Rệp muội đen là gì và thuốc trị rệp muội đen hiệu quả nhất

cach-tri-rep-muoi-den

Đối với bà con nhà nông mà nói, rệp muội đen, hay còn gọi là bồ hóng đã không còn xa lạ gì. Loại rệp này gây hại ở rất nhiều loại cây như tiêu, cà phê,… và các loại cây cảnh khác. Chúng khiến cho bà con đau đầu vì gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của cây. Để giúp bà con tìm hiểu các thông tin và thuốc trị rệp muội đen. Hãy cùng với ECOMCO đi vào bài viết này ngay sau đây.

Rệp muội đen là gì?

Rệp muội đen có tên khoa học là Toxoptera citricidus, một loại côn trùng trong họ rệp muội. Chúng phân bố ở khá nhiều nơi như Đông Nam châu Á, Australia, New Zealand… Và thường gây hại ở những loại cây ăn quả và cây cảnh. Nhưng nhiều nhất thì phải kể đến các loại cây có múi như cam, chanh, bưởi,…

rep-muoi-den-rep-muoi-than
Rệp muội đen là gì?

Đặc điểm hình thái và đặc điểm gây hại của rệp muội đen

Rệp muội đen là loại côn trùng gây hại khá phổ biến. Tuy nhiên, với kích thước nhỏ nên ban đầu có lẽ rất nhiều bà con bỏ qua. Đây cũng là nguyên nhân khiến cho chúng có điều kiện phát triển tốt hơn. Vậy nên, việc cung cấp các thông tin về đặc điểm rệp muội đen là vô cùng cần thiết.

Đặc điểm hình thái

Có thể nhiều người chưa biết, rệp muội đen là một loại côn trùng đẻ con. Nếu trong điều kiện khí hậu thuận lợi, chúng có thể đẻ từ 20-60 con. Do vòng đời nhanh, nên chỉ sau một tuần, con con này sẽ lớn và có thể tiếp tục sinh đẻ. Vậy nên, nếu bà con lơ là không kịp phát hiện và xử lý. Chúng rất nhanh phát triển với số lượng lớn và gây hại trên diện rộng.

– Rệp con thường có lớp sáp trắng quanh cơ thể. Vì kích thước của nó cực kỳ nhỏ nên việc phát hiện rất khó khăn. Chúng cũng thường chủ yếu và ẩn nấp nên cũng gây ra nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm.

– Con trưởng thành có kích thước lớn hơn, từ 2-3mm. Chúng có 2 dạng cánh ngắn và cánh dài, với thân hình quả lê. Bình thường, cánh của chúng khá ngắn. Nhưng khi cây đã già hoặc mật độ quần thể rệp cao. Chúng sẽ chuyển sang dạng cánh dài để dễ di chuyển sang cách cây khác. Trên lưng và bụng có một vùng đen thẫm, phần cuối bụng sẽ có từ 4-7 lông cứng.

– Cả con trưởng thành và con non đều sinh sống và ẩn nấp ở dưới các tán lá non hoặc đọt non.

Cách thức gây hại

Rệp muội là một trong những loài gây hại nghiêm trọng nhất trên các dòng cây có múi. Chúng sẽ chích hút phần non nhất của cây, đơn cử như chồi non, làm chồi biến dạng. Loài rệp muội này tập trung ẩn nấp chủ yếu ở các mặt dưới của lá, làm lá cong queo còi cọc và kém phát triển. Ngoài ra, trong quá trình ẩn nấp, rệp muội đen còn tiết mật ngọt. Việc này tạo điều kiện cho nấm muội đen phát triển, gây ảnh hưởng đến sự quang hợp của cây.

Để có thể sớm phát hiện sự tồn tại của loài rệp đen này, bà con cần lưu ý những dấu hiệu sau trên cây trồng:

– Cây trồng trở nên xơ xác, còi cọc và kém phát triển. Mặc dù bà con vẫn cung cấp đủ nước, chất dinh dưỡng… và những điều kiện cần thiết khác.

– Lá cây xuất hiện một lớp thâm đen bao phủ lên trên.

– Lá dần chuyển sang màu vàng và có hiện tượng rụng không rõ nguyên nhân.

Tác hại của rệp muội đen đối với cây trồng

Bạn cần nhanh chóng sử dụng thuốc trị muội cho cây, nếu vườn của bạn gặp tình trạng:

+) Rệp muội gây ra bệnh muội đen ở các loại cây trồng. Rệp muội tấn công và tạo điều kiện loại nấm gây bệnh muội đen xuất hiện và gây hại. Nếu bà con phát hiện ở mặt trên của lá, vỏ cành và vỏ trái… bị phủ đều một lớp bồ hóng có màu đen. Đặc biệt là khi lấy tay, giẻ lau hoặc dùng nước để rửa thì lớp đen này sẽ hết. Đây chính xác là bệnh muội đen do loại nấm Capnodium citri gây ra.

+) Rệp muội đen chích hút nhựa cây để làm chất dinh dưỡng bản thân. Do đó, chúng cũng lấy đi chất dinh dưỡng có trong cây trồng. Vậy nên, nếu mật độ rệp tăng cao, sẽ làm cho cây còi cọc, chậm phát triển. Bên cạnh đó, lá cây cũng sẽ chuyển dần sang màu vàng, làm cây bị khô héo và chết.

cay-bi-muoi-den
Tác hại của rệp muội đen đối với cây trồng

Cách phòng tình trạng lá cây bị muội đen

Đây là một loại côn trùng tuy có kích thước nhỏ nhưng lại mang đến những hậu quả nghiêm trọng đối với cây trồng. Do đó, bà con nên có sự chuẩn bị từ sớm. Và cũng cần phải thực hiện các biện pháp phòng chống thường xuyên.

– Đầu tiên, bà con cần thường xuyên thăm nom vườn tược. Tiến hành khám xét, kiểm tra kỹ từng cây để kịp thời phát hiện ra các dấu hiệu bệnh và điều trị ngay.

– Thường xuyên dọn cỏ dài, tỉa bỏ cành lá già, hư hại… Tạo sự thông thoáng cho cây có điều kiện phát triển tốt. Cũng tránh trồng quá dày, dễ khiến cho các bệnh hại lây lan nhanh chóng hơn

– Nuôi dưỡng các thiên địch có khả năng tiêu diệt rệp muội đen xâm hại như ong, kiến vàng,…

– Cung cấp đủ các yếu tố như nước, phân bón, ánh sáng… Tạo điều kiện tốt nhất để cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Từ đó, cây có khả năng chống chọi với các tác nhân gây bệnh tốt hơn.

thien-dich-cua-rep-muoi-than
Kiến vàng là một trong những thiên địch hàng đầu của rệp muội than

Thuốc trị rệp muội đen cho cây hiệu quả nhất

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thuốc trị rệp muội đen. Tuy nhiên, để nói về mức độ hiệu quả và an toàn cho cây cùng với mức giá hợp lý thì chỉ có một số ít. Ở đây, bà con thể cân nhắc sử dụng thuốc trị rệp muội đen AT Mebe của ECOMCO. Thuốc trị bệnh bằng cách áp dụng cơ chế hiện đại vi nấm nhiễm, tiêu diệt trứng, ấu trùng và cả những con côn trùng trưởng thành. Vậy nên, bà con hoàn toàn có thể tin tưởng vào khả năng xử lý rệp muội đen của sản phẩm này.

Để sử dụng thuốc có hiệu quả nhất, bà con có thể dùng một trong hai cách sau:

– Rắc gốc: Có thể sử dụng từ 10-20g chế phẩm AT mebe rắc vào gốc cây. Nên phân bố chế phẩm đều dưới tán cây rồi tưới hoặc tận dụng nước mưa để vi nấm có thể phân tán vào rễ tốt hơn.

– Tưới gốc hoặc phun: Tiến hành pha hết 500g thuốc trị rệp muội đen AT mebe với 200 lít nước sạch. Bà con phun ướt đều hết tán lá và xung quanh gốc cây. Tùy theo điều kiện môi trường và mùa vụ, bà con nên phun thuốc từ 30 – 60 ngày/lần.

thuoc-tri-rep-muoi-den
AT Mebe – Thuốc trị muội đen

Bài viết vừa rồi đã đề cập tới toàn bộ những thông tin về rệp muội đen cũng như là thuốc trị rệp muội đen. Đây là loài gây ra nhiều tác hại đối với cây trồng. Vậy nên, bà con cần có hiểu biết cơ bản về loài vật chuyên phá hoại này. Chúc bà con thành công trong việc quản lý và điều trị loại côn trùng gây hại này. Để mua được các sản phẩm AT chính hãng. Bà con vui lòng liên hệ qua số điện thoại 09 622 41 635. Nhân viên chăm sóc khách hàng của ECOM GROUP sẽ tư vấn tận tình cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon