Phương pháp phòng trị bọ xít hại nhãn vải đạt hiệu quả nhanh chóng

bo-xit-hai-nhan-vai

Nhãn, vải là hai loại trái cây được rất nhiều người Việt Nam ưa chuộng. Để trồng ra được những quả nhãn, vải thơm ngon, nhà vườn đã phải tốn nhiều chi phí, công sức và thời gian và để chăm sóc. Một trong những vấn đề khiến các nhà vườn trồng vải, nhãn phải đặc biệt quan tâm là tình trạng bọ xít gây hại. Vậy có giải pháp nào đề phòng trị bọ xít hại nhãn vải đạt được hiệu quả nhanh chóng ? Cùng Ecom Group tìm câu trả lời trong bài viết sau.

1. Đặc điểm sinh học của bọ xít hại nhãn vải

Bọ xít (Tessaratoma papillosa) khi trưởng thành sẽ có chiều dài thân từ 25 – 30 cm, chúng có màu vàng nâu tiêng mặt bụng được bao phủ một lớp sáp màu trắng. Trong trường hợp vào những ngày nắng gắt chúng sẽ rơi xuống đất, bất động và sau khi thời tiết trở nên mát mẻ bọ xít sẽ lại bò lên.

bo-xit-hai-nhan

Bọ xít có khả năng đẻ trứng rất nhanh, chỉ sau 1 – 2 này chúng bắt cặp với nhau. Vị trí mặt sau của lá là nơi chúng đẻ trứng, một khối trứng sẽ có từ 14 – 16 quả. Trứng của bọ xít sẽ có màu sắc khác nhau tùy thuộc vào từng giai đoạn: mới đẻ sẽ có màu xanh nhạt, sau đó chuyển dần sang hồng và khi sắp nở sẽ có màu xám đen. Sau khi trứng nở, ấu trùng sẽ sống tập trung, nhưng chỉ sau vài giờ chúng lại phân tán để tìm thức ăn.

2. Đặc điểm phát triển của bọ xít hại vải nhãn

Theo nghiên cứu tại các tỉnh phía Bắc, trong vòng một năm, bọ xít chỉ có một thế hệ (đơn hệ). Vào khoảng cuối tháng 2, đầu tháng 3, bọ xít sẽ rời những chỗ trú đông để đi tìm thức ăn và đối tượng để giao phối. Với “lịch trình” này, một thế hệ mới của bọ xít sẽ xuất hiện từ tháng 5 đến giữa tháng 6. Cũng có thể nói đây là thời điểm mà mật độ bọ xít gây hại trên nhãn vải cao nhất trong năm.

bo-xit-hai-nhan-vai

Còn đối với các tỉnh phía Nam, bọ xít tấn công trên nhãn vải sẽ phụ thuộc chặt chẽ vào thời điểm đơm hoa kết trái của cây nhãn, cây vải. Sau khi nhãn, vải đã thu hoạch xong, chúng sẽ bắt đầu tạo ra một thế hệ gây hại tiếp theo.

3. Dấu hiệu nhận biết và tác hại do bọ xít gây ra trên nhãn, vải

Đối tượng gây hại của bọ xít là những chùm hoa, đọt non và cuống quả. Khi chúng hút nhựa trên những vị trí này sẽ tạo ra các vết chấm màu đen. Bọ xít tấn công sẽ làm cho các chùm hoa nhãn có thể chết khô, rụng từng phần hoặc rụng hoàn toàn. Đồng thời, trái non cũng bị khô rụng làm ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất của cây nhãn. Dưới tác động của bọ xít nhãn vải, các cành cây sẽ khẳng khiu, trơ trụi, chỉ còn lại một ít trái nhỏ.

bo-xit-hai-vai

4. Biện pháp phòng trừ bọ xít hiệu quả

Trước những tác hại do bọ xít gây ra, loại côn trùng này được nhiều nhà vườn coi là loại nguy hiểm nhất trong những loài sâu hại hiện nay. Để tránh được những thiệt hại do bọ xít gây ra nhà vườn cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng trị:

– Trồng cây với mật độ phù hợp, không quá dày.

– Thường xuyên cắt tỉa cành nhánh để đảm bảo độ thông thoáng cho vườn. Cách làm này sẽ giúp hạn chế được bọ xít trú ẩn và sinh sản tại vườn.

– Nếu ở những vườn nhãn, vải còn thấp có thể sử dụng nhân lực để tìm kiếm và ngắt bỏ ổ trứng của bọ xít.

– Một cách làm khác để hạn chế được sự gây hại của bọ xít là trải bạt dưới gốc cây, rung cây để bọ xít rớt xuống và đem đi tiêu hủy.

– Sử dụng thiên địch để hạn chế bọ xít hại nhãn vải, một số loài có thể sử dụng như: chào mào, vành khuyên, nhện, kiến,…

thien-dich-bo-xit

– Ngoài ra, sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật để diệt trừ bọ xít kịp thời. Nên phun thuốc vào lúc ấu trùng đang ở tuổi nhỏ để nâng cao hiệu quả phòng trị và không làm ảnh hưởng đến sự thụ phấn của hoa, không gây hại cho đàn ong khi lấy mật.

5. Sử dụng thuốc diệt bọ xít nhãn vải

Nhiều nhà vườn vẫn ưu tiên lựa chọn cách diệt bọ xít trên cây nhãn vải là sử dụng các loại thuốc có nguồn gốc sinh học vì như vậy sẽ an toàn cho người sử dụng, bảo vệ được thiên địch và môi trường. Chế phẩm sinh học phòng côn trùng gây hại AT Mebe là một trong những loại thuốc diệt bọ xít nhãn vải hiệu quả và chất lượng được nhiều bà con tin tưởng lựa chọn.

thuoc-diet-bo-xit-nhan

Mua Ngay

AT Mebe có thành phần chứa các vi nấm, các vi nấm này sẽ xâm nhập vào cơ thể của bọ xít gây ức chế và tiêu diệt chúng một cách triệt để. Có ba cách để sử dụng sản phẩm AT Mebe là rắc gốc, tưới gốc phun. Cách sử dụng chi tiết bà con nên đọc kỹ hướng dẫn trên bao bì sản phẩm.

Bọ xít tuy là một loại côn trùng nguy hiểm nhưng khi biết các biện pháp phòng trừ thì chúng không còn là nỗi lo. Những sản phẩm đặc trị bọ xít hại nhãn vải của thương hiệu Phân thuốc vi sinh AT đang được phân phối bởi CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM, bà con có thể đặt mua qua website của công ty hoặc gọi đến số Hotline 0962241635 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon