Tổng hợp những cách diệt ruồi vàng an toàn, nhanh chóng

cach-diet-ruoi-vang

Ruồi vàng hay còn có tên gọi khác là ruồi đục trái, chúng thường xuất hiện nhiều vào thời điểm chuẩn bị thu hoạch để gây hại, làm giảm năng suất trái. Ruồi vàng từ lâu đã trở thành mối lo của rất nhiều nhà vườn. Để ngăn chặn sự tấn công của ruồi vàng, bảo vệ mùa màng, bà con có thể tham khảo và áp dụng những cách diệt ruồi vàng trong bài viết dưới đây.

Tác hại của ruồi vàng

Đặc điểm của ruồi vàng

Về đặc điểm hình thái của ruồi vàng khi trưởng thành cơ bản cũng giống như ruồi nhà nhưng ruồi vàng sẽ dài hơn và bay khỏe hơn. Cơ thể của ruồi vàng khoảng 5 – 7 mm, đầu có hình bán cầu, mặt trước có những vết đen đỏ, còn phần sau đầu sẽ có nhiều lông nhỏ. Phần ngực sẽ có màu nâu đỏ hoặc nâu tối, ở chân và đốt đùi cũng là màu nâu đỏ.

Phân biệt ruồi vàng đực và ruồi vàng cái bằng cách quan sát ống đẻ trứng kéo dài và kích thước của ruồi cái cũng lớn hơn ruồi đực.

cach-diet-ruoi-vang

Vòng đời của ruồi vàng đục quả sẽ trải qua 4 giai đoạn; Trứng (2 – 3 ngày), ấu trùng (8 – 10 ngày), nhộng (7-12 ngày) và ruồi trưởng thành. Ruồi trưởng thành có thể đẻ trứng sau 5 – 7 ngày, mỗi lần chúng đẻ từ 150 đến 200 trứng, Ruồi vàng có thể gây hại từ lúc quả già đến khi quả chín, đặc biệt ban ngày sẽ là thời điểm mà chúng hoạt động mạnh mẽ.

Tác hại của ruồi vàng đối với cây ăn trái

Ruồi đục trái là một loại “sâu rượu” chính hiệu vì chúng rất thích lượng đường đã chuyển hóa thành alcohol trong trái khi chín. Cũng chính vào lúc này, ruồi vàng sẽ xuất hiện nhiều và gây ra một số tác hại trên cây ăn trái.

Ruồi vàng cái sẽ dùng ống đẻ để chích vào quả và đẻ trứng trứng bên trong quả. Đối tượng gây hại của chúng thường là những quả bắt đầu chín vì như vậy ấu trùng sẽ dễ dàng tìm kiếm thức ăn.

ruoi-vang-duc-qua

Vì ruồi vàng có tốc độ sinh trưởng nhanh chóng nên khi một số lượng lớn ruồi vàng tấn công quả sẽ gây ra hiện tượng ung thối, làm ảnh hưởng nặng nề đến năng suất, khiến nhà vườn phải gánh chịu thiệt hại về mặt kinh tế.

Phòng trừ ruồi vàng đục quả

– Nên chú ý đến thời gian để thu hoạch trái kịp thời.

– Vệ sinh vườn, thu gom và tiêu hủy các trái bị rụng nhằm tiêu diệt dòi.

– Sử dụng bẫy ruồi vàng để dẫn dụ và tiêu diệt ruồi vàng đục quả khi mới đầu vụ.

– Bọc trái cây bằng túi nilon. Nên sử dụng túi nilon vừa với kích thước của quả và thường xuyên thay đổi túi để quả có không gian để phát triển.

ruoi-duc-trai

– Lập hàng rào sinh học bằng cách sử dụng những mùi hương có tác dụng xua đuổi ruồi vàng như tinh dầu đinh hương, tinh dầu xạ hương, tinh dầu bạc hà, tinh dầu hương thảo,…

– Sử dụng các loại chế phẩm sinh học để phòng ruồi vàng. Với cách làm này vừa tiết kiệm được chi phí, phòng trừ ruồi vàng hiệu quả, còn an toàn đối với vật nuôi và môi trường xung quanh.

Cách bẫy ruồi vàng

Với cách sử dụng bẫy để dẫn dụ ruồi vàng, nhà nông không cần tốn quá nhiều chi phí. Đặc biệt, cách trị ruồi vàng bằng bẫy có thể sử dụng trong suốt một thời gian dài, từ khi mới gieo trồng cho đến lúc chuẩn bị thu hoạch. Ngoài cách bẫy ruồi vàng, phương pháp này cũng có thể áp dụng để phòng trừ các loại côn trùng gây hại khác trên cây trồng. Sau đây là những cách diệt ruồi vàng đục quả đơn giản đang được nhiều nhà vườn áp dụng.

Làm bẫy bằng vỏ chai nhựa đã qua sử dụng

Cách bẫy ruồi vàng này cần có nguyên liệu là hai chai nhựa cùng với mồi nhử. Một trong hai chai nhựa sẽ dùng dao khoét lỗ ở vị trí giữa. Sau đó pha hỗn hợp thuốc bẫy ruồi vàng bao gồm nước rửa chén, một ít trái cây và 2 muỗng đường. Đổ hỗn hợp vào chai không khoét lỗ, sau 1 – 2 ngày mới đổ một ít hỗn hợp thuốc nhử qua chai khoét lỗ. Rồi treo chai này ở những vị trí muốn diệt ruồi đục trái.

cach-bay-ruoi-vang

Lưu ý khi treo bẫy, nên treo những nơi có bóng râm, thoáng gió, cách mặt đất từ 1 – 2m. Nên thay bẫy và thay mồi nhử mới vài ngày một lần.

Dùng bã thuốc tự nhiên

Dùng những nguyên liệu có sẵn hoặc mua tại các tiệm thuốc bắc như: hạt mã tiền, hương nhu, nếp than, chuối chín đã lên men. Cách này sẽ đạt được hiệu quả bởi mùi thơm của chúng sẽ thu hút được nhiều ruồi. Với mức giá dao động chỉ từ 30.000 – 50.000vnđ, ruồi vàng sẽ được tiêu diệt một cách nhanh chóng.

cach-tri-ruoi-vang

Nên chuẩn bị sẵn hạt mã tiền vì khi ruồi ăn mồi bị say thuốc sẽ rơi xuống đất mà chết. Cách làm bẫy này chỉ sử dụng nguyên liệu từ các loại cây cỏ tự nhiên nên các loại gia súc, gia cầm hoặc các loại côn trùng có lợi khi ăn phải thì cũng không bị ảnh hưởng gì.

Sử dụng thuốc diệt ruồi vàng

Ngoài việc sử dụng bẫy ruồi vàng tự chế, nhà vườn cũng có thể kết hợp sử dụng thêm thuốc đặc trị ruồi vàng đục quả nhằm đẩy nhanh tiến độ tiêu diệt loại côn trùng gây hại này. Trên thị trường có nhiều loại thuốc có khả phòng trị ruồi vàng nhưng nhìn chung, bà con nông dân lại ưu tiên sử dụng những loại chế phẩm sinh học để đảm bảo hiệu quả an toàn.

AT Mebe La qua ruồi vàng là chế phẩm sinh học của thương hiệu Phân thuốc vi sinh AT có tác dụng sử dụng tổ hợp các chủng nấm xanh nấm trắng và nấm tím để ký sinh, lây lan và tiêu diệt ruồi vàng. Axit Pyroligneous có trong sản phẩm sẽ giúp xua đuổi ruồi vàng gây hại và ngăn ngừa sinh sản trong vườn. Thuốc trị ruồi vàng AT Mebe La qua đảm bảo an toàn cao, không gây độc hại cho người và vật nuôi.

thuoc-diet-ruoi-vang

Mua Ngay

Cách sử dụng chế phẩm sinh học AT Mebe La qua để diệt ruồi vàng là pha 25 – 50ml thuốc cho bình 16 – 25 lít, phun định kỳ 7 – 10 ngày/lần. Phun ướt đẫm thân, cành, lá tập trung giai đoạn quả chuẩn bị chín.

Vừa rồi là những thông tin về ruồi vàng đục quả, tác hại và cách diệt ruồi vàng mà Ecom Group đã tổng hợp được. Các sản phẩm thuốc đặc trị ruồi vàng của Phân bón vi sinh AT đang được phân phối bởi Công ty TNHH Công nghệ sạch nông nghiệp. Hãy liên hệ trực tiếp qua hotline 09 622 41 635 để được báo giá và đặt mua sản phẩm.

Nếu muốn đặt mua sản phẩm online, bà con hãy truy cập vào website của CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM theo đường link https://ecomco.vn/ Hiện nay, sản phẩm của chúng tôi đã có mặt trên trang thương mại điện tử Shopee, bà con có thể đặt mua để hưởng được nhiều ưu đãi và được hỗ trợ phí vận chuyển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon