Cách trồng su hào ngay tại nhà vô cùng đơn giản

cach-trong-su-hao

Su hào là cây vụ đông được sản xuất rộng rãi ở các huyện phía Bắc nước ta. Đây là loại cây cho năng suất cao, dễ trồng và chăm sóc. Su hào chứa nhiều vitamin và chất xơ nên thường được chế biến thành nhiều món ăn đơn giản nhưng ngon và tốt cho sức khỏe như canh su hào rút xương, su hào luộc chấm muối vừng, su hào rang muối… Nếu bạn có ý định trồng su hào ngay tại nhà thì đừng bỏ qua bài chia sẻ của Ecom Group về cách trồng su hào dưới đây nhé!

Thời vụ trồng su hào

cach-trong-su-hao

Khi trồng su hào, cần trồng đúng thời vụ thì mới cho ra su hào chất lượng. Vậy su hào trồng tháng mấy tốt nhất? Su hào có thể được trồng vào tháng Bảy, nhưng củ sẽ ngon và khỏe hơn nếu được trồng vào tháng Tám, tháng Chín hoặc muộn nhất là đến cuối tháng Mười Một. Từ khi gieo hạt đến khi thu hoạch, giống su hào thường được trồng ở Việt Nam Mất khoảng 80-100 ngày.

Chuẩn bị đất và hạt giống

cach-trong-cay-su-hao

Để trồng cây, bạn cần chuẩn bị thùng xốp, chậu, bồn. Để trồng su hào trong đất cần chú ý đất thịt nhẹ hoặc đất cát pha tơi xốp, thoát nước tốt. Trước khi trồng cần khử trùng bằng 100g vôi bột trong 5 – 7 ngày. Cách trồng cây su hào bằng hạt giống có tỷ lệ thành công cao hơn.

Khi đi mua hạt giống, bạn hãy tìm mua hạt giống su hào có giá từ 20 đến 30 nghìn đồng mỗi gói 2 gram.

Trồng su hào

ky-thuat-trong-su-hao

Trước khi gieo trồng, ngâm hạt vào nước ấm theo tỷ lệ 1: 2, 1 ấm 2 lạnh trong 15 phút. Sau khi lớp ngoài đã mềm, bạn bắt đầu gieo hạt xuống dưới mặt đất ẩm 0,3 – 0,5 cm.

Sau khi rải hạt vào đất, bạn phải nhớ thường xuyên giữ ẩm cho lớp đất phía trên. Sau khoảng một tuần, những lá mầm đầu tiên sẽ xuất hiện. Khi những lá thật đầu tiên phát triển (sau khoảng 20 ngày), cấy cây con vào chậu.

su-hao-trong-thang-may

Chuyển su hào vào thùng xốp/chậu/bồn

khoang-cach-trong-su-hao

Khi trồng su hào trong thùng xốp chỉ trồng 2-3 cây nếu thùng lớn; đối với thùng xốp siêu nhỏ chỉ trồng 1 cây. Khoảng cách trồng su hào lý tưởng là 15 – 20cm. Vì tán của cây khi lớn lên sẽ khá rộng nên trồng thưa sẽ giúp cho nửa dưới của cây có thể hấp thụ nhiều ánh nắng và chất dinh dưỡng để sinh sôi.

Cách chăm sóc cây su hào

Bón phân

Sẽ mất khoảng 4-5 ngày để cây ra rễ trở lại sau khi tách ra thùng xốp; giai đoạn này bón thúc 2-3g urê tương đương 1 thìa cà phê với 1 lít nước, tưới 1 lần/tuần cho đến khi thu hoạch.

Trong giai đoạn sinh trưởng, cây cần bón phân NPK vào gốc để khuyến khích cây ra củ. Tưới phân đạm Urê pha loãng cho cây mỗi tuần một lần từ khi cây đứng vững đến trước khi thu hoạch một tuần.

Thân cây su hào bắt đầu nở ra và cho củ sau 40 ngày kể từ ngày gieo hạt nếu được chăm sóc đúng cách. Lúc đầu, củ dài ra, sau đó tròn hơn và lớn hơn theo thời gian. Sau 10 ngày, củ sẽ phát triển đường kính khoảng 5cm.

bon-phan-cho-su-hao

Mua Ngay

Bạn cũng có thể sử dụng AT Amino Humic – một loại phân bón giúp kích thích tăng trưởng rễ, giúp rễ khỏe mạnh. Ngoài ra, chúng còn giúp xanh cây, tăng sản lượng cây trồng.

Khi sử dụng AT Amino Humic đối với cây su hào, chỉ cần 1 – 2kg hòa với 200 lít nước phun đều trên lá, sau khi xuống giống 3 – 5 ngày, sử dụng 5 – 7 ngày/lần. Nếu như số lượng cây trồng ít, có thể giảm liều lượng sử dụng.

Để tìm mua AT Amino Humic, bạn có thể liên hệ hotline 09 622 41 635 của CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM. Nhân viên sẽ hỗ trợ đặt hàng và tư vấn cách sử dụng mang đến hiệu quả nhất.

Kiểm tra lá, nhặt sâu

cach-cham-soc-cay-su-hao

Trong quá trình cây phát triển, hãy thường xuyên kiểm tra mặt dưới của lá để phát hiện sớm rệp hoặc bọ. Sâu bướm sẽ đến thăm bạn nếu bạn tìm thấy những chiếc lá có lỗ. Rệp ăn lá cong. Lúc này, bạn phải áp dụng các biện pháp phòng trừ sâu bệnh và diệt trừ sâu bệnh, chẳng hạn như phun thuốc trừ sâu. Ngoài ra, bạn nên thường xuyên xới đất để đất không bị nén chặt và cắt các lá già và bệnh để duy trì môi trường trong lành.

Thu hoạch su hào

su-hao-trong-bao-lau-thi-thu-hoach

Su hào trồng bao lâu thì thu hoạch? Khi củ su hào có đường kính khoảng 10 cm, bề mặt nhẵn và các lá non đã ngừng phát triển là có thể thu hoạch. Su hào quá già sẽ bị xơ và mất hương vị. Để thu hoạch, dùng dao cắt sát phần đáy của củ gần rễ. Su hào có thể được sử dụng để làm nhiều công thức nấu ăn ngon và chứa nhiều vitamin. Vì vậy, các bạn hãy nhanh tay chọn hạt giống chuẩn bị cho mùa su hào đang đến gần nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon