[Hướng dẫn] Diệt trừ tận gốc rầy xanh hại sầu riêng nhanh chóng, hiệu quả

cach-tri-ray-xanh-hai-sau-rieng

Những năm gần đây, diện tích trồng sầu riêng không ngừng được mở rộng. Vì nó là loại quả cho hiệu quả kinh tế cao. Hương vị thơm ngon đặc trưng của trái sầu riêng luôn khiến người ta nhớ mãi. Tuy nhiên, rầy xanh hại sầu riêng là một vấn đề đáng lo ngại. Dưới đây là những dấu hiệu nhận biết cũng như biện pháp phòng trừ rầy xanh hiệu quả.

Rầy xanh hại sầu riêng có đặc điểm gì?

Rầy xanh sầu riêng có tên khoa học là Empoasca sp, là loài côn trùng phá hoại cây trồng. Vòng đời của chúng khá ngắn, chỉ từ 14 đến 21 ngày.

ray-xanh-hai-sau-rieng

Tuy nhiên, do số lượng lớn nên khả năng gây hại của chúng là cực cao. Rầy xanh hại sầu riêng có 3 giai đoạn của quá trình sinh trưởng bao gồm:

– Trứng (từ 5-8 ngày): Có hình dạng hơi cong như quả chuối, khoảng 0,8 mm. Trứng mới đẻ sẽ có màu trắng sữa, khi sắp nở sẽ có màu xanh nhạt hoặc hơi nâu.

– Rầy non (7-16 ngày tùy điều kiện thời tiết): Rầy mới nở dài khoảng 1mm, có màu trắng trong suốt. Rầy càng lớn càng xanh. Gần 6 ngày tuổi, chiều dài cơ thể của chúng khoảng 2 mm. Ở giai đoạn này, tuy chưa có cánh nhưng các đặc điểm cơ thể của chúng vẫn tương tự như khi trưởng thành.

– Con trưởng thành (21 ngày): Dài thân 2,5 – 4 mm, toàn thân màu xanh lục. Đầu hình tam giác, với mào trắng ở giữa và các chấm đen nhỏ ở hai bên. Các cánh bên trong màu xanh lục, xếp thành hình mái.

Sầu riêng bị rầy xanh hại như thế nào?

Loài này thường sinh trưởng và phát triển ở nhiệt độ 23 đến 27 độ C. Rầy xanh hại sầu riêng giai đoạn non và trưởng thành.

tri-ray-xanh-tren-cay-sau-rieng

Chúng thường lấy chất dinh dưỡng từ hầu hết các chồi non và lá. Sau đó, nó lây lan sang các bộ phận khác của cây. Do có cánh nên tốc độ lây lan của rầy xanh cực nhanh và cực rộng. Trong quá trình chích hút, chúng luôn tạo ra những vết loét hở.

Những tác hại mà rầy xanh gây ra với sầu riêng

Sầu riêng bị rầy xanh chích hút các đọt non làm cho lá nhỏ, teo và quăn lại. Nếu để tình trạng này tiếp diễn trong thời gian dài có thể gây ra các hiện tượng nguy hiểm. Bao gồm rụng lá hàng loạt, cành khô, chất lượng quả sầu riêng kém chất lượng.

sau-rieng-bi-ray-xanh

Rầy xanh ăn cây, tạo vết thương cơ giới. Nó là tác nhân gián tiếp tạo điều kiện thuận lợi cho nấm, vi khuẩn xâm nhập và gây ra nhiều loại bệnh hại cây trồng.

Việc trị rầy xanh trên cây sầu riêng là vô cùng khó khăn. Vì chúng có khả năng thích nghi cực kỳ cao. Chúng có thể lây lan sang nhiều cây khác. Ngoài ra, rầy xanh thường xuất hiện quanh năm và gây hại ở bất kỳ giai đoạn nào của cây.

Cách trị rầy xanh trên cây sầu riêng

Cách trị rầy xanh trên cây sầu riêng có rất nhiều, nhưng để nói về độ hiệu quả thì cần kiểm nghiệm. Sau đây là một số cách đã được những người dân trồng sầu áp dụng rất thành công:

+ Kiểm tra và thăm vườn thường xuyên để xác định và khắc phục các vấn đề khi rầy xanh bắt đầu xuất hiện.

+ Phun nước từ trên cao xuống giúp diệt bọ gậy và côn trùng trưởng thành khi sử dụng phương pháp tưới.

+ Đối với vườn cây ăn trái cần cân đối dinh dưỡng vô cơ với dinh dưỡng hữu cơ.

+ Nên sử dụng thường xuyên các sản phẩm tăng cường sức đề kháng cho cây như phân hữu cơ. Việc này giúp cây chống chịu tốt hơn trong điều kiện khắc nghiệt.

+ Thường xuyên sử dụng các sản phẩm giúp tăng sức đề kháng cho sầu riêng như phân bón sinh học để cây chống chịu tốt hơn trước các điều kiện bất lợi.

Thuốc đặc trị rầy xanh trên cây sầu riêng

Để trị dứt điểm rầy xanh, bạn nên sử dụng thuốc trị rầy xanh hại sầu riêng – AT Mebe. Với cơ chế hoạt động của các khuẩn có lợi trong thuốc sẽ xâm nhiễm vào trứng, ấu trùng, kén và cơ thể rầy xanh. Từ đó, làm cho trứng không nở được, kén không lột xác được, côn trùng bỏ ăn và chết.

thuoc-tri-ray-xanh-hai-sau-rieng

Đây là thuốc đặc trị rầy xanh trên cây sầu riêng rất hiệu quả và được nhiều người tin dùng. Để sử dụng thuốc hiệu quả, bà con nên pha thuốc theo tỷ lệ quy định. Pha 500g sản phẩm AT mebe này với 200 lít nước sạch. Sau đó tiến hành phun ướt đẫm toàn bộ tán lá, đặc biệt là các lá non. Tùy theo mùa và điều kiện thời tiết mà bà con nên sử dụng thuốc định kỳ 30-60 ngày/lần.

Rầy xanh hại sầu riêng là tình trạng khá phổ biến. Bà con nên theo dõi vườn cây thường xuyên để sớm phát hiện và chữa trị cây kịp thời. Tránh để bệnh lây lan ra khắp vườn. Để được tư vấn thêm về cách dùng và đặt mua thuốc trị rầy xanh hại sầu riêng, bà con liên hệ đến số hotline của CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ ECOM 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962241635
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon