Cách trồng dâu tây ở miền Bắc để cây ra trái trong 3 tháng

cach-trong-dau-tay-o-mien-bac

Dâu tây là loại trái cây được nhiều người yêu thích. Cây dâu tây ngày càng được ưa chuộng vì hương vị ngọt ngào, tán lá mềm, quả đẹp. Tuy nhiên, ở miền Bắc, nơi thời tiết thay đổi thất thường, nhiều người có nhu cầu trồng dâu tây nhưng không biết bắt đầu từ đâu. Vậy thì đừng bỏ qua cách trồng dâu tây ở miền Bắc dưới đây của Ecom Group nhé!

cach-trong-dau-tay-o-mien-bac

Điều kiện sống và phát triển của dâu tây

Điều kiện thời tiết

Dâu tây phát triển mạnh trong điều kiện khí hậu lạnh giá. Nhiệt độ tốt nhất để cây dâu tằm sinh trưởng và phát triển là từ 18 đến 22 độ C. Sự chênh lệch nhiệt độ lớn giữa ngày và đêm là lý tưởng để tăng khả năng đậu trái và sản lượng dâu tây.

cach-cham-soc-cay-dau-tay-o-mien-bac

Dâu tây là loại cây ưa sáng, sinh trưởng và phát triển mạnh trong điều kiện ánh sáng nhiều. Thiếu ánh sáng có ảnh hưởng đến khả năng ra hoa và đậu quả của cây.

Đất trồng

Dâu tây phát triển mạnh trong đất thịt nhẹ với hàm lượng dinh dưỡng cao và vật liệu hữu cơ. Đất cần ẩm ướt nhưng thoát nước tốt. Dâu tây trồng trên đất giàu dinh dưỡng cho thu hoạch cao hơn và có thời gian thu hoạch dài hơn. Độ ẩm cần thiết để cây sinh trưởng và phát triển lớn hơn 4%, pH từ 6–7.

Dâu tây là loại cây có nhiều sâu bệnh nên khi chọn đất trồng cần xử lý đất hợp lý để hạn chế bệnh truyền từ đất vào cây. Làm sạch đất trồng, loại bỏ tàn dư cây trồng và xử lý đất bằng thuốc trừ sâu, nấm hoặc vôi bột để diệt mầm bệnh trong đất.

Thời vụ trồng dâu tây ở miền Bắc

Ở bắc bán cầu, thời điểm tốt nhất để trồng dâu tây là vào tháng 9 hoặc tháng 10 dương lịch. Vì độ ẩm tối ưu cho sự nảy mầm của cây gần cuối mùa mưa, nên trồng dâu tây vào thời điểm này có tỷ lệ thành công là 90-100 phần trăm. Ngược lại, trồng dâu tây trong mùa khô, ẩm độ thấp tỷ lệ cây sống chỉ đạt 70%.

Cách trồng dâu tây ở miền Bắc

Dâu tây là cây thân thảo và bạn có thể trồng từ hạt hoặc cây con. Mặt khác, việc sử dụng hạt giống sẽ cần nhiều thời gian và sự chú ý hơn. Khi cây con được trồng, thời gian cho trái được rút ngắn, giảm lượng công chăm sóc.

Chuẩn bị đất

Dâu tây nên được trồng trên đất sáng màu, khỏe mạnh, thoát nước tốt. Cần tiến hành lên luống trồng cao: vùng cao 15-20 cm, vùng trũng 20-25 cm.

Nếu trồng trong nhà kính thì trồng hàng ba nanh sấu, rãnh 1,2-1,3m, cây cách cây 35-40cm, mật độ trồng: 40.000-45.000 cây / ha.

Trồng thành hàng ba nanh sấu, rãnh 1,2 – 1,3m, cây cách nhau 40 – 45cm, mật độ trồng 35.000 – 40.000 cây / ha nếu trồng ngoài trời.

Khi trồng dâu tây ở miền Bắc, chú ý đặt cây thẳng lên trên mặt đất và đào hố đủ sâu để lấp bầu rễ cây mà không làm vỡ bầu cây con.

Các bước trồng dâu tây ở miền Bắc bằng giống

Tiêu chuẩn chọn cây giống: Chọn cây có thân cao từ 10-15cm để đảm bảo cây khỏe mạnh, phát triển tốt, không bị sâu bệnh.

ky-thuat-trong-dau-tay-o-mien-bac

Hiện có khoảng bốn giống dâu tây phổ biến trên thế giới.

– Giống dâu tháng 6: Loại này ra nụ vào mùa thu và thu hoạch vào tháng 6. Khi được trồng ở vùng có khí hậu ấm áp, quả chín trước tháng sáu. Giống cây này thích hợp với trồng đất hơn là trồng trong chậu.

– Giống dâu tây Everbearing: Là loại lâu năm, ra quả quanh năm, bắt đầu ra quả vào mùa xuân và kết thúc vào cuối mùa hè hoặc mùa thu. Loại dâu này ra hoa vào mùa hè và kết trái vào mùa thu.

– Dâu tây Day neutral:: Đây là giống dâu lai Everbearing. Loại này đơm hoa kết trái suốt mùa cho đến đợt sương giá đầu tiên trong năm. Cây phát triển liên tục ở nhiệt độ từ 1 đến 3 độ C.

– Dâu tây Hana chịu nhiệt: Đây là giống dâu tây chịu nhiệt mới, cho nhiều trái và có thể canh tác quanh năm.

Cách trồng dâu tây bằng hạt ở miền Bắc

cach-trong-dau-tay-bang-hat-o-mien-bac

Để thúc đẩy quá trình nảy mầm, hãy ủ hạt trước khi gieo xuống đất. Phải ủ hạt giống như sau: Ngâm hạt trong nước ấm (tỷ lệ 2 sôi: 3 lạnh) ở nhiệt độ 45 – 60 độ C. Thời gian ngâm khoảng 6 giờ. Sau đó, lấy hạt ra và chia đều trên đĩa có phủ khăn ẩm. Sau đó phủ một miếng vải ẩm khác lên trong khi đợi hạt vỡ. Hạt nứt nhanh đem phơi nắng khoảng 30 phút trước khi gieo trồng.

Sau khi gieo hạt, điều quan trọng là phải tưới nước thường xuyên để duy trì độ ẩm cho đất. Nên tưới ngày 2 lần, vào chiều tối và sáng sớm.

Kỹ thuật trồng dâu tây ở miền Bắc bằng hạt này sẽ kích thích cây nảy mầm nhanh hơn.

Cách chăm sóc cây dâu tây ở miền Bắc

Che đất

thoi-vu-trong-dau-tay-o-mien-bac

Lấp đất và lên luống khi trồng dâu tây. Để che luống, hãy sử dụng các tấm nhựa. Cách làm này giúp luống dâu luôn ẩm, tăng nhiệt độ tối ưu cho sự sinh trưởng và phát triển của cây dâu tây, đồng thời hạn chế một số sâu bệnh.

Phân bón

– Trong giai đoạn sinh trưởng và nở hoa, sử dụng phân bón bán sẵn tại các cửa hàng cung ứng nông sản dưới dạng npk. Khi cây ra hoa kết trái nên sử dụng phân hữu cơ động hoặc phân hữu cơ của Úc để giúp cây cho quả cao và lâu tàn hơn.

– Sử dụng một lượng vừa phải phân bò, gà đã ủ hoai mục trộn đều với đất; không nên bón quá nhiều phân vì như vậy sẽ sinh nhiệt và làm chết cây.

– Không sử dụng phân bón chưa ủ vì nó chứa nhiều vi trùng có thể làm cây bị dập và chết.

bon-phan-cho-dau-tay

Mua Ngay

– Sử dụng AT Amino Humic để kích thích sự tăng trưởng của rễ, giải độc hữu cơ, phục hồi nhanh cây trồng sau nhiễm bệnh, sau thu hoạch, giúp xanh cây, dày lá tăng cường quang hợp và sinh trưởng cho cây trồng.

Hiện nay, AT Amino Humic hiện đang được CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM. Bà con có thể đặt mua trên trang thương mại điện tử hoặc hotline 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon