Kỹ thuật trồng hồng xiêm xoài từ A đến Z

ky-thuat-trong-hong-xiem-xoai

Hồng xiêm xoài chứa nhiều vitamin A, khoáng chất, tannin… Nó không chỉ có lợi cho sức khỏe mà còn giúp hệ tiêu hóa hoạt động, cung cấp năng lượng cho cơ thể, giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa ung thư,… Đây cũng là loại cây có tiềm năng kinh tế cao. Hãy cùng Ecomco.vn tìm hiểu kỹ thuật trồng hồng xiêm xoài trong bài viết dưới đây nhé!

ky-thuat-trong-hong-xiem-xoai

Chuẩn bị đất trồng hồng xiêm xoài

Ngay cả trên đất khô, hồng xiêm xoài vẫn có thể phát triển mạnh. Chúng là một loài khá dễ tính với đất vì thế mà mô hình trồng hồng xiêm xoài có thể trồng được ở nhiều nơi. Tuy nhiên, nếu cây trồng trên đất không phù hợp, sự phát triển và chất lượng quả sẽ bị ảnh hưởng.

mo-hinh-trong-hong-xiem-xoai
Hồng xiêm xoài thích hợp trồng trên đất thịt pha cát

Đất thịt pha cát giàu chất dinh dưỡng, màu mỡ và thoát nước đầy đủ là loại lý tưởng để trồng hồng xiêm. Độ pH của đất nên từ 5,0 đến 8,0. Vị trí trồng phải là địa hình bằng phẳng ở đồng bằng hoặc trung du, chiều rộng tối đa 600m.

Kiểm tra chất dinh dưỡng của đất nếu đó là đất vườn. Để cải thiện độ phì nhiêu của đất, hãy bổ sung cát, đá trân châu, phân hữu cơ và phân chuồng hoai mục. Nhổ sạch cỏ dại và xới đất trước khi trồng.

Để đất dưới ánh nắng mặt trời trong vài ngày. Ánh sáng mặt trời sẽ hỗ trợ việc loại bỏ các vi khuẩn ẩn sâu trong đất.

Chọn giống cây

Hồng xiêm xoài có thể được nhân giống từ hạt hoặc giâm cành. Chiết cành là một phương pháp phổ biến để trồng hồng xiêm xoài nhanh đậu quả. Để tiết kiệm thời gian và công sức, hãy mua giống cây hồng xiêm xoài năng suất cao từ các nhà bán lẻ cây giống.

Khi mới bắt đầu chiết cành cần chú ý những cây có năng suất cao, quả ngon và cành có đường kính từ 1,5 – 3 cm.

Thời vụ và mật độ trồng cây

khoang-cach-trong-hong-xiem-xoai
Mật độ trồng hồng xiêm xoài

Ở miền Bắc nên trồng vào mùa xuân khoảng tháng 2 đến tháng 3 khi thời tiết và độ ẩm thuận lợi. Hồng xiêm xoài ở miền Nam thường trồng vào mùa mưa, từ tháng 4 đến tháng 5. Vì tán cây rất lớn nên khi khoảng cách trồng hồng xiêm xoài là 6-8m đối với từng cây và 7-10m đối với từng hàng.

Cách trồng cây hồng xiêm xoài

Dưới đây là kỹ thuật trồng cây hồng xiêm xoài bằng cách chiết cành.

Dùng dao sắc cắt bỏ vỏ thân và cành dài 3-5cm, cạo sạch vỏ, để khô từ 3-7 ngày. Bọc bầu chiết lại khi vết cắt đã khô.

giong-cay-hong-xiem-xoai
Trồng hồng xiêm xoài bằng cách chiết cành

Nên sử dụng thuốc kích thích sinh trưởng NAA hoặc IBA pha sẵn để quét lên phần mép vỏ trước khi đậy bầu để nâng cao khả năng ra rễ của hom. Bầu chiết dùng phân hoai mục với bùn ao phơi khô và giã nhỏ, tỷ lệ nguyên liệu mỗi loại là 50%, thành nồi 150-300g rồi vo thành hình viên độn, đường kính dài 6-8cm và cao khoảng 10 – 12cm, buộc hai đầu bằng túi ni lông, tưới ẩm.

Hàng ngày quan sát bầu chiết, khi thấy rễ cành dày màu vàng nâu, dùng cưa sắc chặt xuống, lột bỏ ni lông rồi quấn bùn ao bện rơm vào bầu chiết rồi phủ cát lên trên.

Đặt bầu chiết vào nơi có bóng râm, có tán và tưới nước; để hơn một tháng cho rễ phát triển hết và đủ độ chín mới đem trồng; tỷ lệ sống sót sẽ khá cao.

Với cách trồng hồng xiêm xoài này, sau khi mua bầu về hoặc bầu đã ra rễ, kéo bỏ bao ni lông, cho cây vào hố, nén đất, dùng cọc buộc chặt 3 cây con, chú ý che nắng cho cây. Điều quan trọng là phải tưới nước cho cây trong hai tuần đầu sau khi trồng để cây bén rễ.

Chăm sóc hồng xiêm xoài

Điều quan trọng trong cách chăm sóc cây hồng xiêm xoài chính là tưới nước. Tưới nước thường xuyên cho cây khi cây mới được trồng. Sau đó, tưới 2-3 lần mỗi tuần.

cach-cham-soc-cay-hong-xiem-xoai
Chăm sóc cây hồng xiêm xoài

Cây hồng xiêm thường cho khá nhiều quả mỗi năm. Nên sau khi thu hoạch 30 ngày thì bón phân. Cũng có thể bón phân vào đầu, giữa và cuối mùa mưa. Có thể dùng phân hữu cơ hoặc NPK làm phân bón.

Thường xuyên làm cỏ cho cây. Vun xới từ 2 đến 3 lần/ năm.

Nên sử dụng phân bón nào cho cây hồng xiêm xoài để tăng chất lượng của trái?

Hình ảnh cây hồng xiêm xoài gắn liền với vị ngọt. Vì thế để giúp trái hồng xiêm xoài lớn nhanh, tăng độ ngọt thì nên sử dụng các sản phẩm bổ sung kali.
Lớn trái nhanh, tăng độ ngọt – AT Siêu Kali 500ml là phân bón được người trồng tin dùng cho cây hồng xiêm xoài.

bon-phan-hong-xiem-xoai
AT Siêu Kali

Mua Ngay

Đặc biệt trong giai đoạn nuôi trái, AT Siêu Kali sẽ giúp trái lớn nhanh, tăng khả năng tổng hợp đường trong trái, trái chín đều, hạt chắc, vỏ mỏng, tăng kích thước, trọng lượng trái, màu sắc đẹp, thơm ngon và tăng năng suất nông sản.

Đối với cây ăn trái như hồng xiêm xoài, pha 25-50ml với 16-20 lít nước phun 2 lần trước khi hoa nở, 10-15 ngày / lần; 2-3 lần trong khi trái đang phát triển, và 10-15 ngày trước khi thu hoạch.

Để mua sản phẩm này vui lòng liên hệ hotline công ty Ecom Group: 09 622 41 635 hoặc truy cập website ecomco.vn.

Hy vọng với những thông tin bổ ích trên đã giúp bạn hiểu thêm về cách trồng cây hồng xiêm xoài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon