn cây đang đâm chồi và lá non.

Ngoài ra, hoa hồng bị thán thư có thể do chúng ít được chăm sóc, bón phân đầy đủ. Bệnh thán thư còn rất dễ lây lan tại những vườn hoa hồng được trồng trên đất thiếu hụt dinh dưỡng, nghèo chất hữu cơ và bị nhiễm các loại nấm đất.

4. Cách phòng và trị bệnh thán thư trên hoa hồng

4.1 Phòng tránh bệnh thán thư trên cây hoa hồng

– Điều quan trọng đầu tiên bà con cần làm để phòng bệnh thán thư trên hoa hồng chính là phải ngay lập tức cách ly những cây bệnh ra khỏi vườn ngay từ lúc phát hiện bệnh. Chủ vườn không được tưới nước trực tiếp lên lá của cây để tránh nấm sinh sôi.

– Tiếp theo chủ vườn cần dùng kéo cắt bỏ hết những lá vàng và cành cây hoa hồng bị bệnh thán thư.

– Thường xuyên cắt tỉa cho cây. Cần vệ sinh sạch vết cắt và rửa tay, vệ sinh kéo trước khi cắt tỉa cho cây khác.

tri-benh-than-thu-tren-hoa-hong

– Triệt tiêu nơi trú ẩn của nấm gây bệnh bằng cách làm sạch các vụn thực vật quanh cây hoa hồng thường xuyên.

– Khi thực hiện chăm sóc cho vườn cây, phải đảm bảo rằng công cụ làm vườn và tay của bạn không dính bào tử nấm gây bệnh.

4.2 Trị bệnh thán thư ở hoa hồng bằng chế phẩm sinh học Vaccino CAN

Ngoài những biện pháp phòng ngừa nói trên nếu hoa hồng đã bị thán thư bạn cũng có thể trị bệnh cho cây nhanh chóng bằng cách dùng các loại thuốc đặc trị bệnh thán thư trên hoa hồng. Việc phát hiện và trị sớm giúp giảm nguy cơ lây lan ra cả vườn và giảm thiệt hại cho nhà nông đến mức tối đa.

Nhà vườn có thể dùng thuốc trừ nấm bệnh sinh học Vaccino CAN của CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM . Đây là loại thuốc giúp tiêu diệt nấm bệnh hiệu quả có thể chống lại hầu hết các chủng thán thư. Bên cạnh đó, sản phẩm này còn giúp tăng tính đề kháng cho cây trồng, hỗ trợ cải tạo đất, làm đất tơi xốp.

thuoc-dac-tri-benh-than-thu-tren-hoa-hong

Mua Ngay

Bạn chỉ cần pha khoảng 25 – 50ml thuốc với 200 lít nước và phun 2-3 lần, cách nhau 3-5 ngày khi cây bị bệnh. Phun vào vết bệnh trên thân, lá và vùng đất quanh gốc. Để phòng bệnh bạn cũng có thể phun thuốc này 1 lần trong tháng.

Trên đây là tất cả những thông tin hữu ích cho nhà nông về bệnh thán thư trên hoa hồng và cách trị bệnh. Để đặt mua thuốc trừ nấm bệnh sinh học Vaccino CAN, quý bà con có thể vào Shopee của chúng tôi qua địa chỉ – Phân thuốc vi sinh AT. Ngoài ra, nhà vườn còn có thể đặt mua tại website CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM. Nếu cần tư vấn rõ hơn về sản phẩm, vui lòng liên hệ đến Hotline 09 622 41 635 để được hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon