Tổng hợp 8 cách diệt bọ trĩ không dùng thuốc tiết kiệm, hiệu quả

diet-bo-tri-khong-dung-thuoc

Bọ trĩ là một trong những loài côn trùng tàn phá sự phát triển của cây trồng, tàn phá lá, hoa, quả. Có rất nhiều phương pháp để diệt bọ trĩ như thuốc hóa học, chế phẩm sinh học,… Nhưng những cách này đều ít nhiều gây ảnh hưởng đến môi trường. Hãy cùng Ecom Group tìm hiểu các cách diệt bọ trĩ không dùng thuốc tiết kiệm, hiệu quả sau đây.

diet-bo-tri-khong-dung-thuoc

Diệt bọ trĩ bằng thiên địch

cach-tri-bo-tri-khong-dung-thuoc

Xử lý bọ trĩ bằng cách sử dụng các thiên địch bọ trĩ như bọ rùa, bọ chét, bọ chét, ong Trichogramma,… Chúng sẽ ăn bọ trĩ. Đây là cách diệt bọ trĩ hiệu quả nhất mà không ảnh hưởng đến môi trường.

Bọ rùa là loại côn trùng diệt bọ trĩ hiệu quả nhất; chỉ một vài con bọ rùa trong vườn của bạn có thể giúp bạn giảm số lượng bọ trĩ. Tuy nhiên, do việc sử dụng rộng rãi các loại thuốc trừ sâu để diệt bọ rùa, số lượng bọ rùa trong vườn ngày càng giảm.

Ngoài ra, còn có ấu trùng của bọ xanh thích ăn bọ trĩ. Đây được coi là một nguồn dinh dưỡng quan trọng cho nó. Người dân đã bán trứng bọ xanh cho các trang trại hoặc vườn trồng trọt theo phương pháp hữu cơ để quản lý và diệt trừ bọ trĩ.

Diệt bọ trĩ bằng dầu neem

tri-bo-tri-bang-dau-neem

Dầu neem (chiết xuất từ ​​lá cây neem) được nhiều người đánh giá là loại thuốc phun trừ bọ trĩ hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất.

Trị bọ trĩ bằng dầu neem hay loại côn trùng xấu nào khác sẽ không ảnh hưởng đến côn trùng có lợi. Đây được cho là cơ chế hoạt động độc đáo của dầu neem.

Công thức trị bọ trĩ bằng dầu neem: 20ml dầu neera, một thìa cà phê xà phòng và 2 lít nước ấm. Trộn các nguyên liệu lại rồi lắc điều đều trước khi cho vào bình xịt và xịt lên hai mặt lá nơi có bọ trĩ gây hại.

Khi dầu neem được phun lên cây để diệt bọ trĩ, nó không giết bọ trĩ ngay lập tức, mà sẽ để bị trĩ ăn lá có dính dầu neem và từ từ chết. Các chất hóa học trong dầu neem làm rối loạn quá trình tổng hợp hormon của bọ trĩ, khiến bọ trĩ ăn không ngon và không sinh sản. Ấu trùng ăn phải dầu neem sẽ dễ chết hơn.

Diệt bọ trĩ bằng baking soda

tri-bo-tri-bang-baking-soda

Trị bọ trĩ bằng baking soda cũng là một trong những cách phổ biến nhất để diệt bọ trĩ hiện nay.

1 muỗng canh baking soda + 1 muỗng canh giấm + 1.5 lít nước, sau đó đợi đến chiều để phun lên cây nơi bọ trĩ hay gặp. Sáng hôm sau, tưới nước lên lá nơi bọ trĩ cư trú tập trung.

Chú ý: Tưới vào lúc chiều mát, sáng hôm sau phun lại bằng nước sạch, theo dõi để tránh làm cháy lá.

Diệt bọ trĩ bằng tỏi và ớt

diet-bo-tri-bang-toi-ot

Sau đây là công thức chế tạo thuốc diệt bọ trĩ bằng tỏi ớt. Chúng ta sẽ cần một cốc ớt (115 gram) + một cốc tỏi (115 gram) + 0,5 lít nước nóng.

Sau đó, cho tất cả các nguyên liệu nói trên vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn. Chúng ta cho hỗn hợp vừa xay vào lọ thủy tinh và để trong một ngày một đêm (24 giờ). Nếu còn nắng thì để hỗn hợp dưới nắng

Cách diệt bọ trĩ bằng tỏi và ớt: Sau một ngày, lọc hỗn hợp và đổ nước vào bình xịt. Xịt lên cây bị bọ trĩ. Thuốc sinh học này có thể được sử dụng để ngăn ngừa và tiêu diệt bọ trĩ.

Diệt bọ trĩ bằng nước rửa chén

tri-bo-tri-bang-nuoc-rua-chen

Để trị bọ trĩ bằng nước rửa chén, pha loãng 20ml nước rửa chén trong 2 lít nước, sau đó đổ vào bình xịt và xịt lên cây vào lúc chiều mát. Khi phun lên cây, dung dịch này làm tê liệt bọ trĩ, khiến côn trùng bọ trĩ hạn chế hoạt động. Phương pháp này thường được sử dụng như một loại thuốc để chữa bệnh bọ trĩ trên cây mơ, phong lan, rau và các loại cây khác.

Hãy sử dụng các loại nước rửa chén có thành phần chất tẩy rửa ít như Mỹ Hảo, Lix. Không nên dùng loại nước rửa chén có thành phần chất tẩy rửa mạnh như Sunlight.

Diệt bọ trĩ bằng bẫy

bay-bo-tri

Sử dụng bẫy bọ trĩ bằng cách dùng ruồi dính màu vàng hút bọ trĩ vào bẫy dính. Cách diệt trừ này sẽ không loại bỏ hoàn toàn bọ trĩ khỏi vườn của bạn. Nên trồng thêm cúc vạn thọ dọc theo hàng rào để chống bọ trĩ hiệu quả hơn. Bởi vì cúc vạn thọ làm tê liệt (hoặc làm mất tác dụng) bọ trĩ. Vì vậy, đây là một kỹ thuật rẻ và hiệu quả để xua đuổi bọ trĩ.

Diệt bọ trĩ bằng mù tạt

tri-bo-tri-bang-mu-tat

Cho 3 gam mù tạt với 1,5 lít nước trong bình xịt và phun lên lá nơi bọ trĩ thường xuyên gây hại. Nên phun vào lúc chiều mát và sáng sớm, tiếp theo phun lần 2 bằng nước sạch để rửa trôi bọ trĩ gây hại cho cây. Khi trị bọ trĩ bằng mù tạt, để tránh làm cháy lá trên cây thông thoáng, hãy dùng vòi phun nước mạnh vào sáng sớm.

Diệt bọ trĩ bằng soda

Việc trị bọ trĩ bằng soda khá đơn giản, bạn chỉ cần cho soda vào bình xịt và xịt lên lá, thần và gốc cây, lưu ý xịt đều 2 mặt lá. Soda không chỉ ngăn chặn côn trùng không mong muốn mà còn bổ sung chất dinh dưỡng cho đất.

Trên đây là cách trị bọ trĩ không dùng thuốc an toàn và hiệu quả mà bạn có thể áp dụng trong vườn của mình. Chọn một phương pháp thích hợp và áp dụng nó ngay lập tức; bạn sẽ ngạc nhiên bởi kết quả mà chúng mang lại. Ecom Group chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon