Cách trồng thanh long ruột đỏ: Từ giai đoạn chuẩn bị đến thu hoạch

cach-trong-thanh-long-ruot-do

Thanh long là một trong những loại cây ăn quả phổ biến ở nước ta, có giá trị kinh tế cao. Thanh long được trồng phổ biến ở các tỉnh Bình Thuận, Long An, Tiền Giang. Để trồng được thanh long tốt thì cần phải có kỹ thuật. Trong bài viết dưới đây, Ecom Group xin chia sẻ cách trồng thanh long ruột đỏ từ khâu chuẩn bị đến thu hoạch.

cach-trong-thanh-long-ruot-do

Thời vụ trồng thanh long đỏ

Thời kỳ tối ưu nhất để trồng thanh long đỏ là vào khoảng tháng 10 – 11 dương lịch vì lúc này hom giống rất dồi dào, tranh thủ lượng nước tưới từ những đợt mưa cuối vụ, tránh tình trạng cây bị úng.

Cách chọn giống thanh long đỏ

giong-thanh-long-ruot-do
Nên chọn giống thanh long từ cây mẹ

Hiện nay trên thị trường có hai giống thanh long là giống thanh long ruột đỏ và giống thanh long ruột trắng. Bạn có thể tùy chọn trồng một trong hai loại giống trên. Cây thanh long có thể mua từ vườn ươm hoặc trồng từ cành của cây mẹ.

Ngày nay, cách chọn giống thanh long đỏ biến nhất là trồng thanh long từ cây bố mẹ. Cành đạt tiêu chuẩn phải có tuổi cành khoảng 1-2 năm, đã đậu quả, khỏe mạnh, không bị sâu bệnh, các mắt gai có khoảng 3-5 gai (đây là loại có khả năng nảy chồi tốt nhất).

Cách trồng thanh long ruột đỏ

Trong kỹ thuật trồng cây thanh long ruột đỏ thì có 3 bước chính: chuẩn bị đất, làm trụ và trồng cây.

Chuẩn bị đất trồng

cach-trong-thanh-long-do
Đất xám thích hợp để trồng thanh long ruột đỏ

Đất xám, cát hoặc đất đồi là phù hợp nhất với đặc điểm và nhu cầu dinh dưỡng của cây thanh long ruột đỏ

Xây dựng các trụ

ky-thuat-trong-cay-thanh-long-ruot-do
Xây dựng trụ trồng thanh long

Cách trồng cây thanh long ruột đỏ tốt nhất là trồng trên các trụ, các cọc.

Các loại cọc được sử dụng rộng rãi nhất trong canh tác thanh long là cọc được gia cố bằng xi măng. Trụ có kích thước 11x11x180cm, chôn sâu 40 – 50cm, đảm bảo chiều cao của trụ trên mặt đất khoảng 1,3 – 1,4m sau khi chôn. Chiều cao của trụ khoảng 1,3 – 1,4m sẽ giúp giảm chi phí đầu tư ở mức tối thiểu. Các cành thanh long sinh trưởng nhanh, chăm sóc và thu hoạch đơn giản.

Kỹ thuật trồng thanh long ruột đỏ

Chọn cành khỏe, thẳng, sạch bệnh, tuổi cành ít nhất 6 tháng. Để tránh hom bị thối, phần đáy hom (dài 3-5cm) được chặt bỏ phần thịt bên ngoài đồng thời bỏ lõi.

Sau đó, trong 5 phút, nhúng vào dung dịch thuốc diệt nấm có chứa 0,1% Benlate C. Có thể cắt hom trước khi trồng và đặt ở nơi râm mát cho đến khi bén rễ và mọc nhánh mới, hoặc có thể cắm trực tiếp vào chậu.

Khi trồng đặt lõi xuống đất, ôm sát trụ bằng phần thân thanh long bằng phẳng, dùng dây ni lông buộc cành vào trụ, mỗi trụ 4 hom. Tưới nước kỹ cho cây sau khi trồng.

Kỹ thuật chăm sóc thanh long ruột đỏ

Để tránh trường hợp cây thanh long khó hấp thụ dinh dưỡng, cây thanh long phải được cung cấp đủ nước và thường xuyên, nhất là trong mùa khô hoặc khi cây đang phát triển, chuẩn bị ra quả, sắp trưởng thành và phòng trừ cỏ dại, hấp thụ được chất dinh dưỡng thu được từ đất xung quanh.

Bón phân

ky-thuat-trong-thanh-long-ruot-do
Người nông dân đang bón phân cho thanh long

– Các giai đoạn và liều lượng bón thúc cho cây thanh long:

+ Dưới một năm tuổi: Bón phân lần 1 sau khi trồng 2 tuần, khi cây đã bén rễ hoàn toàn. Sử dụng NPK 16-16-8 hoặc NPK 20-20-15 với liều lượng 0,2 – 0,3kg / trụ / lần. Bón phân 10 ngày một lần trong suốt ba tháng đầu, sau đó cứ 15 ngày bắt đầu từ tháng thứ tư. Hơn nữa, nông dân có thể thay đổi lượng phân bón dựa trên độ tuổi và đặc điểm thực của đất.

+ Từ 1 đến 3 năm tuổi: cây thanh long bước vào giai đoạn kinh doanh; Người nông dân phải bón phân 4 – 6 lần / năm trong suốt các thời kỳ thanh long: phục hồi thanh long sau thu hoạch, dưỡng dây, ra hoa, nuôi hoa, nuôi trái non và thu hoạch. Bón phân với liều lượng 0,3 – 0,5 kg / con / lần. Có thể bón phân cối xay gió để cải thiện chất lượng trái trong suốt thời gian chín.

+ Sau khi thu hoạch, bà con nên bón lót bằng phân hữu cơ Organic 1 với liều lượng 2-3 kg / trụ / lần để tái tạo đất, thúc đẩy độ tơi xốp của đất, hỗ trợ vi sinh vật có ích phát triển nhằm tăng cường sự phát triển của đất. Hiệu quả của việc sử dụng phân NPK sau này và thúc đẩy bộ rễ phát triển mạnh sẽ hỗ trợ sức khỏe của thanh long và phòng trừ sâu bệnh.

phan-bon-cho-thanh-long-ruot-do
AT Bao trái Q99 giúp tăng sản lượng và chất lượng thanh long

Mua Ngay

Để giúp cây phát triển, chống lem trái, thối trái thì bà con nên sử dụng AT Bao trái Q99 100ml. AT Bao trái Q99 sẽ giúp cây khỏe, tăng tính kháng bệnh cho cây thanh long và ngăn chặn được những nấm gây bệnh hại. Cách dùng khá đơn giản, nếu như phun vào trái thanh long thì pha 100ml vói 8-16 lít nước, phun định kỳ 5-7 ngày/lần, còn nếu phun vào dây thì pha 100ml với 100 lít nước, phun 7-15 ngày/ lần.

Kỹ thuật cắt tỉa và phòng trừ bệnh

cay-thanh-long-ruot-do

Việc cắt tỉa thường được thực hiện sau mỗi mùa thu hoạch. Do giữ lại các cành từ mặt đất đến đỉnh trụ nên buộc chặt vào trụ để tránh bị gãy khi trời mưa bão. Đỉnh của các cành mới của trụ được chọn theo phương pháp 1 cành mẹ, 2 cành con. Những cành to khỏe luôn được ưu tiên.

Thu hoạch

cach-trong-cay-thanh-long-ruot-do
Hình ảnh người nông dân thu hoạch thanh long ruột đỏ

Quả thanh long ruột đỏ có thể được hái trong khoảng thời gian từ 29 đến 31 ngày sau khi hoa nở. Dùng liềm hoặc dao để cắt quả khi nó đã chuyển màu từ xanh sang đỏ trong khoảng 3 ngày. Sau một năm chăm bón cẩn thận, thanh long sẽ cho quả bói.

Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp bà con biết được cách trồng thanh long đỏ chi tiết. Nếu có nhu cầu tìm hiểu và đặt mua các sản phẩm sinh học dành cho cây thanh long đỏ vui lòng liên hệ 09622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon