Biện pháp cải tạo đất chua nhanh chóng, tiết kiệm chi phí

bien-phap-cai-tao-dat-chua

Đất chua gây ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng, vì vậy các biện pháp cải tạo đất chua luôn được nhiều bà con nông dân đặc biệt quan tâm. Theo dõi những thông tin mà Ecom Group chia sẻ trong bài viết dưới đây, bà con sẽ tìm ra được phương pháp cải tạo đất chua nhanh chóng và tiết kiệm.

Đất chua là gì ?

Đất chua là một hiện tượng phổ biến trong nông nghiệp, trong quá trình canh tác các tính chất hóa học của đất sẽ bị thay đổi hoặc do đất bị ảnh hưởng từ vùng đất đặc thù. Đất chua được xếp vào nhóm đất có tính axit và giá trị pH sẽ từ 6.5 trở xuống. Trong đất chua sẽ có các chất khó hoà tan ví dụ như kali, magie, canxi.

dat-chua-la-gi

Nguyên nhân gây ra đất chua

Trong quá trình canh tác sẽ có một số yếu tố ảnh hưởng đến tính chất của đất. Có thể kể đến như:

– Do đặc tính của đất và bê mặt của đất không được che phủ khi mưa lớn hoặc tưới nước thừa, các chất kiềm có trong đất sẽ có dấu hiệu bị rửa trôi hoặc ngấm xuống tầng đất dưới. Khi tính kiềm của đất bị mất đi gây mất cân bằng, từ đó sẽ làm cho đất bị chua.

– Trong quá trình sinh trưởng và phát triển, cây trồng đã lấy đi một lượng lớn các chất dinh dưỡng như N,P,K có trong đất và đất không được “hoàn trả” lại.

– Đất trồng không thoáng khí, khi các vi sinh vật phân giải các chất hữu cơ tự nhiên sẽ sinh ra axit. Các axit có thể làm giảm độ kiềm và làm cho đất hóa chua.

– Sử dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu thường xuyên cũng là một nguyên nhân gây ra hiện tượng đất phèn chua.

cach-cai-tao-dat-chua

Tác hại của đất chua đối với cây trồng và vi sinh vật

Đối với cây trồng

Khi các chất dinh dưỡng bị rửa trôi, cây sẽ gặp khó khăn trong việc hấp thụ các chất như kali, magie, canxi. Cây sẽ bị thiếu hụt chất dinh dưỡng nghiêm trọng và gây ảnh hưởng đến năng suất của cây trồng.

Đất chua sẽ làm tăng các nguyên tố độc hại như nhôm và mangan, các nguyên tố này có thể làm ngộ độc rễ cây, dẫn đến việc bộ rễ không thể phát triển.

Đối với vi sinh vật

Vi sinh vật có lợi sẽ bị giảm sút khi sống trong môi trường đất chua vì phần lớn các vi sinh vật có lợi sẽ không thể sống và hoạt động được khi độ chua của đất tăng lên. Khi đó, các vi sinh vật không thể phân giải các hợp chất hữu cơ, làm đất không đủ chất dinh dưỡng cho cây hấp thụ.

Cải tạo đất chua bằng cách nào ?

Bón vôi cho đất chua

Bón vôi là một trong những cách xử lý đất chua được nhiều nông dân áp dụng. Trước khi bón vôi cho đất chua, cần đo lại độ pH của đất để xác định lượng vôi cần sử dụng.

Thời điểm phù hợp để bón vôi là sau khi thu hoạch và trước mùa mưa. Nên lựa chọn vôi xám thay vì vôi trắng để bón cho đất, đặc biệt khi sử dụng vôi không nên trộn chung với các loại phân bón khác.

bien-phap-cai-tao-dat-chua

Kiểm soát lượng phân bón và thuốc trừ sâu hóa học

Nên chuyển đổi sang sử dụng các loại phân bón hữu cơ, các loại chế phẩm sinh học hay thiên địch để bảo vệ mùa màng. Khi hạn chế được lượng phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật sẽ giúp cải tạo được đất, ổn định lại pH và đất không còn chua.

Tạo độ che phủ cho đất

Vì đất có thể bị rửa trôi khi bề mặt đất không được che phủ tốt nên cần có biện pháp tạo độ che phủ cho đất. Sử dụng các thảm cỏ che phủ dưới tán cây để hạn chế dòng chảy của nước mưa, giúp nước thấm sâu xuống đất, giúp đất được ẩm và hạn chế bốc hơi nước.

cai-tao-dat-chua-bang-cach-nao

Bổ sung chất hữu cơ

Đất đã cung cấp chó cây trồng những chất kiềm cần thiết vậy nên cần bổ sung lại cho đất một lượng chất hữu cơ đã mất đi. Việc bổ sung chất hữu cơ ngoài là phương pháp để cải tạo đất chua, cách làm này sẽ giúp đất thêm tơi xốp, màu mỡ, thoáng khí, giúp giữ nước và chất dinh dưỡng được tốt hơn.

Sử dụng sản phẩm AT cân bằng PH

Một biện pháp cải tạo đất chua nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm được chi phí là sử dụng sản phẩm AT cân bằng PH của thương hiệu phân bón vi sinh AT. Sản phẩm này sẽ có khả năng phục hồi lại được đất chua khi sử dụng phân bón vô cơ, thuốc hóa học lâu ngày.

cach-xu-ly-dat-chua

Mua Ngay

Thành phần:

– Bacillus Subtilis ….. 1×10^8 CFU/ml

– Và các phụ gia đặc biệt khác gồm 11 chủng vi sinh hữu ích: Actinomycetes spp, Bacillus subtilis, Mucor spp, Saccharomyces spp, Penicillium spp, Trichoderma spp, Rhodopseudomonas ,..

Công dụng:

– Thay vôi nâng pH, cân bằng ổn định pH lâu dài

– Tăng hiệu quả sử dụng phân bón cho cây trồng.

– Làm đất tơi xốp thoáng khí, chống hiện tượng úng rễ, thối rễ mùa mưa.

– Cải tạo môi trường đất giúp cây và vi sinh vật có lợi sinh trưởng phát triển tốt.

– Giúp đất hấp thụ và phân giải tốt các loại phân bón là nguồn cung cấp dinh dưỡng cho rễ cây và vi sinh vật đất.

Hướng dẫn sử dụng:

– Sử dụng trong mọi giai đoạn của cây trồng.

– Dùng tưới 2-3 lần/ năm giúp cân bằng pH cho đất trong suốt quá trình sinh trưởng của cây.

Nếu muốn sở hữu phương pháp cải tạo đất chua giúp tiết kiệm chi phí và đạt được hiệu quả nhanh chóng, bà con có thể liên hệ với với CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM theo số hotline 09 622 41 635. Các sản phẩm của chúng tôi có thể đặt mua online tại website https://ecomco.vn/ hoặc địa chỉ Phân thuốc vi sinh AT trên trang thương mại điện tử Shopee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon