Cách trồng dưa hấu đúng kỹ thuật cho năng suất cao

cach-trong-dua-hau

Dưa hấu là một loại nông sản nổi tiếng hiện nay. Không chỉ cung cấp nhiều vitamin tốt cho cơ thể mà dưa hấu còn đem lại nguồn thu nhập cao cho nền kinh tế nước nhà. Bên cạnh đó cách trồng dưa hấu cũng rất đơn giản. Chính vì thế nên diện tích trồng dưa hấu ở nước ta ngày càng được mở rộng. Qua bài viết dưới đây, hãy cùng Ecom Group tìm hiểu cách trồng dưa hấu đúng kỹ thuật đem lại năng suất cao.

cach-trong-dua-hau

Làm đất trồng cây

Nên chọn các loại đất mùn, có độ tơi xốp cao và dễ thoát nước. Đất trồng dưa hấu tốt nhất nên được luân canh với các cây trồng khác để tăng hàm lượng dinh dưỡng trong đất. Trước khi tiến hành trồng dưa hấu, nên dọn sạch cỏ và những gì còn sót lại của mùa vụ trước. Ngoài ra, theo như những cách trồng dưa hấu được chia sẻ bởi các chuyên gia thì bà con cần bón lót đất bằng vôi và phơi ải khoảng 8 ngày để xử lý triệt để mầm bệnh.

quy-trinh-trong-dua-hau

Sau đó, tiến hành cày xới cho tơi đất và tiến hành lên luống. Bà con nông dân cần lên luống ở những nơi đón ánh sáng tốt, như vậy cây sẽ cho năng suất cao hơn.

Thời điểm thích hợp trồng dưa hấu

Thông thường dưa hấu sẽ được trồng nhiều vào hai vụ: Vụ Đông Xuân và vụ Xuân Hè. Vụ Đông Xuân thường sẽ bắt đầu vào tháng 10 dương lịch và kết thúc vào tháng 12. Đối với các tỉnh miền Bắc với thời tiết khắc nghiệt thì chỉ những nhà nông nào có kỹ thuật trồng dưa hấu tiên tiến mới nên trồng. Riêng với vụ Xuân Hè thì bắt đầu từ tháng 2 dương lịch và sẽ thu hoạch vào tháng tư. Đây được coi là mùa vụ chính trong năm.

Làm vườn ươm đúng kỹ thuật

Những cách trồng dưa hấu sẽ cho năng suất cao nhất khi bạn nắm rõ kỹ thuật làm vườn ươm. Lượng hạt giống cần cho 1 ha đất trồng là 0,5-1kg. Tùy vào kích thước hạt to hay nhỏ mà bà con sẽ có sự lựa chọn thích hợp. Tiến hành ngâm hạt trong 1-2 giờ bằng nước ấm, vớt ra rửa sạch. Ủ hạt từ 2-3 ngày ở nhiệt độ thường. Cuối cùng cho hạt vào bầu. Lưu ý, nên đặt hạt nằm ngang sao cho rễ quay xuống dưới.

Dùng túi bầu làm bằng nhựa plastic hoặc đơn giản hơn là từ lá chuối cuộn. Trộn bầu từ đất, một ít phân chuồng, trấu theo tỉ lệ 6:4:1. Sau khi gieo hạt, bà con nên lấp lại bằng một lớp đất mỏng và luôn giữ cho bầu đủ ẩm. Sau khi cây con mọc thì tiến hành ghép dưa hấu lên gốc bầu.

Xác định mật độ và khoảng cách trồng

Khoảng cách trồng dưa hấu tốt nhất là khoảng 2,5 – 3m*0,5m với mật độ 6500 – 9000 cây trên một ha.

Cách trồng dưa hấu đúng kỹ thuật

ky-thuat-trong-dua-hau

Tiến hành trồng ra ruộng khi cây con đã có hai lá thật. Không nên trồng cây con quá sâu và đảm bảo tưới đủ ẩm cho cây trồng 3 ngày đầu. Ngoài ra, bà con có thể phun thuốc chống các bệnh cần thiết cho cây trước khi trồng.

Kỹ thuật bón phân cho dưa hấu

Bà con cần sử dụng phân bón cho dưa hấu đúng cách thì mới cho năng suất cao. Tùy theo mức độ phì nhiêu của đất mà nhà nông có thể chọn liều lượng cùng loại phân phù hợp. Đặc biệt, trước khi dưa hấu bắt đầu ra trái, nông dân nên bón AT Amino Humic để giúp cây bung rễ mạnh, xanh và dày lá, đồng thời bổ sung dinh dưỡng kích thích ra quả cho cây. Sau khi đã ra quả thì tiến hành sử dụng các loại phân chống rụng chống nứt cho quả non.

phan-bon-cho-dua-hau

Mua Ngay

Trộn 1kg hòa cùng 200ml nước sau đó tưới đều quanh gốc 2 – 3 lần và cách nhau 5 – 7 ngày. Ngoài công dụng kích rễ, kích quả thì AT Amino Humic còn giúp cây phục hồi nhanh sau nhiễm bệnh hoặc sau thu hoạch, hỗ trợ giải độc hữu cơ tốt cho cây.

Cách chăm sóc và tưới nước cho cây

Cách chăm sóc cây dưa hấu

– Bà con chỉ cần làm cỏ rảnh dưa, không nên phun thuốc vào rãnh nếu dùng màng phủ nông nghiệp.

– Cần tỉa bớt nhánh khi dưa ngả ngọn. Kỹ thuật chăm sóc dưa hấu tốt nhất là nên thường xuyên tỉa nhánh cho dưa nhất là những nhánh ở gốc và nhánh cấp 2. Thời gian tỉa tốt nhất là vào buổi sáng và tỉa bằng kéo.

– Định hướng dây sát mặt đất để tránh gió làm lật dây.

Tưới nước

Có thể tưới đủ nước vào rãnh, mùa khô nên tưới 1 lần/ tuần và trước khi thu hoạch 5 ngày không cần tưới nước.

cach-cham-soc-cay-dua-hau

Thu hoạch dưa hấu đúng cách

Thu hoạch dưa hấu còn phụ thuộc rất nhiều vào giống và thời tiết. Ở miền Bắc thường thu hoạch sau 30 – 35 ngày thụ phấn và đối với miền Nam thì là 25 – 30 ngày. Trước thu hoạch 7 ngày bà con cần phải giảm nước, cắt trái chín khoảng 70-80% và cắt cuống dài 8 – 10cm.

kinh-nghiem-trong-dua-hau

Hy vọng với những kinh nghiệm trồng dưa hấu trên đây sẽ giúp bạn thành công nâng cao năng suất của vườn dưa nhà mình. Để đặt mua sản phẩm phân bón AT Amino Humic, bà con có thể truy cập Shopee của chúng tôi qua địa chỉ – Phân thuốc vi sinh AT. Ngoài ra, sản phẩm cũng có thể đặt mua tại website CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM. Nếu cần tư vấn rõ hơn về sản phẩm, quý bà con vui lòng liên hệ đến hotline 096 224 1635 để được hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon