Mít bị xơ đen là bệnh gì? Mít bị xơ đen có ăn được không?

mit-bi-xo-den-la-benh-gi-cach-tri-mit-xo-den

Tại sao mít bị xơ đen? Bệnh xơ đen trên cây mít phần lớn do hai yếu tố: nấm hại và cây thiếu canxi. Hãy cùng Ecomco.vn tìm hiểu về bệnh mít bị xơ đen trong bài viết dưới đây. 

Mít bị xơ đen là bệnh gì?

Mít bị xơ đen là bệnh gì? Là bệnh do quá trình trao đổi chất, nuôi dưỡng mít bị ngưng trệ, gián đoạn, không liên tục và đồng đều.

Quá trình trao đổi chất bị ngưng trệ có thể do thiếu chất dinh dưỡng hoặc do cần nuôi một quả mít khác trong điều kiện dinh dưỡng kém. Thường là do thiếu canxi.

tai-sao-mit-bi-xo-den
Mít thái siêu sớm bị xơ đen

Vì quả nằm sát mặt đất nên ánh sáng không đủ ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của mít trong khi đang nở ra. Ngoài ra, nếu để quá gần đất, độ ẩm sẽ tăng lên khiến cùi mít bị đen.

Cách nhận biết mít bị xơ đen

Với quả đã chín, thì không có các cách nhận biết mít bị xơ đen. Nếu là người mua, biện pháp hữu hiệu nhất là nhờ người cắt cuống mít và kiểm tra. Tuy nhiên, vẫn không thể hoàn toàn biết được mít có bị xơ đen không.

mit-bi-xo-den-la-benh-gi
Bệnh xơ đen trên mít

Có trường hợp chặt cuống mít mà không phát hiện ra. Tuy nhiên, khi loại bỏ cùi và xơ, chúng có màu đen. Lý giải cho điều này là do múi mít này có xơ đen nhưng biểu hiện rất ít nên hầu như chỉ ảnh hưởng đến bụng mít.

Những người trồng mít chuyên nghiệp có thể nhận biết ngay là mít có xơ đen ngay khi trái còn nhỏ. Các gai sẽ không đều ở giai đoạn này. Gai to gai nhỏ, gai nhọn gai tù. Mọi người sẽ bắt đầu cắt ngay lập tức vào lúc này. Tuy nhiên, có rất nhiều quả mít không biểu hiện bất kỳ chỉ số nào cho đến khi chúng chín, do đó chúng chỉ có thể được xác định khi bổ chúng.

cach-nhan-biet-mit-bi-xo-den
Mít bị xơ đen

Mít bị xơ đen có ăn được không?

Mít bị xơ đen vẫn có thể ăn được. Thành phần dinh dưỡng của mít đen chỉ thấp hơn một chút so với mít thường. Tỷ lệ này là không hợp lý. Dù cho mít xơ đen được ủ kỹ hơn thì tỷ lệ vẫn giữ nguyên.

Nguyên nhân mít bị xơ đen

Tại sao mít bị xơ đen? Bệnh xơ đen trên cây mít phần lớn do hai yếu tố: nấm hại và cây thiếu canxi.

Nấm và vi khuẩn

Nấm và vi khuẩn sẽ xâm nhập qua vết thương, vết xước hở trên thân cây, quả mít. Họ thường dựa vào lượng mưa để thấm vào trái cây. Thông thường, nấm và vi khuẩn xâm nhập vào buồng trứng và sau đó là buồng trứng. Chúng sẽ làm tổn thương và lấy chất dinh dưỡng ở vị trí này, khiến cây có múi khó thụ tinh. Từ đó, con đường dẫn đến hạt lép. Nếu vi khuẩn và nấm xâm nhập vào bên trong cây sau khi bón phân. Chúng sẽ thối rữa và chuyển sang màu đen của những hạt chưa trưởng thành.

benh-xo-den-tren-mit
Mít bị xơ đen do nhiễm nấm, vi khuẩn

Đường nứt giữa các múi là đường xâm nhập phổ biến khác của vi trùng và nấm bên trong trái mít. Vì hình thức bên ngoài của mít đôi khi không đều. Do đó, lượng mưa tích tụ thành những vùng lõm, tạo điều kiện thích hợp cho vi khuẩn và nấm mốc sinh sôi. Chúng sẽ nhắm mục tiêu vào quả mít bằng cách sử dụng khoảng cách giữa các múi.

Do thiếu canxi

Tình trạng xơ mít bị đen cũng là do cây mít bị thiếu canxi. Lượng mưa lớn liên tục, đặc biệt là trong mùa mưa, làm cho đất bị thiếu canxi. Kết quả là cây mít không hấp thụ được canxi. Lúc này, xơ mít sẽ bắt đầu chuyển sang màu đen. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng mít.

Canxi trong đất bị mất đi do mưa quá nhiều, cây mít hấp thụ kém. Nên bổ sung canxi cho mít trước và sau khi ra hoa. Canxi dạng lỏng là loại canxi tốt nhất cho mít.

Cách phòng bệnh xơ đen trên mít

Để bảo vệ hoa cái khỏi bị mưa, hãy che chúng bằng vải dầu hoặc ni lông. Đồng thời, bạn phải đảm bảo hệ thống thoát nước phù hợp. Nếu đất không thoát nước không đủ trong mùa mưa, nước đọng có thể dễ dàng hình thành, gây thối rễ. Từ đó vi khuẩn có thể xâm nhập và làm tổn thương cây.

Mật độ cây trồng cũng là một yếu tố cần quan tâm. Trồng quá mật độ sẽ làm tăng nguy cơ truyền bệnh. Tùy theo địa hình, vườn rộng 1 ha chỉ nên trồng 250-300 cây.

Hàng năm, từ tháng 7 đến tháng 10, bạn nên hạn chế thu hoạch mít. Vì đây là thời điểm trong năm vi trùng và nấm bệnh sinh sôi nảy nở. Chúng sẽ xâm nhập qua các vết thương và gây hại cho cây.

Bạn cũng nên bón phân một cách thường xuyên. Mục đích là cung cấp cho cây đầy đủ chất dinh dưỡng để cây phát triển mạnh đồng thời tăng sức đề kháng.

Ngoài ra, cần thường xuyên thăm vườn để phát hiện bệnh kịp thời và có cách trị mít xơ đen kịp thời.

Cách trị mít bị xơ đen

Do nấm và vi khuẩn

Trong trường hợp này, bạn nên loại bỏ vùng bị thương của nấm càng sớm càng tốt. Để ngăn ngừa nhiễm trùng lây lan sang các vùng khác của mít và các loại trái cây khác. Tiếp theo, bạn tiến hành phun thuốc trị mít bị xơ đen.

Do thiếu canxi

Khi cây mít bị đen do thiếu canxi, bạn phải nhanh chóng cung cấp canxi. Nên sử dụng canxi dạng lỏng. Vì dạng lỏng thấm vào đất và rễ cây dễ hấp thụ hơn. Lúc này có thể áp dụng Chống rụng trái non, chống nứt trái – AT Chibozin cho mít.

thuoc-tri-mit-xo-den
AT Chibozin

Mua Ngay

Hy vọng qua những chia sẻ trên, bạn đọc sẽ biết được một bệnh thường gặp ở mít. Để mua thuốc trị bệnh xơ đen trên mít, vui lòng liên hệ 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon